Kinh Doanh

Huawei sau ba năm vượt khó


Doanh số sụt giảm vì Covid-19 và nguồn cung chip khan hiếm, Huawei đã thay đổi mô hình kinh doanh, tìm kiếm các đối tác cung cấp mới, hướng tới một môi trường bền vững.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu, rất thích câu ngạn ngữ: “Luôn luôn có một con đường phía trước.” Đối với Huawei, ông nói, con đường duy nhất về phía trước là phục vụ khách hàng tốt hơn và tạo ra giá trị bền vững cho nền kinh tế kỹ thuật số. Nhờ đó, công ty đã đạt được nhiều dấu ấn nổi bật trong ba năm qua giữa hàng loạt thách thức từ bối cảnh thị trường.

Trong báo cáo thường niên năm 2021, Huawei ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định trong các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là tăng trưởng trong lĩnh vực giải pháp doanh nghiệp. Công ty cũng lọt vào top 10 của bảng xếp hạngHuawei sau ba năm vượt khó “Brand Finance toàn cầu 500” do Brand Finance công bố. Thứ hạng tăng 6 bậc so với năm 2021, vươn lên vị trí thứ 9 trong 10 thương hiệu đắt giá nhất hành tinh. Cùng với đó là hàng loạt chiến lược biến mối nguy thành mối đe dọa để nâng tầm thương hiệu.

Ứng phó với những thách thức

Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu, và Huawei cũng không ngoại lệ. Công ty gặp khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn cung chip và hạn chế phần mềm trên điện thoại.

Trong nỗ lực khôi phục, các nhà lãnh đạo nhóm nhấn mạnh: không thu hẹp quy mô kinh doanh thiết bị tiêu dùng trong bất kỳ trường hợp nào. Để thực hiện mục tiêu này, công ty nỗ lực phát triển các dòng điện thoại cao cấp như Mate 50 Pro có thể gập lại. Điện thoại gấp là một luồng gió mới trong lĩnh vực nghe nhìn. Hiệu ứng tích cực của dòng sản phẩm này cũng mở ra hướng kinh doanh tốt hơn cho công ty trong một thị trường có rất nhiều lựa chọn sáng giá. Ngoài ra, trong sự kiện Huawei Global Analysts Summit 2022, chủ tịch luân phiên Ken Hu đã nhấn mạnh rằng mảng kinh doanh thiết bị tiêu dùng không chỉ là điện thoại thông minh.

Ông nói: “Hầu hết người dùng không chỉ tìm kiếm một thiết bị mà còn tập trung hơn vào trải nghiệm thông minh hơn.

Do đó, chiến lược của công ty trong năm nay là tập trung vào người dùng, xây dựng hệ sinh thái “1 + 8 + N” với trải nghiệm AI liền mạch. Số “1” là viết tắt của điện thoại thông minh, “8” là để chỉ các thiết bị điện tử bên ngoài khác như tai nghe FreeBuds, đồng hồ, máy tính MateBoook X Pro … “N” bao gồm các thiết bị IoT từ bên thứ ba như robot hút bụi, máy ảnh, máy in. .. thông qua công nghệ Huawei HiLink và Huawei Share.

Chiến lược 1 + 8 + N của Huawei trong mô hình Seamless AI Life.

Chiến lược “1 + 8 + N” trong mô hình Seamless AI Life. Hình ảnh: Huawei

Jay Chen – Phó Chủ tịch Huawei khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, nhằm tăng trải nghiệm liền mạch cho người dùng khi sử dụng hệ sinh thái các sản phẩm mang logo Huawei, trong hai năm 2020 và 2021, công ty đã ra mắt HarmonyOS và HarmonyOS 2.0. Chỉ trong một năm, tập đoàn này đã sản xuất hơn 300 triệu thiết bị được cài đặt hệ điều hành này.

Trong kỷ nguyên IoT, đơn vị hướng đến việc mở rộng phân khúc sản phẩm; Không chỉ dừng lại ở smartphone mà tiến tới sức khỏe số, tổng quan về những trải nghiệm trong ngôi nhà thông minh và văn phòng thông minh.

Đối mặt với những hạn chế về phần mềm khi các thiết bị di động của họ không được tích hợp các dịch vụ và ứng dụng của Google và hệ sinh thái Android, công ty đã tung ra hệ điều hành HarmonyOS và HarmonyOS 2.0, đồng thời xây dựng hệ thống này. hệ sinh thái ứng dụng của riêng mình – Dịch vụ di động Huawei (HMS). HMS cũng cung cấp các ứng dụng và dịch vụ thay thế cho Gmail, Maps, Play Store, Chrome, lưu trữ đám mây và hỗ trợ cho các nhà phát triển ứng dụng.

Huawei Mobile Service với hơn 570 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu.  Ảnh: Huawei

Huawei Mobile Service với hơn 570 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu. Hình ảnh: Huawei

Đối mặt với thách thức từ nguồn cung chip khan hiếm, công ty đưa ra hai phương án: một là tận dụng tối đa hàng tồn kho; thứ hai, nỗ lực tìm kiếm thêm các đối tác toàn cầu. Đặc biệt, trong bối cảnh 5G đang phát triển, Huawei cũng tăng cường đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển HiSilicon – đơn vị thiết kế chipset của hãng. Mặc dù hiện tại khoản đầu tư này sẽ không mang lại lợi nhuận nhưng đây là bài toán “sống còn” của tập đoàn trong chiến lược mở rộng danh mục sản xuất với hy vọng có thể tự chủ sản xuất chip trong tương lai. .

“Một trong những hướng mà chúng tôi sẽ khám phá là các đơn vị kinh doanh của chúng tôi sẽ không phụ thuộc vào chuỗi cung ứng chip,” Chủ tịch Rotating Eric Xu về chiến lược sắp tới cho biết.

Cũng trong giải pháp vượt qua thách thức, tổng công ty quyết định chuyển đổi mô hình theo hướng bền vững. Theo phân tích của Eric Xu, mô hình này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất sẽ nhìn vào một khía cạnh mới – giảm lượng khí thải carbon.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác để định hình lại mô hình công nghệ, tập trung vào ba lĩnh vực: lý thuyết nền tảng, kiến ​​trúc và phần mềm.

Trong bối cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp chọn phương án cắt giảm quy mô, cắt giảm lực lượng lao động nhưng Huawei lại lựa chọn ngược lại, ông Eric Xu nhấn mạnh. Thu hút nhân tài luôn là tiêu chí hàng đầu mà lãnh đạo đặt ra, đồng thời cũng là bí quyết để công ty liên tục giải các bài toán khó về kỹ thuật.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Huawei đạt được mục tiêu là đầu tư nghiêm túc vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Trong báo cáo thường niên năm 2021, khoản đầu tư cho R&D của Huawei ghi nhận con số kỷ lục, lên tới 22,4% doanh thu cả năm – tương đương 22,4 tỷ USD, nâng tổng chi cho R&D trong 10 năm qua lên con số 10 năm. hơn 132,66 tỷ USD.

Meng Wanzhou, Chủ tịch luân phiên kiêm Giám đốc tài chính mới của Huawei, cho biết: “Tài sản lớn nhất của chúng tôi là đội ngũ nhân tài, ý tưởng sáng tạo, phương pháp luận và quy trình kinh doanh tốt”. Đây cũng là những giá trị thực giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng đối phó với tương lai bất định.

Bà Mạnh Vãn Chu tại sự kiện báo cáo thường niên 2021.

Bà Mạnh Vãn Chu tại sự kiện báo cáo thường niên 2021. Ảnh: Huawei

Tiềm năng từ mô hình mới

“Đối mặt với khủng hoảng, chúng tôi đang đi một con đường mà nhiều công ty khác sẽ tránh. Chúng tôi hy vọng con đường này sẽ dẫn đến thành công”, ông Eric Xu nhấn mạnh.

Niềm tin này của Chủ tịch là dựa trên kết quả thực tế của nhiều năm. Đầu tiên, với nỗ lực giải quyết vấn đề nguồn cung, Huawei đã tạo ra nhiều giá trị mới, đóng góp cho ngành bán dẫn ở Trung Quốc cho hiện tại và tương lai. Trong cuộc họp báo trực tuyến Huawei Connect 2021, Chủ tịch luân phiên Eric Xu đã chia sẻ niềm tin vào khả năng của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc và Huawei có thể giải quyết triệt để các vấn đề về nguồn cung của mình. Trong tương lai, những kết quả đó sẽ tốt hơn chúng ta mong đợi ..

Song song với việc chuyển đổi mô hình, tổng công ty cũng đưa ra cam kết đẩy nhanh quá trình số hóa đa lĩnh vực. Hơn hết, tất cả các sản phẩm và dịch vụ đều hướng đến mục tiêu nâng cao trải nghiệm người dùng, mang đến sự liền mạch trên một hệ sinh thái thông minh. Theo công bố của công ty, nền tảng HMS có hơn 650 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu và thư viện ứng dụng có sẵn ở hơn 170 quốc gia.

Cửa hàng Huawei Flagship ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.  Ảnh: Huawei

Cửa hàng Huawei Flagship ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Hình ảnh: Huawei

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã khởi động thành công báo cáo Phát triển xanh 2030 vào tháng 4 với nhiều ý kiến ​​đóng góp của 100 chuyên gia với hơn 30 tổ chức hàng đầu thế giới. Bước này giúp ngành sử dụng một kế hoạch tổng thể về phát triển xanh trong tương lai, vai trò của ngành CNTT-TT trong xu thế này.

Nỗ lực và đầu tư nghiêm túc vào R&D đã giúp Huawei đạt được mục tiêu mở rộng thị trường sản phẩm khi chính thức ra mắt thương hiệu Huawei Inside cho ô tô vào cuối năm 2020. Huawei Inside hiện có thể hỗ trợ các OEM hiện thực hóa xe điện, xe không người lái với các giải pháp, kiến ​​trúc kỹ thuật số mới và các linh kiện thông minh, hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai. Không chỉ dừng lại ở ngành ô tô, Huawei đã mang đến những giải pháp mới khác như năng lượng sạch (Huawei Digital Power), 5GtoB nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất và HƯỚNG DẪN kế hoạch kinh doanh.

Minh TuSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button