Thế Giới

“In 3D” đập thuỷ điện bằng robot, năm 2024 sẽ đưa vào sử dụng


Chuyện chỉ có ở Trung Quốc: Đập thủy điện in 3D bằng robot, năm 2024 sẽ được đưa vào sử dụng - Ảnh 1.

Đập thủy điện Yangqu trên cao nguyên Tây Tạng được xây dựng bằng công nghệ in 3D. Ảnh: Weibo

Xây đập thủy điện bằng công nghệ in 3D

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Trung Quốc đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng đập thủy điện Yangqu trên cao nguyên Tây Tạng bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới.

Theo các nhà khoa học tham gia dự án, đập thủy điện Yangqu cao 180m sẽ được xây dựng từng lớp giống như quy trình sản xuất phụ gia được sử dụng trong in 3D; Máy xúc, xe tải, máy ủi, máy lát và xe lu được sử dụng trong quá trình xây dựng đều không có người lái và được điều khiển bởi AI.

Khi hoàn thành vào năm 2024, đập Yangqu sẽ tạo ra gần 5 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm. Nguồn điện sẽ đi qua một đường dây điện cao thế dài 1.500 km được xây dựng đặc biệt để truyền tải năng lượng xanh, đi từ thượng nguồn sông Hoàng Hà đến Hà Nam – nơi sinh sống của 100 triệu người.

Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Liu Tianyun – nhà khoa học chính của dự án – cho biết việc xây dựng đập và in 3D. “về cơ bản là giống hệt nhau”.

Theo ông Liu, sau nhiều năm thử nghiệm và phát triển, công nghệ in 3D cho cơ sở hạ tầng lớn đã sẵn sàng để ứng dụng hàng loạt và “Giải phóng con người khỏi những công việc nặng nhọc, lặp đi lặp lại và nguy hiểm”.

Ông Liu cho biết nhóm của ông nảy ra ý tưởng “in” các dự án xây dựng quy mô lớn cách đây khoảng 10 năm. Họ cho rằng có thể biến cả một công trường xây dựng thành một cỗ máy in khổng lồ, với rất nhiều máy móc tự hoạt động, hoạt động hài hòa với nhau.

Thích hợp cho môi trường xây dựng nguy hiểm

Theo SCMP, máy in 3D ban đầu được phát triển với mục đích sản xuất linh kiện từ vật liệu quý hiếm với chi phí tiết kiệm nhất. In hoặc tạo ra các thành phần bổ sung tạo ra ít phế liệu hơn so với cắt và mài.

Kể từ đó, một số kiến ​​trúc sư đã bắt đầu áp dụng công nghệ này vào việc xây dựng các tòa nhà, mặc dù các dự án cho đến nay vẫn ở quy mô nhỏ. Giống như tòa nhà văn phòng in 3D đầu tiên, trụ sở của Tổ chức Tương lai Dubai (UAE), chỉ cao 6 mét.

Các kỹ sư dân dụng Trung Quốc cũng đã khá quen thuộc với AI, vốn được sử dụng để xây con đập lớn thứ hai thế giới Baihetan (ở tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam) chỉ trong 4 năm. Nhưng cho đến nay, in 3D phần lớn đóng vai trò điều phối trong các dự án.

Ông Liu và các đồng nghiệp cho biết, việc thử nghiệm công nghệ này trong các dự án xây dựng trước đây cho thấy máy móc thông minh có thể thực hiện công việc tốt hơn con người. “đặc biệt là trong một số môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm”.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, việc xây dựng đập thủy điện bắt đầu vào cuối năm ngoái tại khu tự trị Tây Tạng Hải Nam thuộc tỉnh Thanh Hải. Sau khi “cắt” mô hình 3D của đập thủy điện thành nhiều lớp, hệ thống AI của dự án sẽ điều phối một nhóm robot để “in”.

Máy xúc không người lái sẽ có thể xác định vị trí và tải vật liệu từ bãi chứa lên xe tải tự động, một số trong số đó chạy bằng điện. Theo lộ trình được tối ưu hóa bởi AI, các xe tải sẽ đưa đúng vật liệu đến đúng vị trí vào đúng thời điểm được định vị bởi robot ủi và máy lát, do đó tạo nên từng lớp của cấu trúc đập. .

Các con lăn tự động sẽ ép các lớp dính lại với nhau và các lớp cũng được trang bị cảm biến. AI sử dụng các cảm biến này để giám sát chất lượng xây dựng bằng cách phân tích các rung động trên mặt đất và các dữ liệu khác.

Bước đột phá trong công nghệ AI bao gồm học tăng cường sâu, có nghĩa là máy móc giờ đây có thể nhận ra gần như tất cả các đối tượng trên công trường xây dựng, phản ứng với những bất ổn khi môi trường thay đổi. thay đổi và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau một cách linh hoạt.

Theo Liu Tianyun, máy móc thông minh sẽ không mắc các lỗi thông thường của con người. Lái xe tải thường giao vật liệu không đúng nơi quy định, trong khi mặt đường rải sỏi và rung lắc mạnh khiến người điều khiển xe lu không thể lái thẳng hoàn toàn. Và hầu hết các công nhân không thể đọc bản vẽ thiết kế kỹ thuật một cách chính xác.

Theo các nhà khoa học, lợi ích lớn nhất của máy móc là khả năng hoạt động trong môi trường nguy hiểm đến tính mạng mà không bị đau đầu do thiếu oxy hoặc kiệt sức sau khi làm việc liên tục trong 24 giờ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công việc trong quá trình xây dựng đập đều do máy móc đảm nhiệm. Nhóm các nhà khoa học cho biết, việc khai thác đá từ những ngọn núi gần đó sẽ được thực hiện thủ công vì tính chất phức tạp của nhiệm vụ.

Nhóm của Liu cho biết công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng khác, chẳng hạn như xây dựng sân bay và đường xá.

“Kiến thức, thông tin và AI theo hướng dữ liệu là một công cụ mới sẽ định hình tương lai của chúng ta” nhóm các nhà khoa học cho biết.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chuyen-chi-co-o-trung-quoc-in-3d-dap-thuy-dien-bang-robot-nam-2024-se-dua-vao-su-dung-82022125105017503.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button