Thế Giới

Iran chuẩn bị gửi tên lửa đạn đạo, UAV cho Nga

Tờ giấy Các bài viết washington Vào ngày 16 tháng 10, dẫn lời các quan chức từ một đồng minh của Mỹ, vốn theo dõi chặt chẽ các hoạt động vũ khí của Iran, tiết lộ rằng Tehran đã cử một phái đoàn quan chức tới Nga vào ngày 18 tháng 9 để hoàn tất các điều khoản về việc chuyển giao thêm vũ khí. , bao gồm hai loại tên lửa đất đối đất.

Báo Mỹ: Iran sắp đưa tên lửa đạn đạo, UAV tới Nga - Ảnh 1

Một loại tên lửa đạn đạo đất đối đất được Iran thử nghiệm vào năm 2020

Một đánh giá tình báo được chia sẻ với các quan chức Ukraine và Mỹ trong những ngày gần đây chỉ ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng Iran đang chuẩn bị cho việc chuyển giao tên lửa Fateh-110 và Zolfaghar đầu tiên. Đây là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn nổi tiếng của Ukraine, có khả năng tấn công ở cự ly lần lượt là 300 và 700 km. Nếu được triển khai, đây sẽ là lô tên lửa loại này đầu tiên từ Iran tới Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra hồi tháng Hai.

Các quan chức từ chối tiết lộ danh tính và quốc tịch của họ vì tính nhạy cảm.

Việc giao tên lửa, nếu chính xác, sẽ đánh dấu vai trò lớn hơn của Iran với tư cách là nhà cung cấp vũ khí cho Nga.

Vào tháng 8, các quan chức tương tự đã xác định các UAV dòng Shahed và Mohajer-6 mà Iran đã chuyển giao cho Nga để sử dụng trong khu vực. Ukraine. Phần còn lại của các loại UAV này đã được lực lượng Ukraine tìm thấy trên chiến trường trong những tuần gần đây. Phía Nga được cho là đã sơn lại và khắc tên bằng tiếng Nga.

Báo Mỹ: Iran sắp đưa tên lửa đạn đạo và UAV tới Nga - Ảnh 2

Mảnh vỡ của một chiếc UAV mà các quan chức Ukraine cho là Shahed-136 do Iran sản xuất được tìm thấy sau một cuộc tấn công ở Kharkiv

\N

Ngoài ra, các quan chức cho biết Iran cũng đang chuẩn bị gửi thêm UAV tới Nga, bao gồm hàng chục chiếc Mohajer-6 và một số lượng lớn UAV Shahed-136, loại được cho là. UAV cảm giác chết chóc. Các cố vấn kỹ thuật Iran đã đến thăm khu vực do Nga kiểm soát trong những tuần gần đây để hướng dẫn hoạt động của UAV, các quan chức cho biết.

Các quan chức Iran và Nga chưa bình luận gì về việc giao tên lửa. Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết, Iran đã và sẽ không cung cấp bất kỳ loại vũ khí nào để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Ngày 3/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kan’ani cũng phủ nhận việc cung cấp UAV cho Nga.

Nga cũng bác bỏ cáo buộc nhận vũ khí từ Iran để sử dụng ở Ukraine.

Ukraine xác nhận máy bay chiến đấu MiG-29 bị rơi là do máy bay không người lái tự sát của Nga

Trong khi đó, Ukraine gần đây hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran sau khi phát hiện ra UAV do Iran sản xuất trên chiến trường.

Nga sở hữu một số lượng lớn UAV, nhưng chủ yếu là loại do thám và xác định vị trí của pháo binh đối phương. Matxcơva cũng có một kho dự trữ tên lửa và rocket có điều khiển lớn, nhưng các quan chức Mỹ và Anh gần đây cho biết số lượng vũ khí này đã giảm nhiều đến mức không thể sản xuất kịp.Nguồn: https://thanhnien.vn/bao-my-iran-chuan-bi-gui-ten-lua-dan-dao-uav-cho-nga-post1511228.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button