Tin Tức

Iran kêu gọi IAEA tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: AFP / TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời Abdollahian cho biết: “Chúng tôi rất nghiêm túc trong vấn đề này và không muốn để những cáo buộc vô căn cứ của IAEA kéo dài. IRNA cũng dẫn lời một quan chức ngoại giao Iran khác nói rằng vấn đề này đã ảnh hưởng xấu đến quan hệ của IAEA với Iran và các bên “không được sử dụng vấn đề này như một cái cớ để trừng phạt Iran”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ phản hồi đề xuất khôi phục thỏa thuận hạt nhân “Kế hoạch hành động toàn diện chung” (JCPOA) do Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo. Trước đó, EU đã gửi cho Iran văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận khôi phục JCPOA. Iran đã phản hồi và đề xuất một số điều chỉnh. Dự thảo thỏa thuận và phản ứng của Iran đã được gửi tới Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức – những quốc gia đã ký JCPOA với Iran.

JCPOA đã được ký kết giữa Iran và các quốc gia trên vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng phải giảm các cam kết trong thỏa thuận. Sau 16 tháng đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran thông qua các quan chức EU, ngày 8/8, EU đã đưa ra bản dự thảo cuối cùng.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/iran-keu-goi-iaea-tao-dong-luc-cuu-van-thoa-thuan-hat-nhan-20220826132020057.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button