Sức Khỏe

Huy động 10.000 cán bộ nhân viên y tế đến TP.HCM hỗ trợ chống dịch

Huy động 10.000 nhân viên y tế TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 1.

Đoàn y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lên đường hỗ trợ TP.HCM chống dịch.

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp

Trao đổi về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trung bình 7 ngày qua ghi nhận khoảng 500-600 ca / ​​ngày, chủ yếu là các trường hợp tiếp xúc với F0 đã được xác nhận. truy tìm, cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa, các trường hợp có triệu chứng được khám tại cơ sở y tế và xét nghiệm tại cộng đồng. Số ca mắc tại TP.HCM có xu hướng gia tăng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Theo báo cáo của Thường trực Bộ Y tế tại TP.HCM, ngày 7/7, TP.HCM ghi nhận hai ổ dịch mới. Điều rất đáng lo ngại là nhiều ca bệnh và ổ dịch đã xuất hiện ở các chợ dân sinh, chợ đầu mối, lây nhiễm đã xuất hiện 6 ổ dịch tại các khu công nghiệp, một số ổ dịch trong khu dân cư. .

Thực trạng này cảnh báo tình trạng nhiễm khuẩn trên địa bàn TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới số ca mắc sẽ tăng cao, đồng nghĩa với việc gia tăng gánh nặng cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, công tác phòng chống dịch của TP.HCM không chỉ của riêng thành phố, mà còn là yếu tố quyết định thành công trong công tác phòng chống dịch của cả nước. Công tác phòng chống dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh phải gắn chặt với công tác phòng chống dịch ở các tỉnh, thành phố lân cận.

“Chúng ta phải coi Bình Dương, Long An, Bình Dương và Đồng Nai là một thể gần như thống nhất để triển khai công tác phòng chống dịch tổng thể ở khu vực này”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Khuyến nghị 3 hình thức cách xa xã hội

Trên cơ sở Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TP.HCM về khoảng cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế đề xuất 3 hình thức cụ thể về khoảng cách. Thứ nhất, khoảng cách theo Chỉ thị 16 và 16 cộng lại trên địa bàn toàn TP. Thứ hai, thực hiện phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao. Ở đây, cần thực hiện nghiêm túc “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Thứ ba, áp dụng cách ly tập trung tại vùng lõi để tăng cường cách ly F1 tại gia đình nhằm giảm tải việc cách ly F1 tại các vùng cách ly tập trung. Ở đây, cần áp dụng nghiêm ngặt là không được ra khỏi nhà. Tất cả các nhu yếu phẩm cần thiết phải được chuyển đến tận nhà của người dân.

Như vậy có 3 vòng cách ly: Vòng chung là chỉ thị 16, vòng 2 là khu cách ly y tế và vòng 3 là khu cách ly tập trung. “Chúng tôi lưu ý có 3 đợt cách ly như vậy để TP.HCM vận dụng linh hoạt”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Về công tác kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá thời gian qua TP.HCM đã triển khai khá tích cực. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đối với vùng lõi, khu phong tỏa, khu cách ly tập trung cứ 3 ngày một lần lấy mẫu xét nghiệm để “soi” ra những trường hợp dương tính từ cộng đồng. đếm. Có thể sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm PCR.

Đối với các khu vực có nguy cơ, cứ 5-7 ngày lấy mẫu một lần. Đối với các khu vực khác, thực hiện giám sát và kiểm tra sàng lọc, lấy mẫu theo hộ gia đình.

“Có thể sử dụng cả xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm gộp, nhưng chỉ nên xét nghiệm 5 mẫu gộp. Nếu tổ chức xét nghiệm với tần suất như trên, trong 15 ngày tới sẽ quét được 5 đợt tại các vùng lõi, vùng có yếu tố nguy cơ, vùng cách ly tập trung và có thể giảm lây nhiễm ”- Bộ trưởng nói.

Huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị 4 hình thức: Thứ nhất, khu điều trị tập trung cho bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng. Số bệnh nhân này khá đông, chiếm khoảng 70% tổng số bệnh nhân điều trị COVID-19. Tuy nhiên, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống lây nhiễm để tránh lây lan cho người phục vụ và khu vực xung quanh.

Thứ hai, đối với khu điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng, cần hạn chế tối đa bệnh nhân nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để dành 50.000 giường cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19. .

Thứ ba, tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải xác định sẽ điều trị cho bệnh nhân nặng nên phải thành lập các trung tâm cấp cứu trong bệnh viện.

Các khu vực dành riêng cho việc điều trị các bệnh nhân nguy kịch là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện 115 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định. “Chúng tôi đã trao đổi với Thường trực Bộ Y tế tại TP.HCM, thống nhất 4 bệnh viện này phải dành ít nhất 1.000 giường để điều trị bệnh nhân nặng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về vắc xin phòng, chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan đã thực hiện rất tốt. nỗ lực tiếp cận nguồn cung cấp vắc xin.

Dự kiến ​​đến tháng 7/2021, khoảng 8,7 triệu liều vắc xin sẽ về Việt Nam và ưu tiên cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đang diễn biến phức tạp, bùng phát dịch bệnh. Một số địa phương cần duy trì phát triển kinh tế.

“Bộ Y tế sẽ cử 30 xe tiêm lưu động hỗ trợ thành phố. TP.HCM điều hành tiêm lưu động đến một số khu dân cư để hạn chế tối đa việc người dân tụ tập một chỗ, đi chơi nhiều ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã quyết định điều động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch theo nguyên tắc trung ương và địa phương cùng làm, thực hiện “ngược xuôi” để đảm bảo sức khỏe. Đánh nhau.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/huy-dong-10000-can-bo-nhan-vien-y-te-den-tphcm-ho-tro-chong-dich-20210708202127475.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button