Thế Giới

Indonesia đối mặt nguy cơ xuất hiện ‘siêu biến thể’ nguy hiểm hơn cả Delta

Trong nhiều ngày qua, Indonesia đã ghi nhận hơn 50.000 trường hợp COVID-19 Hằng ngày. Con số này khiến quốc gia Đông Nam Á trở thành quốc gia có số ca mắc bệnh mỗi ngày cao nhất thế giới, vượt qua cả Ấn Độ và Brazil.

Theo Dicky Budiman – nhà dịch tễ học người Indonesia nghiên cứu về các biến thể COVID-19 tại Đại học Griffith (Australia), các biến thể mới luôn xuất hiện ở những khu vực hoặc quốc gia không kiểm soát được dịch bệnh.

Theo quy ước của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu một khu vực có hơn 5% các xét nghiệm dương tính thì khu vực đó không được kiểm soát. Ở Indonesia, con số này cao hơn 10% so với 16 tháng đầu tiên khi bùng phát dịch bệnh và hiện là 30%.

Indonesia đối mặt với nguy cơ xuất hiện 'siêu biến thể' nguy hiểm hơn cả Delta - 1

Các chuyên gia lo ngại một siêu đột biến có thể xuất hiện ở Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Ông nói: “Bạn có thể tưởng tượng khả năng biến thể mới hoặc siêu biến thể xuất hiện ở Indonesia là cao như thế nào. Ông Budiman nói.

Amin Soebandrio, Giám đốc Viện Eijkman – một tổ chức chính phủ chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới và mới nổi cho biết, với sự gia tăng đột biến số ca mắc bệnh ở Indonesia gần đây, không thể phủ nhận rằng nguy cơ xuất hiện một biến thể mới là rất cao. . có khả năng.

Shahid Jameel, nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ cho biết, tình hình hiện tại ở Indonesia rất giống với Ấn Độ vào thời điểm nước này đang đối mặt với làn sóng thứ hai. Cả hai quốc gia đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ấn Độ là nơi đầu tiên phát hiện ra biến thể Delta hiện đang lan rộng ra hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Càng nhiều bệnh nhiễm trùng trong một cộng đồng, thì cơ hội cho một biến thể mới phát triển càng lớn.”Ali Mokdad, giáo sư Khoa học Đo lường Sức khỏe tại Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe ở Seattle cho biết.

Ông lo ngại rằng việc người Indonesia tiếp tục tập trung vào những lời cầu nguyện trong lễ Eid al-Adha truyền thống trong tuần này có thể làm phức tạp thêm mọi thứ.

Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Indonesia đã ban hành chỉ thị đặc biệt, cấm người dân đi du lịch khắp đất nước trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Adh để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, cảnh sát và quân đội tại cảng Gilimanuk ở phía tây Bali cho biết hàng nghìn công nhân nhập cư đã lên những chuyến phà đông đúc để trở về nhà ở Java, khu vực bùng phát dịch bệnh lớn nhất Indonesia vào thời điểm hiện tại.

Tiến sĩ Robert Bollinger, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, cảnh báo rằng nguy cơ xuất hiện các biến thể mới là cao nhất ở các cộng đồng và quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất, bao gồm: Indonesia. Nhưng dự đoán khi nào và khi nào một biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện là điều nằm ngoài khả năng của các nhà khoa học.

“Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là khi bạn cho một loại virus RNA như nCoV có cơ hội hoạt động, thì khả năng một biến thể mới sẽ xuất hiện. Indonesia nên nhìn lại bài học ở Ấn Độ.” , người đàn ông này nói.

.

Nguồn: https://vtc.vn/indonesia-doi-mat-nguy-co-xuat-hien-sieu-bien-the-nguy-hiem-hon-ca-delta-ar626327.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button