Đời Sống

Huyện Ia Grai phát huy lợi thế, tăng tốc phát triển

Huyện Ia Grai có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững. Với dân số đông, khoảng 107.000 người, là lợi thế về nguồn lao động sẵn có; diện tích đất 1.119,95 km², trong đó có nhiều diện tích đất đỏ bazan với các vùng chuyên canh cây công nghiệp như cà phê, điều, cao su đã được định hình. Đây cũng là một lợi thế trong việc phát triển các mô hình nuôi quy mô lớn.

Huyện Ia Grai phát huy lợi thế, tăng tốc phát triển - ảnh 1

Thác Mơ – một thắng cảnh nổi tiếng ở H.Ia Grai

Việc đi lại, giao thương rất thuận lợi với nhiều tuyến đường như tỉnh lộ 664, đường tránh Pleiku (đường Hồ Chí Minh), quốc lộ 14 C và hệ thống đường liên xã, liên huyện. Ngoài ra, huyện còn có diện tích hồ thủy lợi, thủy điện lớn nhất tỉnh Gia Lai, thuận lợi trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và du lịch. Cụ thể, diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản có 404 ha với tổng sản lượng thủy sản năm 2021 trên 270 tấn, đạt 100% kế hoạch, tăng 3,8% so với năm 2020.

Những thắng cảnh như thác Mơ, thác Chín Tầng, bến A Sanh … hay nhiều vườn cây ăn trái với diện tích mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây cộng với văn hóa cồng chiêng độc đáo, lễ cúng rừng, hội đua thuyền trên sông Pô Cô … là lợi thế lớn về phát triển du lịch, giúp hình thành nên những khu dân cư trù phú. Bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành, với sự chủ động, linh hoạt trong điều hành, thực hiện “mục tiêu kép”, H.Ia Grai đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội.

Huyện Ia Grai phát huy lợi thế, tăng tốc phát triển - ảnh 2

Lễ hội đua xuồng trên sông Pô Cô được H.Ia Grai tổ chức hàng năm

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2021 có bước đột phá, đạt 128,5 tỷ đồng, đạt 203% dự toán tỉnh giao, tăng 84% so với năm 2020. Năm 2022, dự kiến ​​thu ngân sách đạt trên 136 tỷ đồng. Trong số 25 chỉ tiêu chủ yếu năm 2021 mà Nghị quyết HĐND huyện đề ra, có 23 chỉ tiêu vượt và đạt kế hoạch.

Tiếp nối những thành công trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021, 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021-2025 mà Đại hội đã công bố. Quận ủy khóa 18 đề xuất. Ngoài ra, huyện cũng chú trọng phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và kêu gọi đầu tư các dự án khai thác, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách của huyện.

\N

Huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã trên địa bàn huyện có điều kiện hoàn thiện về nông nghiệp. làng mới vào năm 2022 theo kế hoạch. Huyện phấn đấu đến năm 2022 có thêm 1 xã và 12 thôn đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 9 xã và 41 thôn. Tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại các vị trí quy hoạch các khu dân cư mới, công trình dân dụng, công trình giáo dục, công trình hạ tầng kỹ thuật nông thôn, ưu tiên các xã đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2022.

Huyện Ia Grai phát huy lợi thế, tăng tốc phát triển - ảnh 3

Nhiều người dân H.Ia Grai đầu tư, phát triển mạnh diện tích cây ăn trái

Đồng thời, thực hiện các hội chợ, triển lãm, tham gia xúc tiến thương mại theo kế hoạch của Sở Công Thương, đưa hàng Việt về nông thôn, kích cầu thương mại – dịch vụ, tích lũy hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm. … để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; đẩy mạnh xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm tiểu thủ công nghiệp của huyện.

Trao đổi với PV Thiếu niênÔng Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND H.Ia Grai cho biết: Huyện đã triển khai và ban hành kế hoạch thành lập các ban chỉ đạo nhằm hiện thực hóa 4 nghị quyết chiến lược là phát triển du lịch và phát triển đô thị. , phát triển công nghiệp và thu gom rác thải sinh hoạt. 3 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Địa phương đặc biệt quan tâm đến nhiều giải pháp, hành động cụ thể.

“Năm 2022 được coi là năm bản lề khi nhiều hoạt động được khôi phục sau đại dịch. Chúng tôi luôn đặt ra nhiều mục tiêu về cải cách hành chính, tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ khó khăn, tạo môi trường tốt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng, thế mạnh của huyện. Nhằm xây dựng hình ảnh tốt để thu hút đầu tư từ nguồn vốn của các nhà đầu tư, tranh thủ tối đa các nguồn lực ngoài ngân sách để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ngoài ra, chúng ta cũng đặc biệt quan tâm đến các chương trình mục tiêu quốc gia và có những chỉ đạo, định hướng kịp thời, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trên cơ sở đặc điểm và điều kiện sẵn có của địa phương. cộng với các tài nguyên khác… ”, Ông Lê Ngọc Quý cho biết.Nguồn: https://thanhnien.vn/huyen-ia-grai-phat-huy-loi-the-tang-toc-phat-trien-post1469764.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button