Thế Giới

Hy vọng cạn dần trong nhà máy thép ở Maripol

Ẩn mình trong một đường hầm dưới nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Trung sĩ Thiếu tá Kuznetsov và các đồng đội trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine biết rằng hy vọng đang cạn kiệt.

Đơn vị của Trung sĩ Leonid Kuznetsov chỉ có vũ khí hạng nhẹ như súng trường và súng lục để chống lại xe tăng, máy bay chiến đấu và hỏa lực pháo binh của Nga. Họ cố thủ trong một hầm bê tông nhỏ, tường sơn xanh với nhiều vết bong tróc, nằm cách mặt đất khoảng 2m.

Ngay cả khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho lực lượng Nga ngừng tấn công nhà máy, quyết định siết chặt vòng vây của điểm kháng cự cuối cùng ở Mariupol “không cho ruồi nhặng lọt qua” vẫn có thể là bản án tử hình đối với lực lượng Ukraine bên dưới đường hầm được ví như “pháo đài ngầm” của thành phố.

Tuyệt vọng trong pháo đài ngầm Maripol

Trung sĩ Thiếu tá Leonid Kuznetsov trong tầng hầm của nhà máy Azovstal. Video: thời báo New York.

“Tôi vẫn sống khỏe mạnh, nhưng tình hình rất khó khăn”, trung sĩ Vệ binh Quốc gia Kuznetsov, 25 tuổi, cho biết qua Starlink, một thiết bị kết nối Internet vệ tinh do Elon Musk cung cấp cho Ukraine. “Chúng tôi đã hết thức ăn và nước uống.”

Kuznetsov cho biết khoảng 1.000 dân thường bị mắc kẹt trong nhà máy gang thép Azovstal, nhưng ông không thể nói có bao nhiêu binh sĩ cố thủ ở đó. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua báo cáo với Tổng thống Putin rằng “khoảng hơn 2.000 người đang bị bao vây trong nhà máy Azovstal”.

Kuznetsov nói: “Rất nhiều người bị thương và không có đủ thuốc men. “Ngay cả những vết thương nhỏ nhất cũng có thể gây tử vong, khi những thứ cơ bản như băng bó không có sẵn.”

Mariupol, thành phố ven biển đông nam Ukraine từng rất sôi động với khoảng nửa triệu dân, nay đã trở thành đống đổ nát sau các cuộc giao tranh ác liệt hơn một tháng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thông báo rằng thành phố đổ nát hiện hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Nga, ngoại trừ nhà máy thép bị bao vây.

Khu vực do lực lượng Ukraine kiểm soát ở Mariupol đã dần thu hẹp thành những boongke chật chội dưới nhà máy thép Azovstal, nơi Kuznetsov và đồng đội đang dần cạn kiệt mọi thứ, kể cả hy vọng.

Trong hơn một tháng, quân Nga đã bao vây Mariupol.  Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Trong hơn một tháng, quân Nga đã bao vây Mariupol. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

“Chúng tôi đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu không có sự hỗ trợ của bất kỳ ai, chúng tôi sẽ không thể ra khỏi nhà máy này. Chúng tôi sẽ chết ở đây, được trang bị vũ khí để bảo vệ Ukraine”, ông nói.

Maria Kuznetsova, vợ của Kuznetsov, cho biết chồng cô quyết định nhập ngũ sau khi tốt nghiệp đại học vì cho rằng đó là điều một người đàn ông nên làm. “Đó là tính cách của anh ấy. Anh ấy nghĩ một người đàn ông phải đi lính để bảo vệ gia đình mình”, cô nói.

Maria, 23 tuổi, gặp Kuznetsov khi họ còn là sinh viên tại Đại học Mariupol. Họ kết hôn vài năm sau đó và hiện có một cậu con trai một tuổi tên là David. Kuznetsov đã phục vụ trong quân đội ba năm, nhập ngũ vào tháng 12 năm ngoái và đã nộp đơn xin gia nhập lực lượng cảnh sát.

Sau đó, vào ngày 24 tháng 2, xung đột với Nga nổ ra. Maria cho biết cô đã nhiều lần khuyên chồng không nên quay trở lại quân đội. “Thật khó để đồng ý cho người đàn ông bạn yêu đi bộ đội. Nhưng ngày nào anh ta cũng nói về điều đó rồi nhanh chóng thu dọn và rời đi”, cô nói.

Leonid Kuznetsov bên vợ và con trai.  Ảnh: NY Times.

Leonid Kuznetsov tạo dáng chụp ảnh cùng vợ và con trai. Hình ảnh: thời báo New York.

Kuznetsov cho biết ông đã được triển khai ở các khu vực khác nhau của thành phố trước khi phụ trách nhà máy thép Azovstal. Trong nhiều tuần, nhà máy này vừa là căn cứ quân sự vừa là nơi trú ẩn cho các gia đình binh lính và công nhân nhà máy, khi lực lượng phòng vệ Ukraine ở những nơi khác trong thành phố lần lượt bị đánh bại. và đã phải rút lui.

Sau khi khống chế hầu hết các mục tiêu trong thành phố, lực lượng Nga gần đây tập trung tấn công nhà máy thép Azovstal, pháo kích suốt ngày đêm. Kuznetsov cho biết hơn 500 người tại nhà máy đã bị thương, nhiều người thiệt mạng khi boong-ke bị trúng đạn pháo và bị sập.

Anh ước tính mình và các đồng đội chỉ có thể cầm cự thêm 1-2 ngày nữa. Ông nói: “Tôi kêu gọi toàn thế giới làm mọi thứ có thể để ngăn chặn và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về việc này.

Maria tố cáo chính phủ Ukraine những người lính bị bỏ rơi cố thủ trong nhà máy, dù biết rằng cố gắng phá vòng vây để giải cứu họ có thể cần rất nhiều nguồn lực từ kho vũ khí ít ỏi của Ukraine, do họ phải đương đầu với thời kỳ chiến tranh. Đợt bùng phát mới ở miền Đông.

Một binh sĩ của lực lượng thân Nga đứng bên ngoài tòa nhà bị phá hủy tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine ngày 21 tháng 4. Ảnh: Reuters.

Một chiến binh ly khai thân Nga đứng bên ngoài một tòa nhà bị phá hủy tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine ngày 21 tháng 4. Hình ảnh: Reuters.

Theo Maria, đầu hàng các lực lượng Nga cũng không phải là một lựa chọn khả thi. “Đó là một rủi ro lớn. Anh ấy có thể đã bị bắn khi ra ngoài”, cô nói.

Maria và con trai đã được sơ tán khỏi Mariupol vào ngày 20/3 và hiện sống tương đối an toàn ở miền tây Ukraine. Trong cuộc trò chuyện cuối cùng vào ngày 20 tháng 4, Maria nói với chồng rằng tình hình rất thảm khốc.

“Anh ấy không có lối thoát,” cô nói. “Anh ấy hy vọng rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, nhưng nói với tôi rằng hãy chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào xảy ra.”

Tối 21/4, Kuznetsov nhắn tin sau 24 giờ im lặng. Anh ấy nói tình hình rất nghiêm trọng. Mặc dù Tổng thống Putin đã ra lệnh không tấn công, các lực lượng Nga đã áp sát vị trí của ông và các đồng đội, đồng thời liên tục ném bom vào nơi trú ẩn của họ.

“Chúng tôi có thể cầm cự trong 1-2 ngày nếu giao tranh không quá ác liệt. Nhưng nếu giao tranh trở nên khốc liệt hơn, tất cả sẽ kết thúc trong vòng 12 giờ”, ông nói.

Thanh Tâm (Dựa theo thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/tuyet-vong-trong-phao-dai-ngam-o-maripol-4454464.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button