Thế Giới

Hungary bị tố ‘biến EU thành con tin’ trong lệnh cấm dầu Nga

Ngoại trưởng Litva cáo buộc Hungary “đăng cai EU” bằng cách từ chối ủng hộ lệnh cấm khai thác dầu của Nga, bất chấp sức ép từ các thành viên của khối.

“Thật không may, toàn bộ liên minh đang bị một quốc gia thành viên bắt làm con tin. Chúng ta phải đạt được một giải pháp, chúng ta không thể bị bắt làm con tin”, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết tại một cuộc họp của nhóm. Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ hôm nay.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Landsbergis đưa ra khi đề cập đến Hungary, quốc gia thành viên EU tiếp tục ngăn cản khối này đạt được đồng thuận về lệnh cấm đối với dầu của Nga.

Đầu tháng này, EU đã công bố các đề xuất về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga do chiến dịch quân sự ở Ukraine, bao gồm lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu của Nga. Gói trừng phạt cần được cả 27 quốc gia thành viên thông qua trước khi có hiệu lực, nhưng Hungary phản đối đề xuất này, dù đã được gia hạn thời gian từ bỏ dầu mỏ của Nga đến cuối năm 2024.

Landsbergis nói: “Mọi người đều nghĩ rằng khoảng thời gian miễn trừ này là quá đủ, với một số ý kiến ​​cho rằng Hungary có thể thay đổi quyết định nếu họ có thêm thời gian để chuyển đổi hệ thống năng lượng của mình để đối phó với nó. dầu không có nguồn gốc từ Nga.

Nhà máy Năng lượng Siberia của Gazprom, nơi xử lý khí đốt khai thác ở vùng Viễn Đông của Nga vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Nhà máy Năng lượng Siberi của Gazprom, nơi xử lý khí đốt được khai thác ở vùng Viễn Đông của Nga vào năm 2019. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Hungary Victor Orban cho rằng lệnh cấm dầu sẽ là một “quả bom hạt nhân” đối với nền kinh tế và muốn EU cho Budapest 5 năm để thay thế dầu của Nga, trong khi Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjerto cho biết nước này chỉ có thể thoái thác. bỏ phiếu thông qua đề xuất này nếu EU đưa ra giải pháp cho các vấn đề mà lệnh cấm khai thác dầu sẽ gây ra.

Theo Ngoại trưởng Hungary, hiện không có giải pháp nào cho quốc gia này nếu EU cấm dầu của Nga, cho rằng Budapest cần hàng trăm triệu đô la để chuyển đổi các nhà máy lọc dầu và tăng công suất của đường ống dẫn dầu từ Croatia đến Hungary, cũng như bù đắp thiệt hại kinh tế cho Hungary.

Tuy nhiên, các ngoại trưởng EU khẳng định lệnh cấm khai thác dầu của Nga vẫn sẽ được áp dụng, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian hơn để họ đạt được thỏa thuận. “Gói trừng phạt này sẽ được thông qua, bao gồm cả lệnh cấm khai thác dầu”, Ngoại trưởng Estonia Eva-Maria Liimets cho biết.

Một số nhà ngoại giao hiện coi hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 30-31 / 5 là thời điểm khối này đạt được thỏa thuận về lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga, có thể kéo dài hơn sáu tháng. Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc, những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu của Nga, sẽ được miễn lệnh cấm cho đến nửa cuối năm 2024.

EU nhập khẩu 3-3,5 triệu thùng dầu của Nga mỗi ngày, trị giá khoảng 400 triệu USD. Nguồn cung từ Nga chiếm khoảng 27% lượng dầu nhập khẩu của khối. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ dầu khí chiếm 45% ngân sách liên bang của Nga vào năm 2021.

Hungary cho biết 65% lượng dầu và 85% nguồn cung cấp khí đốt của họ đến từ Nga.

EU cũng đề xuất cấm ba đài truyền hình Nga phát sóng tại EU và loại bỏ SberBank, ngân hàng hiện là ngân hàng lớn nhất của Nga, và hai ngân hàng khác khỏi mạng thanh toán quốc tế SWIFT, cũng như xử phạt các sĩ quan cấp cao của quân đội Nga bị cáo buộc “phạm tội ác chiến tranh” ở Bucha và Mariupol, Ukraine.

Từ lâu, Nga cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không hiệu quả, đồng thời cảnh báo rằng chúng sẽ gây thiệt hại cho châu Âu nhiều hơn là cho Moscow.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/hungary-bi-to-bien-eu-thanh-con-tin-trong-lenh-cam-dau-nga-4464149.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button