Giáo Dục

Hướng dẫn của Sở Y tế và Sở Giáo dục Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19, xử lý khi có F0 trong trường học

Khi phát hiện F0 vào trường, trường đó sẽ tạm khóa, lớp nào ở lại lớp đó. Tất cả học sinh và giáo viên cùng lớp với F0 được coi là F1, bị cô lập ngay trong lớp học.

Hà Nội sẽ cho học sinh các trường THPT vùng dịch cấp 1, cấp 2 đi học lại từ ngày 6 tháng 12. Để các trường có hướng xử lý phù hợp khi phát hiện trường hợp mắc bệnh Covid-19 (F0), Liên Sở Y tế – Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học.

Đặc biệt, khi phát hiện F0 ở trường, các trường học cần kích hoạt ngay kế hoạch phòng, chống dịch và báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Sau đó, các trường thông báo cho người bị F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần với người xung quanh dưới 1m, đeo khẩu trang y tế chờ hướng dẫn, xử lý; hướng dẫn F0 đi theo lối đi đã định tuyến đến phòng cách ly tạm thời; Hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử trùng theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Toàn trường tạm khóa, lớp nào ở lại lớp đó, đồng thời thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có mặt tại trường những thông tin chính xác, không để gây hoang mang, lo lắng; Yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Lưu ý, việc phong tỏa khu vực liên quan đến F0 phụ thuộc vào mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy trong 1 lớp hay nhiều lớp); Khu vực phong tỏa có thể là toàn trường hoặc từng tầng / khu vực học tập, làm việc, phòng học liên quan đến F0 theo chỉ định dịch tễ.

Các trường học cũng cần thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định; phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiếp tục điều tra, truy tìm, lấy mẫu, cách ly, rút ​​ngắn phạm vi phong tỏa cho phù hợp với từng trường hợp bệnh cụ thể.

Hà Nội công bố phương án đối phó với F0 trong trường học

Tất cả học sinh và giáo viên trong cùng một lớp có F0 được coi là F1, cô lập ngay tại lớp đó. Học sinh và giáo viên ở lớp khác F1 lập tức được tách ra khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định; phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của cơ quan y tế địa phương; tổ chức cách ly F1 theo quy định.

Tùy thuộc vào tình hình dịch tễ học, việc lấy mẫu nhanh có thể được tổ chức cho tất cả học sinh, giáo viên và công nhân tại trường học, hoặc theo khu vực hoặc lớp học hoặc lớp học. Những người đang có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh và F1 nên lấy một mẫu thử duy nhất. Những người khác sẽ nhận được một nhóm từ 5 đến 10 mẫu.

Tổ chức truy tìm F2; xem xét lấy mẫu cho F2 nếu tiên lượng cho thấy F1 có thể đã trở thành F0 và lây nhiễm cho F2; Hướng dẫn các trường hợp F2 cách ly tại gia đình, nơi cư trú và chờ kết quả khảo nghiệm F1.

Trong thời gian chờ kết quả thi, học sinh, giáo viên, công nhân viên có mặt tại trường sẽ giữ nguyên vị trí; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống lây nhiễm vì nguy cơ lây nhiễm xảy ra trong thời gian phong tỏa tạm thời là rất cao: lớp nào ở lại lớp đó, tự quản và thực hiện 5K.

Tùy thuộc vào đánh giá rủi ro và hướng dẫn của y tế địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống SXH-19 địa phương quyết định cho các trường học hoạt động trở lại.

Khi phát hiện F0 là học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ngoài giờ học, giờ làm việc, các trường học cần báo cáo ngay với Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường và địa phương; tạm đình chỉ các hoạt động của nhà trường để thực hiện vệ sinh, khử trùng, truy xuất nguồn gốc F1, F2 và chờ kết quả khảo nghiệm.

Đồng thời, các trường cũng cần phối hợp với cơ quan y tế địa phương triển khai điều tra truy nguyên, lập danh sách các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh F1, F2 của trường. Tùy theo tình hình dịch bệnh, cơ quan y tế địa phương sẽ đánh giá các yếu tố nguy cơ, dịch tễ để xác định và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có triệu chứng, những người liên quan đến trường học.

Nhà trường cần vệ sinh, khử trùng tiêu độc toàn trường, đặc biệt là khu F0 làm việc và học tập. Chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2, những người có liên quan (nếu có) và chỉ đạo của y tế địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm-19 địa phương quyết định việc mở trường trở lại.

Khi có một trường hợp nghi ngờ của Covid-19 ở trường vớiCác triệu chứng nghi ngờ như mệt mỏi, sốt, ho, đau họng, khó thở … trường cần thực hiện các bước sau:

Báo cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của trường.

Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn cách đeo đúng cách cho những người bị nghi ngờ, học sinh của lớp và những người xung quanh.

Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1m với người khác.

Sắp xếp hợp lý lối đi từ khu vực có ca bệnh nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời. Hướng dẫn các trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi đã định hướng đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử trùng theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Thúy Nga

Hà Nội bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi học

Hà Nội bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi học

Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh phổ thông từ ngày 6/12, trong đó có nội dung “14 ngày không có F0 trên địa bàn được học”. học sinh đi học ”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/huong-dan-cua-so-y-te-va-so-giao-duc-ha-noi-ve-phong-chong-dich-covid-19-xu-ly-khi-co-f0-trong-truong-hoc-798448.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button