Thế Giới

Hungary nói được Nga cung cấp khí đốt bổ sung

Hungary cho biết Nga đã bắt đầu cung cấp thêm khí đốt sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Szijjarto tới Moscow để thảo luận về việc mua thêm 700 triệu mét khối.

Văn phòng nước ngoài Hungary cho biết hôm qua rằng một thỏa thuận đã đạt được sau các cuộc đàm phán thương mại với Nga, dẫn đến nhóm năng lượng Nga Gazprom cung cấp khí đốt với khối lượng cao hơn hợp đồng đã ký, bắt đầu từ ngày 12/8.

“Chính phủ Hungary có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp khí đốt tự nhiên an toàn cho đất nước và chúng tôi đang làm điều đó”, Tamas Menczer, một quan chức tại Bộ Ngoại giao Hungary, cho biết trên Facebook.

Trong giai đoạn đầu tiên, thêm 2,6 triệu mét khối mỗi ngày sẽ đi qua đường ống TurkStream cho đến cuối tháng 8, ông nói thêm. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để giao hàng vào tháng 9.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đã có chuyến thăm bất ngờ tới Nga vào tháng trước thảo luận về việc mua thêm 700 triệu mét khối khí đốt tự nhiên. “Đơn giản là không thể mua lượng khí đốt bổ sung này ở châu Âu mà không có nguồn từ Nga”, Ngoại trưởng Szijjarto cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto bắt tay khi kết thúc cuộc họp báo chung ở Moscow ngày 21 tháng 7. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto bắt tay khi kết thúc cuộc họp báo chung ở Moscow ngày 21 tháng 7. Hình ảnh: AFP.

Trong bài đăng trên Facebook, Menczer cũng tái khẳng định rằng dựa trên những gì được biết về điều kiện thị trường châu Âu hiện tại, “rõ ràng là không thể mua số lượng lớn như vậy nếu không có nguồn từ Nga”.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga, bao gồm cả việc ngăn chặn nước này khỏi các tổ chức tài chính quốc tế. EU cũng tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga và đồng ý cấm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Moscow.

Hungary là một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào dầu mỏ của Nga. Chính phủ đã cố gắng để được miễn trừ khỏi lệnh cấm khai thác dầu của EU đối với Moscow.

Vào tháng 7, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, được coi là nhà lãnh đạo thân Nga nhất trong số 27 quốc gia thành viên của EU, nói rằng liên minh đang “tự bắn vào phổi” khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow, có thể dẫn đến nguy hiểm. phá hủy nền kinh tế châu Âu. Hungary là quốc gia EU đầu tiên mua vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất, mặc dù cơ quan quản lý châu Âu vẫn chưa phê duyệt loại vắc xin này. Tổng thống Putin chúc mừng Thủ tướng Orban tái đắc cử hồi tháng 4, bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ song phương.

Hungary vào ngày 10 tháng 8 trả phí để giúp nối lại đường ống dẫn dầu từ Nga đến Trung Âu sau sáu ngày ngừng hoạt động. Transneft, công ty chịu trách nhiệm cung cấp dầu của Nga cho Liên minh châu Âu (EU), trước đó đã công bố Ukraine dừng quá cảnh Dầu của Nga đến Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc qua đường ống Druzhba do không nhận được phí dịch vụ trong tháng 8. Transneft nói rằng nỗ lực trả phí trung chuyển của nhà điều hành đường ống Ukraine đã không thành công do các lệnh trừng phạt. EU áp đặt Nga.

Công ty Hungary MOL cho biết họ đã thay đổi bên Nga trả phí vận chuyển cho Ukraine để cung cấp một giải pháp nhanh chóng để nối lại dòng chảy của dầu. Slovnaft, công ty con của MOL tại Slovakia, cũng đã trả chi phí để cho phép dòng chảy dầu của Nga trở lại quốc gia này.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu.  Đồ họa: Reuters.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu. Đồ họa: Reuters.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/hungary-noi-duoc-nga-cung-cap-khi-dot-bo-sung-4499349.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button