Công Nghệ

iPhone không an toàn hơn Android như bạn tưởng


Một trong những chuyên gia an ninh mạng hàng đầu thế giới hiện đang đưa ra cảnh báo mới về sự gia tăng đột biến các ứng dụng độc hại đe dọa người dùng iPhone. Và mối nguy hiểm này lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều, nhất là khi hóa ra iPhone không an toàn như bạn nghĩ.

Đó là quan điểm của tỷ phú Gil Shwed, người sáng lập hãng bảo mật Check Point. Thường thì mọi người cho rằng hệ sinh thái phân mảnh của Android không tốt cho bảo mật – ngược lại, iPhone và iOS an toàn hơn nhiều khi nằm trong tầm kiểm soát của Apple.

Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh khả năng bảo mật của Android theo ý thích của mình một cách dễ dàng. Điều này không thể xảy ra với iPhone. Apple làm cho thiết bị khó bị tấn công hơn, nhưng cũng khó bảo vệ hơn. Bạn phải phụ thuộc vào Apple để họ làm điều đó – và theo cảnh báo của Shwed, khi mối đe dọa tấn công hàng loạt vào người dùng và công ty ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, rủi ro bảo mật giữa hai nền tảng đã tăng lên. trở nên cân bằng.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không bảo mật hơn Android như bạn nghĩ - Ảnh 1.

Điều này thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn trong đại dịch Covid-19. Trước, “nếu bạn dễ bị tấn công, chỉ cần củng cố mạng và hệ điều hành để bạn khó bị đột nhập hơn. “Nhưng bây giờ, ông Shwed nói,”Có bằng chứng cho thấy có đến một nửa số công ty trên thế giới có ít nhất một nhân viên cài đặt ứng dụng độc hại và do đó dễ bị tấn công từ thế giới bên ngoài.. “

Nếu nhìn vào các con số, có thể thấy Android có vẻ thua kém iPhone về độ bảo mật. Chip Qualcomm, bộ vi xử lý thường được sử dụng trong điện thoại Android hiện nay, chứa hơn 400 điểm yếu về bảo mật. Các phần cứng khác trong điện thoại Android cũng có nhiều điểm yếu có thể bị khai thác để giành quyền kiểm soát hoàn toàn. Cũng có nhiều lỗ hổng nhắm mục tiêu khai thác Android hơn iPhone năm ngoái.

Nhưng tại sao iPhone không an toàn hơn Android? Hóa ra đó chỉ là một phần của vấn đề. Ông Shwed nói: “Tôi nghĩ rằng rủi ro trên cả hai nền tảng là như nhau. “Anh ấy có một lời giải thích rất thú vị cho lập luận của mình.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không bảo mật hơn Android như bạn nghĩ - Ảnh 2.

Nếu bạn sử dụng Android, quyền đối với thiết bị là của bạn và bảo mật cũng là của bạn. Có rất nhiều nền tảng bảo mật vững chắc từ các nhà cung cấp thiết bị hàng đầu như Knox của Samsung vẫn đang được áp dụng trên các thiết bị mới nhất như Galaxy Z Fold3, Z Flip3. Vào năm 2016, một đánh giá bảo mật do Gartner thực hiện cho thấy Knox đánh bại Android, iOS và nhiều hệ điều hành khác về bảo mật thiết bị di động.

Tương tự như Knox, nhiều nền tảng bảo mật khác từ các nhà cung cấp cũng có thể bọc thiết bị để bảo vệ người dùng. Bên cạnh đó, nếu bạn là người dùng doanh nghiệp, công ty của bạn cũng có thể làm điều tương tự để bảo vệ bạn. Tính năng tự bảo vệ này giúp Android khắc phục các vấn đề về sự phân mảnh trong hệ sinh thái, sự chậm trễ trong việc triển khai các gói cập nhật bảo mật từ Google và tình trạng thiếu bảo mật trong các ứng dụng trên Cửa hàng Play.

Trong khi đó, iPhone và iOS là những nền tảng đóng hơn rất nhiều so với Android. Nó có thể được đóng đối với người dùng, nhưng không phải như vậy đối với các lỗ hổng bảo mật. Đó là lý do tại sao bạn nên mong đợi Apple sẽ vá những lỗ hổng đó cho bạn. Chính vì vậy mà Apple đã phải tung ra liên tiếp 2 bản cập nhật iOS khẩn cấp vào giữa tháng 3 năm nay khi phát hiện ra những lỗ hổng nghiêm trọng trên hệ thống của mình.

Điều đó càng cho thấy nguy cơ bảo mật luôn hiện hữu trên thiết bị của bạn, ngay cả khi đó là một nền tảng bị khóa chặt như iPhone hay iOS.

Cảnh báo từ tỷ phú bảo mật hàng đầu thế giới: iPhone không bảo mật hơn Android như bạn nghĩ - Ảnh 3.

Shwed nói: “IPhone là một nền tảng khép kín hơn nhiều và Apple điều chỉnh phần lớn những gì xảy ra trên nền tảng của mình. Về lý thuyết và thực tế, điều đó sẽ làm cho nó an toàn hơn một chút. Nhưng mặt khác, cũng có những giới hạn đối với những gì phần mềm bảo mật có thể làm với iOS. Do đó, mức độ rủi ro được cân bằng giữa hai nền tảng. “

Với Android, tính mở của nó là con dao hai lưỡi. Ông Shwed nói, “với Android, việc phát triển và sử dụng phần mềm dễ dàng hơn, nhưng nó cũng có thể độc hại hơn trên iOS. Nhưng đồng thời, trên Android, bạn cũng có thể xây dựng phần mềm bảo mật tốt hơn vì tính mở tương tự cũng tồn tại trên các hệ thống an toàn.. “

Bản thân Apple cũng đã nói về sự cần thiết phải khóa cứng iPhone và iOS để bảo mật, mặc dù nó không phải là một giải pháp hoàn hảo. Trong quá trình thử nghiệm với Epic Games, Phó chủ tịch Apple Craig Federighi từng nói rằng, với iOS, hãng muốn tạo ra một nền tảng an toàn cho trẻ em – thậm chí là trẻ sơ sinh – mà không cần biết về bảo mật. . Với hệ điều hành Android hoặc máy tính như Windows và MacOS – nó giống như việc lái một chiếc ô tô – nếu bạn biết cách vận hành và đi đúng làn đường, mọi thứ sẽ ổn đối với bạn.

Nguyễn Hải

Pháp luật & độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button