Thế Giới

Iran ra thông điệp bất ngờ hậu đàm phán đình trệ

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này đang gia tăng.

Tín hiệu bất ngờ từ Iran

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng “đoàn đàm phán Iran sẵn sàng tham gia một cách xây dựng để tiếp tục ký kết và đạt được thỏa thuận”.

Ông nói thêm: “Quả bóng đang ở tòa án của phía Hoa Kỳ và nếu Hoa Kỳ hành động thực tế và thể hiện ý định nghiêm túc trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình, thì thỏa thuận sẽ không nằm ngoài tầm với”.

Iran đưa ra một thông điệp bất ngờ sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ - Ảnh 1.

Trưởng đoàn đàm phán của Iran Ali Bagheri và điều phối viên hạt nhân của EU Enrique Mora tại Doha. Ảnh: IRNA / AFP.

Bình luận của ông Ravanchi được đưa ra một ngày sau khi các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ kết thúc tại Qatar mà không có tiến triển đáng kể nào. Tuy nhiên, ông Ravanchi cho biết các cuộc đàm phán ở Qatar là “nghiêm túc và tích cực”.

Ông cũng nói thêm rằng Iran sẽ liên hệ với các điều phối viên của Liên minh châu Âu về “giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán.”

Trong cuộc tham vấn sâu với người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell ở Tehran vào tuần trước, “Iran đã một lần nữa nhấn mạnh sự sẵn sàng tham gia vào các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề còn lại với hy vọng chấm dứt bế tắc”, Ravanchi nói.

Quan chức này đưa ra nhận định trên tại cuộc họp với Hội đồng Bảo an về nghị quyết thông qua thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (được gọi là JCPOA) giữa Iran và 5 thành viên thường trực của Hội đồng là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp cùng với Đức. Vào năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã rút đất nước ra khỏi thỏa thuận, làm gia tăng căng thẳng trên khắp Trung Đông và làm dấy lên một loạt các cuộc tấn công và sự cố.

Chính quyền Biden đã và đang nỗ lực để cứu thỏa thuận, vốn hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nỗ lực của các đối tác liên quan

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau cuộc hội đàm tuần này tại Doha rằng Iran “đã đưa ra các vấn đề hoàn toàn không liên quan đến JCPOA và dường như chưa sẵn sàng để đưa ra quyết định cơ bản về việc liệu nước này có muốn khôi phục thỏa thuận hay không.” chấp nhận nó hoặc chôn vùi nó ”.

Trước khi ông Ravanchi phát biểu, Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Richard Mills nói với Hội đồng Bảo an rằng Hoa Kỳ “vẫn cam kết quay trở lại thực hiện đầy đủ” JCPOA.

Ông Mills cho biết Mỹ đã chuẩn bị trong nhiều tháng để ký một thỏa thuận dựa trên các điều khoản được đàm phán tại Vienna vào tháng Ba, “nhưng chúng tôi chỉ có thể ký một thỏa thuận và thực hiện nó, nếu Iran từ chối chấp nhận”. loại bỏ các yêu cầu bổ sung nằm ngoài phạm vi của JCPOA. “

Các cuộc đàm phán tại Vienna đã “tạm dừng” kể từ tháng Ba. Và kể từ khi thỏa thuận đó sụp đổ, Iran vẫn tiếp tục hoạt động các máy ly tâm tiên tiến của mình và phát triển nhanh chóng kho dự trữ uranium. Uranium của nước này hiện đã được làm giàu tới 60% độ tinh khiết – chỉ còn một bước nhỏ nữa là có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Tehran tiếp tục bị trừng phạt kinh tế nghiêm trọng trong khi phương Tây hy vọng một lần nữa có thể cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Trước cuộc họp của Hội đồng, Pháp, Anh và Đức đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng chương trình hạt nhân của Iran “hiện nay đã tiên tiến hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ” và các hành động của Tehran “đang làm đảo lộn sự cân bằng của thỏa thuận mà các bên đang cố gắng thực hiện. thương lượng trong nhiều tháng. “

Tuyên bố cũng kêu gọi Iran “đạt được một thỏa thuận trong khi vẫn có thể” và cảnh báo rằng các hành động của nước này đang gây thêm trở ngại cho IAEA “trong việc đảm bảo bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân.” đất nước này.”

Chánh văn phòng Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo bày tỏ hy vọng rằng Iran và Mỹ “sẽ tiếp tục xây dựng trên đà đàm phán trong vài ngày qua” tại Qatar để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Mặc dù cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc chưa thể xác minh kho dự trữ uranium làm giàu của Iran, nhưng họ ước tính rằng kho dự trữ này gấp hơn 15 lần số lượng cho phép theo JCPOA, bao gồm cả uranium đã được làm giàu. 20% và 60% – “những điều cực kỳ đáng lo ngại”, Rosemary DiCarlo nói.

Ngoài ra, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng cho biết Iran đã bắt đầu lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến hơn tại các nhà máy làm giàu của nước này ở Natanz và Fordo.

Đại sứ EU Olof Skoog nói rằng với “quỹ đạo hạt nhân đáng lo ngại” của Iran và các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, điều quan trọng là phải ký kết một thỏa thuận càng sớm càng tốt, đồng thời nhấn mạnh rằng “không còn thời gian cho những thay đổi tiếp theo.” Đại sứ Skoog nói: “Điều này rất quan trọng đối với châu Âu, đối với Iran, khu vực và toàn thế giới khi an ninh và ổn định là cần thiết hơn bao giờ hết”.

Phó đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky, trong khi chỉ trích các cáo buộc chống lại Iran, nói rằng Moscow “hết lòng ủng hộ các cuộc đàm phán” để hồi sinh JCPOA và nói rằng “không có vấn đề nào là không thể giải quyết được.” vượt qua”.

Ông cảnh báo: “Những nỗ lực nhằm gia tăng sức ép đối với Iran bằng cách thúc đẩy căng thẳng xung quanh JCPOA một cách không phù hợp có thể làm mất hiệu lực hoàn toàn các triển vọng khôi phục thỏa thuận”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tập trung vào thỏa hiệp.

Nguồn: https://toquoc.vn/iran-ra-thong-diep-bat-ngo-hau-dam-phan-dinh-tre-20220701151743238.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button