Thế Giới

Iran thề trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị đưa ra tòa

Iran thề sẽ trả thù cho tướng Soleimani nếu Trump không bị đưa ra tòa - Ảnh 1

Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 2 năm ngày Tướng Qassem Soleimani bị ám sát vào ngày 3 tháng 1

AFP đưa tin Tổng thống Ebrahim Raisi thuộc về Iran Ngày 3/1, anh thề sẽ trả thù nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị đưa ra tòa vì vụ ám sát tướng quân Qassem Soleimani.

“Kẻ xâm lược và giết người chính, tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ, phải đối mặt với công lý và bị trừng phạt. Phiên tòa xét xử ông Trump, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và các tội phạm khác có thể được đưa ra tòa án công bằng, “Raisi nói thêm.

“Nếu không, tôi sẽ nói với tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ rằng Iran chắc chắn sẽ trả thù”, Tổng thống Iran nói.

Phát biểu được đưa ra trước hàng nghìn người tại phòng cầu nguyện lớn nhất ở thủ đô Tehran của Iran, trong sự kiện chính đánh dấu hai năm kể từ khi tướng Soleimani bị ám sát. Buổi lễ được phát trên truyền hình. Những người tham dự sự kiện đã cầm một lá cờ Iran và một bức chân dung của Soleimani.

Iran thề sẽ trả thù cho Tướng Soleimani nếu Trump không bị đưa ra tòa - Ảnh 2

Những người tham dự sự kiện tưởng niệm Tướng Soleimani ở Tehran, Iran ngày 3/1

n

Trong vài ngày qua, Iran và các nhóm đồng minh của họ ở Iraq đã tổ chức các sự kiện để tưởng nhớ Tướng Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Theo Reuters, Iran ngày 2/1 đã gửi thư thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Mỹ và Người israelTehran cho rằng có liên quan đến vụ việc, phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Soleimani.

Soleimani bị ám sát cùng với thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad vào ngày 3 tháng 1 năm 2020.

Năm ngày sau, Iran trả đũa bằng cách phóng tên lửa vào căn cứ không quân Ain al-Assad của Mỹ ở Iraq và một căn cứ khác gần Arbil. Không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Washington cho biết hàng chục người bị chấn thương sọ não do các vụ nổ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/iran-the-tra-thu-cho-tuong-soleimani-neu-ong-trump-khong-bi-dua-ra-toa-post1417843.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button