Sức Khỏe

HPV ảnh hưởng khả năng sinh sản ra sao?

Vi rút HPV có thể khiến phụ nữ khó thụ thai, tăng nguy cơ sẩy thai và cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới.

Human papillomavirus (HPV) là tên gọi của một nhóm vi rút phổ biến nhất lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Ở Mỹ, có tới 80% người nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời mà không hề hay biết. Hầu hết các chủng HPV đều lành tính, chỉ gây ra mụn cóc trên da, chúng tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 2 năm.

Hai chủng HPV có nguy cơ cao nhất là HPV 16 và HPV 18, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như ung thư. Nghiên cứu cho thấy 96% bệnh nhân nhiễm HPV bị ung thư cổ tử cung và 93% ung thư hậu môn là do hai chủng này gây ra. Ngoài ra, HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Vi rút HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.  Ảnh: Printest

Vi rút HPV có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Hình ảnh: Bản in

Nghiên cứu cho thấy bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, bao gồm cả HPV, đều khiến phụ nữ khó thụ thai hơn. HPV có thể làm giảm khả năng tự làm tổ của phôi vào thành tử cung hoặc tử cung. Nhiễm HPV cũng có thể làm hỏng phôi và dẫn đến sẩy thai. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa vi rút HPV với nguy cơ sẩy thai và sinh non tự phát, nhưng nó phụ thuộc vào loại vi rút HPV mà một người mắc phải.

Theo một nghiên cứu, nam giới nhiễm virus HPV có nguy cơ gặp các vấn đề về khả năng sinh sản cao gấp 3-4 lần. Nguyên nhân là do sự hiện diện của virus HPV trong tinh trùng ảnh hưởng không tốt đến quá trình mang thai, cản trở khả năng di chuyển tự do của các tế bào tinh trùng, làm tăng nguy cơ vô sinh.

Nhiễm HPV ở cả hai giới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả mang thai do làm tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các cặp vợ chồng dương tính với HPV có thể gặp khó khăn hơn trong việc thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Phòng ngừa và điều trị

Tiêm phòng là cách tốt nhất để ngăn ngừa HPV. Hiện nay, tại Việt Nam có hai loại vắc xin ngừa HPV được sử dụng là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Những người dương tính với HPV vẫn nên được tiêm phòng vì có bằng chứng cho thấy việc tiêm phòng làm tăng tỷ lệ mang thai và giảm tỷ lệ sẩy thai ngay cả ở những người đã nhiễm HPV.

Sử dụng các phương pháp tình dục an toàn và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp giảm nguy cơ lây truyền HPV. Tuy nhiên, bao cao su không hiệu quả bằng tiêm chủng, vì vi rút HPV có thể ảnh hưởng đến những khu vực không được bao cao su che phủ.

Kiểm tra ung thư cổ tử cung thường xuyên, xét nghiệm tế bào cổ tử cung, còn được gọi là xét nghiệm Pap, giúp tầm soát HPV, bao gồm các chủng có thể làm tăng nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung.

Nếu không thể tiêm phòng, hoặc nếu một người đã bị nhiễm HPV, thực hành tình dục an toàn hoặc chọn bạn tình đã tiêm phòng sẽ giúp giảm nguy cơ. Các biến chứng của HPV phụ thuộc vào chủng cụ thể. Những người bị nhiễm HPV nên biết họ có chủng nào và quen thuộc với các nguy cơ để giúp tránh các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

Bảo Bảo (Theo dõi Tin tức y tế hôm nay)

Nguồn: https://vnexpress.net/hpv-anh-huong-kha-nang-sinh-san-ra-sao-4476910.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button