Sức Khỏe

Imatinib có thể giảm tỷ lệ tử vong cho F0 chuyển nặng

Anh traiTheo nghiên cứu được công bố tại hội nghị quốc tế ATS 2022, bệnh nhân Covid-19 bị nặng có thể giảm tỷ lệ tử vong trong 90 ngày.

Imatinib là một loại thuốc ung thư ngăn chặn một protein bất thường truyền tín hiệu đến các tế bào ung thư. Đồng thời, chất này còn ức chế tyrosine kinase, ngăn không cho các mạch máu nhỏ trong phổi bị rò rỉ, có thể gây tử vong ở người trong tình trạng viêm nhiễm, thường thấy trong các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nặng.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu muốn khám phá khả năng của imatinib trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nhằm cải thiện kết quả nghiên cứu lâm sàng của họ.

Bệnh nhân Covid-19 nặng dùng imatinib đã giảm tỷ lệ tử vong trong 90 ngày.  Ảnh: Shutterstock

Bệnh nhân Covid-19 nặng dùng imatinib đã giảm tỷ lệ tử vong trong 90 ngày. Hình ảnh: Shutterstock

Theo Job R. Schippers, Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam, Hà Lan, tác giả nghiên cứu: “Imatinib được coi là phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngoài việc giảm tỷ lệ tử vong trong 90 ngày với imatinib, F0 nghiêm trọng yêu cầu thời gian thở máy ngắn hơn và ít bổ sung oxy hơn ”.

Ông Schippers và các đồng nghiệp tin rằng những phát hiện này ngụ ý rằng bệnh nhân Covid-19 cần điều trị ICU được hưởng lợi từ việc điều trị bằng imatinib. Chuyên gia cũng làm rõ rằng hiện có ba thử nghiệm lâm sàng khác đánh giá hiệu quả của imatinib chống lại Covid-19.

Trong 10 năm qua, nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng đã được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam về khả năng điều trị mạch máu bị rò rỉ của imatinib. Các nhà nghiên cứu có thể xác định kết quả lâm sàng cho tất cả 385 bệnh nhân, cả ở nhóm imatinib và giả dược. Vào ngày thứ 90, 18 (9,1%) bệnh nhân trong nhóm imatinib và 31 (16,5%) bệnh nhân trong nhóm giả dược đã tử vong.

Trong khi bệnh nhân ICU được điều trị bằng imatinib có thời gian trung bình là 84 ngày mà không cần thở máy, bệnh nhân được điều trị bằng giả dược có thời gian trung bình là 64 ngày. Thời gian trung bình của thông khí xâm lấn là 7 ngày ở nhóm imatinib và 12 ngày ở nhóm giả dược. Thời gian nhập viện trung bình và thời gian nằm viện ICU là 9 ngày ở nhóm imatinib và 13 ngày ở nhóm giả dược.

Vào thời điểm nghiên cứu, những người tham gia cũng nhận được các loại thuốc khác để điều trị Covid-19. Loại thuốc được sử dụng thường xuyên nhất là dexamethasone (72%), một loại corticosteroid. Việc sử dụng các liệu pháp này tương tự nhau giữa nhóm imatinib và giả dược.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng imatinib có thể có lợi bằng cách giảm phù phổi ở những bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Ngoài ra, họ nhấn mạnh rằng nếu các nghiên cứu khác xác nhận phát hiện của họ, imatinib có thể đóng góp đáng kể vào việc điều trị Covid-19.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đánh giá hiệu quả của imatinib trong ARDS không phải Covid-19 (tổn thương phổi cấp tính nặng do các nguyên nhân khác).

Thanh Thu (theo dõi Tin tức y tế hôm nay)

Nguồn: https://vnexpress.net/imatinib-co-the-giam-ty-le-tu-vong-cho-f0-chuyen-nang-4465363.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button