Kinh Doanh

HSBC: Lạm phát ở Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát


Bất chấp giá dầu và nguyên liệu đầu vào tăng, HSBC cho rằng lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ vẫn được kiểm soát dưới mức trần 4%.

Báo cáo mới nhất của HSBC vừa cho biết, áp lực lạm phát tại Việt Nam đang duy trì ở mức thấp trong khu vực ASEAN. Lạm phát chung chỉ tăng 0,2% so với tháng 4, kéo theo mức tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2021, vẫn nằm trong kỳ vọng của thị trường.

Nguyên nhân chủ yếu do chi phí vận tải thấp, một phần do giá dầu thế giới giảm trong tháng 4, một phần do Việt Nam hạ thuế bảo vệ môi trường. Trong khi đó, chi phí lương thực cũng giảm 0,1% so với tháng trước, cho thấy giá nông sản trong nước ổn định so với các nước trong khu vực, vốn đang phải đối mặt với giá lương thực cao hơn. .

Tuy nhiên, giá cả cũng đã tăng trên diện rộng ở một số ngành hàng như giáo dục, dịch vụ và bán lẻ. Cụ thể, chi phí nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,6% so với tháng 3, cho thấy chi phí tiện ích và tiền thuê nhà cao hơn khi người lao động quay trở lại thành phố.

Với nhu cầu trong nước tiếp tục phục hồi và giá cả hàng hóa thế giới có xu hướng tăng, HSBC dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ lên 3,7% vào năm 2022. “Áp lực giá nhiều khả năng sẽ duy trì dưới mức trần lạm phát 4% của Ngân hàng Nhà nước”, báo cáo cho biết.

Cây xăng góc đường Lý Chính Thắng - Trương Định, quận 3, tháng 2 năm 2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Cây xăng góc đường Lý Chính Thắng – Trương Định, Quận 3, tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

HSBC cũng cảnh báo rằng những thách thức cản trở thương mại đang gia tăng do sự biến động ở Mỹ và Trung Quốc. Tại Mỹ, ảnh hưởng của đại dịch đã lắng xuống nên nhu cầu chuyển dần từ hàng hóa sang dịch vụ. Ngân hàng này cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng của Trung Quốc khi nước này đang phong tỏa nhiều nơi để chống dịch. Khoảng 30% hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam đến từ Trung Quốc. Do đó, sự tắc nghẽn trong lĩnh vực giao thông nước này sẽ cản trở tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai.

Báo cáo cho biết: “Làm thế nào để đảm bảo nguồn nguyên liệu trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh ở Trung Quốc đang là mối quan tâm lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Viễn thôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button