Sức Khỏe

Hy vọng từ vaccine ngăn ngừa và trị ung thư

Châu mỹVắc xin ung thư mới tập trung vào việc kích thích hệ thống miễn dịch, ngăn chặn và đẩy lùi các tế bào ác tính; hoặc cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng khai thác sức mạnh vốn có của hệ thống miễn dịch của con người để chống lại bệnh ung thư. Họ đã tìm cách phá vỡ hệ thống phòng thủ mà các khối u sử dụng để đẩy lùi căn bệnh này. Bất chấp những thách thức và thất bại ban đầu, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng nhân loại đang tiến gần hơn đến vắc xin ung thư. Mặc dù vắc-xin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, còn xa ngưỡng cho phép, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng đại diện cho tương lai của ngành chăm sóc bệnh ung thư.

Vinod Balachandran, bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering cho biết: “Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc hiểu cách hệ thống miễn dịch nhận biết ung thư. Có hàng chục ứng cử viên vắc xin đang được nghiên cứu”. vòng quanh thế giới”.

Các cách tiếp cận mới bao gồm phòng ngừa và điều trị vắc xin. Đặc biệt, vắc xin điều trị có thể biệt hóa tế bào khối u với tế bào bình thường để kích thích phản ứng miễn dịch chống lại chúng. Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển một danh sách các liệu pháp miễn dịch để nâng cao hiệu quả của vắc xin.

Tế bào ung thư phát sinh từ tế bào của con người, giống như tế bào bình thường để ẩn náu. Kết quả là, hệ thống miễn dịch thường dung nạp và không thể phát hiện ra chúng. Thuốc chủng ngừa ung thư có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, tìm ra sự khác biệt giữa các tế bào bị bệnh và khỏe mạnh, nhận ra chúng là vật lạ và từ chối dung nạp chúng.

Theo các nhà khoa học, Điều quan trọng là phải phân biệt giữa vắc xin điều trị, vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị miễn dịch.

Vắc xin phòng ngừa ung thư chủ yếu được tiêm cho những người có tổn thương tiền ác tính như polyp đại tràng, để ngăn họ tiến triển thành ung thư.

Olivera Finn, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Pittsburgh, và các đồng nghiệp là những người đầu tiên xác định các kháng nguyên đặc hiệu cho khối u. Đây là một loại protein chỉ có trên tế bào ung thư, không có trong tế bào khỏe mạnh, có thể được sử dụng làm mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch.

Kháng nguyên này, được gọi là MUC1, được tìm thấy trong các tế bào ung thư ruột kết, vú, tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy. Vắc xin dựa trên MUC1 đã thúc đẩy một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong các thử nghiệm lâm sàng ở người với polyp đại tràng tiền ác tính.

Các chuyên gia tin rằng vắc-xin có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối u mới và giữ cho các khối u hiện tại không chuyển sang ung thư. Giáo sư Finn cho biết vắc-xin này đã giảm 38% tỷ lệ tái phát polyp trong các thử nghiệm lâm sàng.

Finn nói: “Chúng tôi và các nhóm nghiên cứu khác xem xét các tổn thương tiền ác tính và cố gắng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự tiến triển từ tiền ác tính thành ác tính.

Một phụ nữ được tiêm vắc-xin HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở Thượng Hải.  Ảnh: AP

Một phụ nữ được tiêm vắc-xin HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở Thượng Hải. Hình ảnh: AP

Vắc xin điều trị khác với vắc xin phòng bệnh. Được sử dụng cho những người đã có tế bào ung thư, giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn hoặc tái phát trở lại. Chúng thúc đẩy hệ thống miễn dịch tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư có chứa một số kháng nguyên đặc hiệu cho khối u mà các tế bào khỏe mạnh không có.

Vắc xin cung cấp một số phân tử hoạt động giống như kháng nguyên này để kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các tế bào T “sát thủ”, tiêu diệt các tế bào ung thư.

Keith Knutson, chuyên gia về vắc xin ung thư tại Phòng khám Mayo cho biết: “Vắc xin điều trị có chứa các chất kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch mới có thể chống lại các khối u. Chúng tôi sẽ tiêm một kháng nguyên (một đoạn protein của tế bào ung thư) để kích thích sản sinh T tế bào có khả năng tấn công khối u.

Cơ chế hoạt động này tương tự như cơ chế hoạt động của vắc xin chống lại các bệnh do vi rút gây ra.

Trong một số trường hợp, vắc xin được cá nhân hóa, nghĩa là được chuẩn bị cho bệnh nhân từ các mẫu khối u của chính họ. Đây được gọi là vắc-xin neoantigen. Neoantigens phát sinh từ các đột biến duy nhất đối với tế bào ung thư của một người.

Patrick Ott, Giám đốc Lâm sàng của Trung tâm Ung thư hắc tố tại Viện Ung thư Dana-Farber, đã thử nghiệm vắc xin này trên ung thư hắc tố. Ông nói: “Nhắm mục tiêu vào những người mới nổi là một cách tiếp cận hoàn toàn mới. Ví dụ, trong một nghiên cứu nhỏ gần đây, 4 trong số 6 bệnh nhân được tiêm chủng không có khối u tái phát sau 35 tháng. Những bệnh nhân khác có hai khối u lớn lên, nhưng sau đó hoàn toàn thoái lui khi dùng thêm thuốc điều trị miễn dịch ”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Balachandran đang nghiên cứu vắc-xin neoantigen cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy, một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Ông đã hợp tác với các nhà khoa học tại BioNTech (công ty sản xuất vắc xin Covid-19 với Pfizer) để nghiên cứu một loại vắc xin cá nhân hóa sử dụng công nghệ mRNA. Kết quả sơ bộ cho thấy một nửa số bệnh nhân trong thử nghiệm lâm sàng đã phát triển phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

“Ưu điểm lớn nhất của vắc xin neoantigen là chúng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, vì chúng được thiết kế riêng cho từng khối u. Ngoài ra, những tiến bộ trong công nghệ mRNA có thể dẫn đến việc sản xuất vắc xin neoantigen nhanh chóng, loại bỏ một trở ngại lớn trong quá khứ, ”Berzofsky nói.

Trong quá trình học, Các nhà khoa học cũng phải đối mặt với một số thách thức. Thông thường, các khối u làm hỏng hệ thống miễn dịch. Thuốc điều trị chống lại những tác động này bằng cách mở khóa hệ thống miễn dịch để nó có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.

“Vắc xin ban đầu thất bại vì chúng không kích thích được hệ thống miễn dịch. Hệ thống này bị hạn chế bởi cả khối u và các liệu pháp điều trị ung thư. Các khối u đã tìm cách trốn tránh hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta đã biết các dạng ức chế miễn dịch. Tiến sĩ Finn cho biết: “Môi trường ức chế miễn dịch thực sự là gì.

Mặc dù nghiên cứu đang tiến triển nhanh chóng, các chuyên gia lưu ý rằng vắc xin ung thư còn nhiều năm nữa mới về đích. Tuy nhiên, họ dự đoán rằng trong tương lai, đây sẽ là tiêu chuẩn trong phòng chống và điều trị ung thư.

Finn nói: “Chúng tôi đang tạo tiền đề, đặt nền móng. Tôi tin rằng một ngày nào đó, các bác sĩ có thể xác định nguy cơ mắc từng loại ung thư cho bệnh nhân và đưa ra vắc xin phòng ngừa”.

Thục Linh (Theo dõi Bưu điện Washington)

Nguồn: https://vnexpress.net/hy-vong-tu-vaccine-ngan-ngua-va-tri-ung-thu-4476753.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button