Giáo Dục

Hướng dẫn mới của Bộ Giáo dục về bổ nhiệm, xếp hạng giáo viên

Trước phản ánh có những cách hiểu khác nhau về ‘nhiệm vụ’ trong việc bổ nhiệm, xếp ngạch giáo viên theo Thông tư 01,02,03,04, mới đây, Bộ GD & ĐT đã có công văn làm rõ.

Tại cụm các Thông tư 01, 02, 03, 04 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương đối với viên chức giảng dạy trong các trường CAND, tại mục Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp có mục “Nhiệm vụ”.

Nhiều giáo viên cho rằng có thể bị rớt hạng oan khi các đơn vị căn cứ vào “Nhiệm vụ” để bổ nhiệm, xếp ngạch.

Chẳng hạn, đối với giáo viên tiểu học trong Thông tư 02 nếu quy định phải “thực hiện nghĩa vụ của giáo viên cốt cán trong trường tiểu học” thì nhiều giáo viên khó đạt hạng II. Thực tế, một trường chỉ có khoảng 1-2 giáo viên cốt cán nên ngay cả ban giám hiệu, tổ trưởng cũng rất ít người làm giáo viên cốt cán.

Để làm rõ điều này, mới đây, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã ban hành Công văn số 1077 / NGCBQLGD-CSNGCB về việc triển khai các Thông tư số 01, 02, 03, 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo công văn, khi bổ nhiệm vào ngạch chức danh nghề nghiệp không căn cứ vào nhiệm vụ quy định tại tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của ngạch để bổ nhiệm.

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: “Nhiệm vụ quy định tại tiêu chuẩn từng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên tại các Thông tư 01, 02, 03, 04/2021 / TT-BGDĐT là nhiệm vụ của giáo viên. phải thực hiện sau khi được bổ nhiệm đứng lớp (nếu được nhà trường phân công và giáo viên được hiệu trưởng phân công thực hiện nhiệm vụ). Vì vậy, khi bổ nhiệm vào ngạch chức danh nghề nghiệp không căn cứ vào nhiệm vụ quy định trong tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của ngạch để bổ nhiệm mà sau khi bổ nhiệm, Hiệu trưởng cơ sở giáo dục phân công nhiệm vụ đối với những giáo viên này và giáo viên đó có. để làm nhiệm vụ của mình ”.

Hướng dẫn mới giải tỏa 'hiểu lầm' trong việc bổ nhiệm và xếp hạng giáo viên

Theo hướng dẫn của Bộ GD & ĐT, khi bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên không căn cứ vào nhiệm vụ quy định tại tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của ngạch để bổ nhiệm.

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu một ví dụ về việc bổ nhiệm giáo viên trung học cơ sở (thực hiện theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 03/2021 / TT-BGDĐT).

Cụ thể, trường hợp giáo viên THCS hạng III (mã số V.07.04.12), có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, đại học các môn Toán, Lý, Hóa, Giáo dục công dân, Quản lý giáo dục (ngoài sư phạm) phải bổ sung. chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo viên trung học cơ sở theo chương trình do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nhằm đạt chuẩn trình độ đào tạo giáo viên trung học cơ sở hạng III. .

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 12/2021 / TT-BGDĐT ngày 05/4/2021 về việc ban hành chương trình và triển khai bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với người có bằng cử nhân các ngành liên quan có nguyện vọng trở thành giáo viên trung cấp. và trường trung học. Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị địa phương cử giáo viên tham gia bồi dưỡng bổ sung chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định. Khi tham gia đào tạo, cơ sở đào tạo tổ chức đào tạo sẽ thành lập hội đồng công nhận giá trị quy đổi kết quả học tập của các học phần đã học trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng được cấp bằng, chứng chỉ. kinh nghiệm giảng dạy thực tế của học viên để xét miễn học các học phần tương ứng trong chương trình bồi dưỡng.

Thanh Hung

Viên chức chỉ có 1 chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Viên chức chỉ có 1 chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành quy định chung chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành, không chia theo ngạch chức danh nghề nghiệp như trước đây.

Đề xuất sửa đổi quy chế bổ nhiệm, xếp ngạch giáo viên

Đề xuất sửa đổi quy chế bổ nhiệm, xếp ngạch giáo viên

Nhiều giáo viên trên cả nước đang mong chờ sự thay đổi của hàng loạt thông tư quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/huong-dan-moi-cua-bo-giao-duc-ve-bo-nhiem-xep-hang-giao-vien-787189.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button