Thế Giới

IS và al-Qaeda vẫn là mối đe dọa lớn sau cuộc chiến 20 năm của Mỹ | Thế giới

Đối với các chuyên gia chống khủng bố, ngay cả trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát, cơn ác mộng là khi Afghanistan trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhóm khủng bố như al-Qaeda và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). ).

Đánh bom liều chết của ISIS tại sân bay Kabul ngày 26/8, khiến hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 13 quân nhân Mỹ, dấy lên lo ngại rằng cơn ác mộng này đang nhanh chóng trở thành hiện thực.

Người Afghanistan ‘lòng như lửa đốt’ sau ngày sân bay Kabul bị ISIS đánh bom

Trong suốt 20 năm đóng quân ở Afghanistan để chống khủng bố, Mỹ và các đồng minh đã làm suy yếu al-Qaeda và IS ở đó bằng cách giết chết các chiến binh và thủ lĩnh của chúng. Tuy vậy, Các Newyork Times Các chuyên gia chống khủng bố nói rằng al-Qaeda và IS đã điều chỉnh và phát triển thêm các nhóm phụ khác để thực hiện chủ nghĩa cực đoan trên toàn cầu. thế giới.

Vụ đánh bom ngày 26/8 cho thấy các nhóm khủng bố vẫn có khả năng gây thương vong hàng loạt bất chấp những nỗ lực của Mỹ. Vụ việc cũng đặt ra câu hỏi: Liệu Taliban có thể giữ lời hứa với chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump rằng Afghanistan sẽ không phải là nơi để các nhóm khủng bố tổ chức tấn công Mỹ và đồng minh?

IS – kẻ thù của Taliban

Việc Taliban lên nắm quyền không có nghĩa là họ có thể kiểm soát tất cả các phe phái ở Afghanistan. Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), chi nhánh của IS ở Afghanistan và kẻ thù không đội trời chung của Taliban, trong năm nay đã thực hiện hàng chục vụ tấn công nhằm vào dân thường, quan chức Afghanistan và thậm chí cả Taliban.

Vài tháng trước khi Mỹ rút quân, 8.000-10.000 máy bay chiến đấu từ Trung Á, Bắc Caucasus (Nga), Pakistan và khu vực phía tây Tân Cương Trung Quốc Liên hợp quốc kết luận trong một báo cáo hồi tháng 6 đã tràn vào Afghanistan. Hầu hết các chiến binh này đều có liên hệ với Taliban hoặc al-Qaeda và một số ít trong số họ cho rằng ISIS-K, đặt ra thách thức lớn đối với sự ổn định và an ninh ở Afghanistan.

Trong khi các chuyên gia chống khủng bố cho rằng IS ở Afghanistan khó có thể phát động các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào phương Tây, thì nhiều ý kiến ​​cho rằng IS đã trở nên nguy hiểm và hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới hơn al-Qaida.

Tại sao ISIS-K đối đầu với Taliban?

“Rõ ràng ở Iraq và Syria, châu Á hay châu Phi, IS là mối đe dọa lớn hơn al-Qaeda. Hệ tư tưởng của IS được truyền bá rộng rãi hơn ” Thời báo New York dẫn lời Hassan Abu Hanieh, một chuyên gia về các phong trào Hồi giáo tại Viện Chính trị và Xã hội ở Amman (Jordan), cho biết.

Được thành lập bởi các cựu thành viên Taliban người Pakistan bất mãn cách đây 6 năm, ISIS-K đã thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn trong năm nay, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.

IS và al-Qaeda vẫn là mối đe dọa lớn sau cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ - Ảnh 1

Một nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ở Kabul ngày 26/8 đã được đưa đến bệnh viện

Ảnh chụp màn hình Thời báo New York

Số lượng thành viên ISIS-K đã giảm xuống còn khoảng 1.500-2.000 người, chỉ bằng một nửa so với mức đỉnh điểm vào năm 2016, sau khi Mỹ thực hiện nhiều cuộc không kích và một cuộc bao vây của biệt kích Afghanistan dẫn đến nhiều thủ lĩnh của nhóm này. chết.

Tuy nhiên, từ tháng 6 năm 2020, ISIS-K có một thủ lĩnh mới đầy tham vọng, Shahab al-Muhajir, người đang cố gắng chiêu mộ các thành viên Taliban bất mãn và các phần tử cực đoan khác. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, ISIS-K “vẫn đang hoạt động và nguy hiểm”.

Ở Afghanistan, IS là kẻ thù của Taliban. Hai nhóm đã tranh giành lãnh thổ, đặc biệt là ở miền đông Afghanistan. IS cũng không công nhận việc Taliban tiếp quản quyền kiểm soát Afghanistan.

Cuộc chiến giữa ISIS và Al-Qaeda

Al-Qaeda cũng đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Osama bin Laden nắm quyền. Tập đoàn này đã thành lập các chi nhánh tại Yemen, Iraq, Syria, một số khu vực của châu Phi và châu Á.

Một số nhóm ‘gốc rễ’ đã sửa đổi hoặc thậm chí xóa bỏ hệ tư tưởng của al-Qaeda để đạt được mục đích riêng của họ. Thủ lĩnh hiện tại của mạng lưới này, Ayman al-Zawahri, đang ở Afghanistan. Và al-Zawahr được cho là không thể gây được ảnh hưởng với những phần tử Hồi giáo cực đoan như Bin Laden.

IS và al-Qaeda vẫn là mối đe dọa lớn sau cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ - Ảnh 2

Tân Đông đang cố gắng di tản khỏi Afghanistan tập trung bên ngoài sân bay Kabul là mục tiêu dễ dàng cho các cuộc tấn công khủng bố

Al-Qaeda nói chung không kiểm soát hoạt động của các nhóm nhỏ như IS. Điều này có thể mang lại lợi thế cho IS, Hassan Hassan, đồng tác giả của một cuốn sách về IS và là tổng biên tập của tạp chí cho biết. Dòng mới.

Ông Hassan giải thích rằng al-Qaeda quản lý nhóm nhỏ của mình bằng cách mở cửa hàng nhượng quyền và cử người xuống kiểm soát chất lượng. Trong khi đó, IS chỉ định một thành viên cấp cao từ tổ chức ban đầu để quản lý các nhóm nhỏ.

IS và al-Qaeda là hai nhóm coi nhau là kẻ thù, thường chống đối gay gắt, tranh giành thành viên, vận động tài trợ và thường trực tiếp chiến đấu ở Afghanistan, Syria và các nơi khác.

Taliban đang ở thế khó

Giờ đây, với việc Mỹ rút quân và Taliban mở rộng quyền kiểm soát, Afghanistan có thể trở thành chiến trường chính của IS và al-Qaeda. Thời báo New York nhận định.

Trong một thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái, Taliban thề không cho phép al-Qaeda sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tấn công Mỹ. Tuy nhiên, Taliban sẽ tôn trọng cam kết này ở mức độ nào và liệu họ có thể thực hiện cam kết này hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

IS và al-Qaeda vẫn là mối đe dọa lớn sau cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ - Ảnh 3

Các thành viên Taliban ở Kabul ngày 27/8

IS không phải chịu những ràng buộc như vậy, khiến cho nhóm này có thể lợi dụng sự hỗn loạn do thời hạn rút quân của Mỹ đang đến gần vào ngày 31/8 và quá trình chuyển giao chính quyền ở Afghanistan.

Hassan nói: “Sự thay đổi từ lực lượng an ninh này sang lực lượng an ninh khác tạo ra cơ hội cho ISIS.

Cách Taliban điều hành đất nước trong thời gian này có thể sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các nhóm khủng bố ở Afghanistan. Trong các tuyên bố kể từ khi tiếp quản Kabul, các quan chức Taliban đã ám chỉ rằng họ sẽ không áp dụng luật Hồi giáo một cách nghiêm khắc như khi nhóm này nắm quyền từ năm 1996-2001.

Tuy nhiên, Taliban không đoàn kết như người ta tưởng. Abu Hanieh, một chuyên gia về các phong trào Hồi giáo, cho biết sự thay đổi trong ban lãnh đạo của nhóm này có thể dẫn đến việc các thành viên cứng rắn của Taliban gia nhập IS. “Đây là một thách thức lớn đối với Taliban. Lực lượng này sẽ không thể loại bỏ những kẻ cực đoan ngay cả khi họ muốn ”, Hanieh nói thêm.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/is-va-al-qaeda-van-la-moi-de-doa-lon-sau-cuoc-chien-20-nam-cua-my-1440968.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button