Thế Giới

Israel có thể phải vứt bỏ gần 1 triệu liều vaccine COVID-19

Tờ Times of Israel dẫn thông báo của Bộ Y tế Israel cho biết, nước này đứng trước nguy cơ phải tiêu hủy gần 800.000 liều vắc xin. COVID-19 sẽ hết hạn sử dụng vào tháng 7 tới (khoảng 2 tuần) nếu không tìm được quốc gia nào mua lô vắc xin này.

Còn kênh Kan TV dẫn lời giới chức Israel cho biết lô thuốc gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 Pfizer-BioNtech của nước này sẽ hết hạn sử dụng vào giữa tháng 7, giá trị lô thuốc này lên tới hàng trăm triệu USD.

Tổng cộng, Israel có khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin sẽ hết hạn sử dụng vào cuối tháng 7, nhưng nước này hy vọng có thể sử dụng 600.000 liều vắc-xin này kịp thời để tiêm chủng cho 300.000 trẻ em từ 12-15 tuổi, Kan báo cáo. không cung cấp một nguồn thông tin.

Israel có thể phải vứt bỏ gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 - 1

Một công dân Israel nhận vắc xin COVID-19 ở Jerusalem vào ngày 24 tháng 6. (Ảnh: Flash90)

Tình trạng “cung vượt cầu” vắc xin ở Israel diễn ra trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc xin và mở rộng chương trình tiêm chủng để đối phó với chủng Delta có tỷ lệ nhiễm cao.

Israel được cho là đang đàm phán với một số quốc gia về hợp đồng mua bán 800.000 liều vắc xin này; hoặc đánh tráo theo hình thức nước đối tác đã ký hợp đồng mua vắc xin Pfizer nhưng chưa nhận sẽ được Israel giao trước, đổi lại 800.000 liều đã đặt hàng sẽ được trả lại cho Israel sau.

Nhật báo Haaretz tuần trước đưa tin rằng ít nhất ba quốc gia đã liên hệ với Israel về việc mua vắc-xin này.

Tuần trước, Israel bắt đầu khuyến khích thanh thiếu niên tiêm phòng sau khi số ca mắc mới ở nước này bắt đầu tăng trở lại, buộc chính phủ phải khôi phục chế độ bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. không gian đóng.

Nhiều loại vắc xin sử dụng cho đợt tiêm chủng cuối cùng đã bị chính quyền Palestine từ chối vào ngày 18/6 vì quá gần ngày hết hạn (30/6).

Theo Bộ Y tế Israel, 5,5 triệu người Israel đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin này. Tiến độ tiêm chủng ở nước này hiện trung bình cho khoảng 13.000 người mỗi ngày. Với tốc độ này, phải đến ngày 21/7 mới đạt ngưỡng tiêm chủng bổ sung 300.000 như mục tiêu mà tân Thủ tướng Naftali Bennett đặt ra. Nhưng muốn vậy, mũi đầu tiên phải được tiêm trước ngày 9/7, để có đủ thời gian chờ tiêm mũi thứ hai trước khi lô vắc xin hết hạn sử dụng.

Israel đã đặt hàng sớm hàng triệu liều vắc xin Pfizer và là một trong những quốc gia đầu tiên nhận được vắc xin này với số lượng không được tiết lộ. Dù vẫn còn hàng triệu liều chưa sử dụng nhưng Israel hồi tháng 4 đã ký hợp đồng mua thêm 18 triệu liều vắc xin Pfizer, phòng trường hợp cần tiêm nhắc lại liều thứ ba cho người dân.

.

Nguồn: https://vtc.vn/israel-co-the-phai-vut-bo-gan-1-trieu-lieu-vaccine-covid-19-ar621340.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button