Thế Giới

IAEA quan ngại về thỏa thuận an ninh AUKUS


Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu với báo chí tại Vienna, Áo, ngày 14/4/2021. Ảnh: Kyodo / TTXVN

Trong tuyên bố nhân chuyến thăm Washington (Mỹ), đề cập đến AUKUS, Tổng Giám đốc IAEA cho biết đã “thành lập một lực lượng đặc nhiệm để xem xét các biện pháp bảo vệ hạt nhân và ý nghĩa pháp lý của mối quan hệ đối tác này”. Ông Grossi cũng cảnh báo rằng các quốc gia khác có thể học theo mô hình này và tìm cách đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, từ đó làm gia tăng “những lo ngại nghiêm trọng về mặt pháp lý và phổ biến về vấn đề pháp lý và công nghệ vũ khí hạt nhân”.

Trong khi đó, Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga Grigory Mashkov cùng ngày cho rằng AUKUS có nguy cơ phá hoại an ninh quốc tế và khu vực.

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, Đại sứ Mashkov cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu kỹ lưỡng những hậu quả tiềm ẩn” của việc thiết lập quan hệ đối tác AUKUS. lãnh thổ của một quốc gia phi hạt nhân có thể được sử dụng để triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của các quốc gia hạt nhân.

Ông nói: “Điều này có thể tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn làm mất ổn định tình hình trong lĩnh vực an ninh quốc tế và khu vực.

Ngày 15/9, Anh, Australia và Mỹ quyết định thành lập AUKUS, theo đó Washington và London sẽ giúp Canberra đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Khi thỏa thuận được thực hiện, Australia sẽ trở thành quốc gia phi hạt nhân đầu tiên có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button