Đời Sống

Indonesia trở thành tâm dịch của châu Á, Malaysia đưa COVID-19 vào Chính sách an ninh quốc gia

Phong trào 24 / Nhóm PV Đài THVN thường trú tại ASEANThứ Tư, ngày 14 tháng 7 năm 2021, 13:12 GMT + 7

Tình hình dịch ở Indonesia những diễn biến khó lường. Ngày 13/7, cả nước ghi nhận hơn 47.800 trường hợp mắc mới COVID-19, mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Như vậy, Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới vượt ngưỡng 40.000 ca trong hai ngày liên tiếp, cao hơn số ca mắc mới hàng ngày ở Ấn Độ, khiến Indonesia trở thành tâm chấn mới của đại dịch COVID-19 ở châu Âu. CHÂU Á.

Điều đáng báo động là số ca mắc mới hàng ngày ở Indonesia cao hơn ở Ấn Độ, cho dù dân số nước này chỉ bằng 1/5 dân số Ấn Độ. Indonesia hiện ghi nhận khoảng 132 trường hợp trên 1 triệu dân, trong khi tỷ lệ này ở Ấn Độ chỉ là 26 trường hợp. Tỷ lệ tử vong trung bình do COVID-19 ở Indonesia là 3 người trên 1 triệu người, trong khi Ấn Độ ghi nhận ít hơn 1 trường hợp trên 1 triệu người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng những con số này chưa tính đến tình trạng xét nghiệm và truy xuất nguồn gốc vẫn còn kém ở Indonesia. Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy giường cho bệnh nhân COVID-19 tại 12 tỉnh ở Indonesia đã vượt 70%, trong khi tại thủ đô Jakarta, con số này đã lên tới gần 90%.

Indonesia trở thành trung tâm dịch bệnh của châu Á, Malaysia đưa COVID-19 vào chính sách an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Ngày 13/7, Indonesia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới kỷ lục với hơn 47.800 ca. (Ảnh: AP)

Đối mặt với số lượng lớn các ca nhiễm trùng như vậy, hệ thống y tế của Indonesia, về cơ bản đã quá tải trong một thời gian dài, không thể làm gì hơn. Giải pháp của Indonesia lúc này là phát thuốc cho những trường hợp không có triệu chứng hoặc nhẹ để họ tự cách ly và điều trị tại nhà.

Đáp ứng cơ bản và lâu dài vẫn là vắc xin COVID-19. Bên cạnh việc đẩy nhanh việc tiêm chủng, Indonesia đang xem xét cấp phép cho nhiều loại vắc xin. Thông tin mới nhất là vắc xin do Pfizer sản xuất có thể được chấp thuận sử dụng khẩn cấp vào ngày 14 tháng 7. Tiếp theo có thể là vắc xin Sputnik-V của Nga, và Novavax của Mỹ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia cho biết họ sẽ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho Regdanvimab, một kháng thể đơn dòng được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nghiêm trọng, vào tuần thứ ba. của tháng 7 này.

Cũng trong ngày 13 tháng 7, Malaysia ghi nhận thêm 11.079 ca nhiễm COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát trên cả nước và lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 ca / ​​ngày. Nhà chức trách Malaysia dự báo, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới.

Indonesia trở thành trung tâm dịch bệnh của châu Á, Malaysia đưa COVID-19 vào chính sách an ninh quốc gia - Ảnh 2.

Số ca nhiễm COVId-19 ở Malaysia sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Malaysia tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Đến nay, ít nhất 11,8 triệu người (gần 1/4 dân số Malaysia) đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin này.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết, quốc gia này nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng trên dân số mỗi ngày cao nhất thế giới. Theo đó, chỉ tính riêng trong ngày 12/7, Malaysia đã nhận được 421.470 liều vắc xin COVID-19, mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Malaysia đặt mục tiêu, 80% dân số nước này sẽ được tiêm chủng vào cuối năm 2021.

Thủ tướng Malaysia cho biết chính sách an ninh quốc gia mới nhất 2021-2025 đã tính đến các mối đe dọa của COVID-19 và tất cả các chiến lược để đối phó với đại dịch. Cách tiếp cận mới cũng bao gồm khái niệm “An ninh toàn diện”, thay thế khái niệm “Quốc phòng toàn diện”, trong đó kết hợp các yếu tố của an ninh nội bộ, quốc phòng và trật tự công cộng, Thủ tướng khẳng định. , chính trị, kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Indonesia có số ca mắc mới cao nhất từ ​​trước đến nay, số ca mắc / ngày ở Pháp tăng gấp đôi sau 5 ngày Indonesia có số ca mắc mới cao nhất từ ​​trước đến nay, số ca mắc / ngày ở Pháp tăng gấp đôi sau 5 ngày

Số ca COVID-19 ở Malaysia và Indonesia cao hơn nhiều so với mức công bố Số ca COVID-19 ở Malaysia và Indonesia cao hơn nhiều so với mức công bố

Indonesia trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên vượt qua 2,5 triệu ca COVID-19 Indonesia trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên vượt qua 2,5 triệu ca COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/indonesia-tro-thanh-tam-dich-cua-chau-a-malaysia-dua-covid-19-vao-chinh-sach-an-ninh-quoc-gia-20210714125134302.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button