Thế Giới

Iran cáo buộc Mỹ kích động khủng hoảng ở Trung Đông

Tehran cáo buộc Washington châm ngòi cho căng thẳng ở Trung Đông, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Biden kết thúc chuyến công du Saudi Arabia và Israel.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani hôm nay cho biết: “Washington một lần nữa quay sang chính sách tạo ra nỗi sợ hãi về sự thất bại của Iran, cố gắng kích động căng thẳng và khủng hoảng trong khu vực”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 16/7 tuyên bố Mỹ sẽ không “dung thứ cho nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào nhằm lấn át quốc gia khác trong khu vực thông qua các hoạt động xây dựng.” xây dựng quân đội, thâm nhập hoặc đe dọa “. Các chuyên gia đánh giá, những tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng rõ ràng là nhằm vào Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman trong chuyến thăm Jeddah vào ngày 15 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman trong chuyến thăm Jeddah vào ngày 15 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Chuyến thăm Trung Đông đầu tiên của ông Biden diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Tehran vào ngày 19/7.

Ông Biden, trong một bài phát biểu tại thành phố Jeddah của Ả Rập Xê Út, đảm bảo với các nhà lãnh đạo của thế giới Ả Rập rằng Washington sẽ tiếp tục hiện diện và tham gia giải quyết các vấn đề ở Trung Đông.

“Chúng tôi sẽ không bỏ đi và để lại khoảng trống cho Trung Quốc, Nga hay Iran”, Tổng thống Mỹ nói.

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Jeddah, Ả Rập Xê-út, nơi quy tụ Hoa Kỳ, sáu thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh và Ai Cập, Jordan và Iraq, một tuyên bố chung đã được đưa ra, cam kết rằng các nhà lãnh đạo sẽ quyết tâm “giữ gìn an ninh khu vực và sự ổn định”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi tăng cường răn đe chung “chống lại mối đe dọa ngày càng tăng” do các máy bay không người lái gây ra. gây ra.

Lời kêu gọi này dường như ám chỉ Iran, quốc gia hôm 15/7 tiết lộ rằng nước này có các tàu và tàu ngầm có khả năng mang theo máy bay không người lái vũ trang.

Tehran ngày 17/7 đã phủ nhận các bình luận được đưa ra tại Jeddah. Kanani nói: “Những cáo buộc sai trái này phù hợp với chính sách đầy tham vọng của Washington trong khu vực.

Ông Biden bắt đầu chuyến công du Trung Đông vào ngày 13/7 tới Israel, sau đó bay tới Saudi Arabia. Tại Israel, Tổng thống Biden đã ký một hiệp ước an ninh nhằm xây dựng một mặt trận chung chống lại Iran, nơi ông cam kết sử dụng “tất cả” sức mạnh của Mỹ để ngăn chặn Tehran mua vũ khí hạt nhân.

Vu Hoang (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/iran-cao-buoc-my-kich-dong-khung-hoang-o-trung-dong-4488770.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button