Thế Giới

Indonesia tìm ra con đường riêng đối phó với giá cả lương thực đắt đỏ

Bộ trưởng điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia Airlangga Hartarto gần đây đã tiết lộ rằng chính phủ đang thực hiện một chương trình kéo dài nhiều năm để phát triển lúa miến thay thế cho lúa mì.

Đưa cây lúa miến trở lại cuộc sống

Tổng cộng 4.355ha ngũ cốc chịu hạn này đã được trồng ở 6 trong số 34 tỉnh của Indonesia kể từ tháng 6, với sản lượng lúa miến dự kiến ​​đạt khoảng 15.200 tấn.

Nước này đang đặt mục tiêu tăng diện tích cao lương lên 15.000 ha trong năm nay, đặc biệt tập trung vào khu vực Waingapu ở Đông Nusa Tenggara.

Cao lương trong những năm 1970 được trồng và tiêu thụ rộng rãi ở Đông Nusa Tenggara, nơi lượng mưa thấp. Nhưng sau đó lúa đã vượt qua lúa miến cả về sản lượng và diện tích trong ba thập kỷ tiếp theo khi chính phủ của Tổng thống Indonesia Suharto thúc đẩy cây trồng như một loại lương thực chính.

Indonesia tìm ra cách riêng để đối phó với giá thực phẩm đắt đỏ - Ảnh 1.

Cao lương đang dần được chú ý trở lại ở Indonesia. Ảnh: AFP.

Kể từ năm 2020, tỉnh Đông Nusa Tenggara đã trồng 6.000 ha cao lương và đặt mục tiêu trồng thêm 3.200 ha trong năm nay, Lucky Koli, giám đốc cơ quan nông nghiệp và an ninh lương thực của tỉnh cho biết.

Ông Lucky Koli nói với The Straits Times: “Tất cả sản lượng cao lương trong năm nay sẽ được dành riêng cho sản xuất hạt giống. Tỉnh Nusa Tenggara sẽ cung cấp hạt giống lúa miến cho toàn Indonesia vào năm 2023.” Vị quan chức này cũng nói thêm rằng lúa miến cũng sẽ được trồng để làm thức ăn cho gia súc trong tương lai.

Indonesia đang tìm kiếm các loại ngũ cốc thực phẩm thay thế sau khi một số nhà sản xuất lúa mì như Ấn Độ và Kazakhstan tạm dừng xuất khẩu lúa mì để đáp ứng nhu cầu nội địa của họ. Nhiều quốc gia đã phải làm như vậy sau khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng lên, làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực chính này.

Là một quốc gia nhiệt đới, Indonesia – nơi sinh sống của hơn 270 triệu người – không thể trồng lúa mì và hàng năm phải nhập khẩu hơn 10 triệu tấn lúa mì.

Mặc dù không thể trồng loại cây này, nhưng sự phổ biến của các sản phẩm làm từ lúa mì, như mì ống, mì ống và bánh mì, đang ngày càng gia tăng trong nước do thói quen ăn uống của tầng lớp trung lưu đang thay đổi. lưu mới nổi.

Và khi tác động của căng thẳng Nga-Ukraine lan rộng trên toàn cầu, người dân Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng. Con số này đã tăng vọt lên 4,94% vào tháng 6 năm nay – mức cao nhất trong cùng kỳ trong 7 năm qua.

Tín hiệu khả quan từ lúa mì nhưng lúa miến vẫn là giải pháp lâu dài

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, nhu cầu mì ăn liền của Indonesia lên tới 13,27 tỷ phần ăn vào năm ngoái, chỉ đứng sau Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ 44,33 tỷ phần ăn.

Giá của Indomie – nhãn hiệu mì ăn liền phổ biến nhất ở Indonesia và cũng có mặt tại hơn 100 thị trường nước ngoài – đã tăng ít nhất 4% kể từ năm ngoái. Một gói mì Indomie hiện có giá 2.800 rupiah (0,2 USD).

Ông Fransiscus Welirang, giám đốc Indofood – đơn vị sản xuất thương hiệu Indomie thông tin với Kompas TV rằng bột mì chiếm từ 20% đến 25% giá thành của mì gói.

Fransiscus, đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất bột mì Indonesia, trong một tuyên bố vào ngày 12 tháng 8 cho biết: “Indofood hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Indonesia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu bằng cách tìm kiếm các nguyên liệu thực phẩm thô thay thế tại địa phương như lúa miến” .

Ông Fransiscus nói thêm: “Bộ Nông nghiệp làm việc về vụ mùa và chúng tôi sẽ phụ trách sản xuất.”

Đầu tháng 8, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo cảnh báo những người yêu mì: “Những ai đang ăn mì làm từ lúa mì, hãy cẩn thận. Ngày mai, giá của nó sẽ tăng gấp ba lần”.

Bình luận này đã bị Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan bác bỏ. Vị quan chức này cho biết, giá mì gói có thể tăng theo xu hướng tăng của giá lúa mì, nhưng không đáng kể.

Ông Zulkifli Hasan cho biết thêm, giá cũng sẽ sớm đi xuống khi một số nước sản xuất như Australia và Canada bắt đầu thu hoạch, cùng với việc Ukraine có thể xuất khẩu trở lại bột mì.

Ông Zulkifli Hasan cho biết: “Giá lúa mì có thể sẽ giảm trong tháng 10.

Tiến sĩ Kasan Muhri, người đứng đầu Cơ quan Phân tích và Phát triển Thương mại Indonesia, cũng nói với The Straits Times rằng giá lúa mì giao tháng 7 giảm 16,8% xuống 382,50 USD / tấn so với tháng 6. .

Ông Kasan Muhri cho biết thêm: “Giá loại thực phẩm này dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2022”.

Nguồn: https://toquoc.vn/indonesia-tim-ra-con-duong-rieng-doi-pho-voi-gia-ca-luong-thuc-dat-do-20220823100055344.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button