Thế Giới

IEA cảnh báo nguy cơ lượng khí thải toàn cầu tăng cao kỷ lục vào năm 2023

Hiện thế giới chỉ dành 2% quỹ hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19 cho các dự án năng lượng sạch.

Các quốc gia đã phân bổ hơn 16 nghìn tỷ USD để giải quyết hậu quả của đại dịch COVID-19, chủ yếu dưới hình thức hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, báo cáo theo dõi tính bền vững của IEA cho thấy chỉ 380 tỷ USD được chi cho các dự án năng lượng sạch. Cơ quan này cho rằng nếu chính phủ các nước hiện thực hóa các kế hoạch chi tiêu nêu trên, thì lượng khí thải Lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ tăng cao kỷ lục vào năm 2023 và tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Theo IEA, các lựa chọn đầu tư do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) công bố dự kiến ​​sẽ trang trải 60% chi tiêu cần thiết để đạt được các mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu. cầu theo Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu. Đối với các nước đang phát triển, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 20% do các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 ưu tiên chi ngân sách cho phúc lợi. các trường hợp khẩn cấp xã hội và y tế hơn là các khoản đầu tư bền vững.

Nhìn chung, IEA tin rằng tất cả các quốc gia đang bỏ lỡ cơ hội dành các quỹ công và tư cho các dự án “xanh” có lợi về kinh tế, sức khỏe và khí hậu. Giám đốc Điều hành IEA Fatih Birol cho biết đầu tư của thế giới vào năng lượng sạch ngày nay không chỉ ở mức cần thiết để hướng tới mục tiêu không phát thải carbon vào giữa thế kỷ này, mà còn không. đủ để ngăn lượng khí thải toàn cầu tăng lên mức cao mới. Theo đó, IEA kêu gọi chính phủ các nước tăng cường chi tiêu ngân sách và nhanh chóng thực hiện các chính sách hiệu quả để thực hiện các cam kết trong Thỏa thuận Paris, bao gồm hỗ trợ tài chính của các nước phát triển cho các nước đang phát triển. nước đang phát triển.

Vào tháng 6, IEA đã công bố một báo cáo cho thấy để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, thế giới cần đầu tư nhiều hơn ít nhất bảy lần vào năng lượng sạch mỗi năm, từ dưới 150 tỷ USD vào năm 2018 đến năm 2020 lên hơn 1. nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Mặc dù việc phong tỏa và hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch bệnh đã khiến lượng khí thải carbon giảm vào năm ngoái, nhưng nồng độ CO2 trong khí quyển vẫn tiếp tục tăng. Báo cáo của IEA công bố hồi tháng 4 dự báo lượng khí thải CO2 trong năm nay sẽ tăng gần 5% lên 33 tỷ tấn.

Bắc Mỹ gần đây đã trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục trong khi các khu vực ở Bắc Âu phải đối mặt với lũ lụt chưa từng có. Điều này chứng tỏ tác động của biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến các nền kinh tế phát triển hơn bao giờ hết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/iea-canh-bao-nguy-co-luong-khi-thai-toan-cau-tang-cao-ky-luc-vao-nam-2023-20210720205623325.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button