Tin Tức

Hy vọng mong manh cho loài cá heo sắp tuyệt chủng ở Mexico

Chú thích ảnh
Loài cá heo vaquita có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: AFP

Loài động vật quý hiếm này có chiều dài tối đa chỉ khoảng 1,5 m, nặng 50 kg và tuổi thọ khoảng 21 năm. Kể từ khi được phát hiện vào những năm 1950, chúng đã được xếp vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng số lượng cá thể của loài này thậm chí chưa bao giờ vượt quá 1.000.

Tiến sĩ Sergio Nigenda Morales, thuộc Phòng thí nghiệm Di truyền Đa dạng Sinh học Quốc gia ở Irapuato, bang Guanajuato, miền trung Mexico, cho biết cá heo vaquita là nạn nhân “bất đắc dĩ” khi bị mắc vào lưới của tàu đánh cá. Cá Totoaba (tên khoa học Totoaba macdonaldi, thuộc bộ cá vược). Trên thị trường chợ đen, cá viên Totoaba có giá lên tới 9.000 USD / kg. Dù có mức giá “trên trời” như vậy nhưng mặt hàng này vẫn được săn lùng tại châu Á, bởi quan niệm bong bóng cá Totoaba có thể giúp giảm đau và cải thiện sinh lý nam giới, nên còn được mệnh danh là “cocain của biển cả”.

Theo ông Nigenda Morales, ngoài kích thước nhỏ bé, cá heo vaquita cũng rất “mỏng manh”, khiến các nhà khoa học khó có thể tiếp cận gần hơn để tìm hiểu về chúng. Chuyên gia nhấn mạnh rằng số lượng độc nhất của loài này đã giảm xuống chỉ còn 10 cá thể, hoặc thậm chí ít hơn. Điều này làm cho trường hợp cá heo vaquita khác với một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng với nhiều quần thể hơn còn lại.

Morales trích dẫn một nghiên cứu quốc tế mới được công bố trên tạp chí danh tiếng Science, trong đó các nhà khoa học đã bác bỏ giả thuyết cho rằng cá heo vaquita có nguy cơ tuyệt chủng do giao phối cận huyết. Ông nói: “Phân tích dữ liệu di truyền và sinh thái, mô hình mô phỏng của nghiên cứu mới cho thấy nếu loại bỏ được khả năng cá heo vaquita chết do nhầm lẫn trong lưới, thì số lượng cá thể có thể giảm đi rất nhiều. sự phục hồi trong 5 thập kỷ từ năm 2020 có thể lên đến 300 con. Đó là thông điệp mạnh mẽ nhất ”.

Bất chấp những lời kêu gọi thống kê, giám sát quần thể cá heo vaquita và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan, các nhà khoa học thừa nhận rằng những nhiệm vụ này rất khó thực hiện vì có sự tham gia của nhiều quốc gia. và một thị trường chợ đen trị giá hàng triệu đô la. Chính phủ Mexico cũng đã ra lệnh cấm đánh bắt cá Totoaba và đánh bắt bằng cá ngừ trong môi trường sống của cá heo vaquita, nhưng các lệnh cấm này vẫn chưa đủ để chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh tế phi pháp có lợi nhuận cao này. .Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/hy-vong-mong-manh-cho-loai-ca-heo-sap-tuyet-chung-o-mexico-20220514061021125.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button