Đời Sống

Hương vị quê hương: Cá còm kho nghệ

Cá sống ở sông suối, ưa vùng nước nông và chảy xiết. Dọc theo Sông xanh (Nghệ An), cá giò đẻ nhiều.

Vài chục năm trước, chỉ người nghèo mới ăn vì nó nhỏ và thân trông khá gầy và gầy. Nhưng ngày nay, nó đã trở thành đắc San nhờ bàn tay của những đầu bếp xứ Nghệ.

Hương vị quê hương: Cá tuyết kho nghệ - Ảnh 1.

Cá tuyết sau khi được đánh bắt

Để đánh bắt cá bớp, ngư dân sông Lam thường dùng lưới mắt nhỏ thả xuống sông, suối.

Tôm càng đánh bắt được, ngư dân thường mang ra chợ bán theo bó. Ngày nay, cá bớp là đặc sản, được bán với giá 100.000-150.000 đồng/kg và được nhiều chủ nhà hàng săn lùng mua.

Cá tuyết thịt thơm, xương mềm, có thể chế biến nhiều món: cá tuyết nấu canh, cá bớp chiên giòn, cá trắm cửa hàng nước tươngnhưng “ngốn cơm” nhất vẫn là cá bớp cửa hàng công nghệ.

Hương vị quê hương: Cá tuyết kho nghệ - Ảnh 2.

Cá mòi được chiên dầu trước khi kho nghệ

Cá tuyết mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo, chiên ngập trong dầu ăn rồi vớt ra. Củ riềng thái lát xếp dưới đáy niêu, sau đó xếp cá đã chiên thành từng lớp. Rắc hành lá và nghệ tươi lên trên. Nêm nước mắm, bột nêm, mật mía, ớt tươi và ướp khoảng 30 phút. Sau đó đổ nước ngập mặt rồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ. Sau khoảng 1 tiếng, tắt bếp để cá nguội rồi tiếp tục kho cá trên lửa nhỏ.

rời khỏi nồi cá mòi kho nghệ ngon, cần kho qua 3 lần nước để xương cá mềm mà thịt cá vẫn ngon.

Hương vị quê hương: Cá tuyết kho nghệ - Ảnh 3.

Cá bớp kho bằng niêu đất sẽ ngon hơn

Cá tuyết kho nghệ đã trở thành đặc sản, của hiếm ở các huyện miền núi ven sông Lam bởi nhu cầu tiêu thụ rất lớn.

Một số chủ nhà hàng ở huyện miền núi Nghệ An, nơi có dòng sông Lam chảy qua, đã chế biến món cá kho tộ bán tại chỗ với giá 110.000 đồng/nồi (loại nhỏ). Không chỉ ăn tại nhà hàng, cá bớp còn được đóng hộp ship đi nhiều nơi khi có khách đặt hàng.

Hương vị quê hương: Cá tuyết kho nghệ - Ảnh 4.

Cá tuyết kho tộ rất “hao cơm” vì hương vị rất đưa cơm

Một chủ nhà hàng ở H.Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, trung bình mỗi ngày nhà hàng bán ra khoảng 300 nồi cá tuyết kho tộ, chủ yếu là khách ghé qua mua và đặt hàng qua điện thoại.

Vào dịp Tết Nguyên đán và thời điểm khó đánh bắt cá mè giống, sản phẩm cá bớp thường “cháy hàng” do cung không đủ cầu.

Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-vi-que-huong-ca-com-kho-nghe-18523022607580794.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button