Thế Giới

Israel đóng biên giới vì biến chủng Omicron

Israel tuyên bố cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh, trở thành quốc gia đầu tiên đóng cửa hoàn toàn biên giới để đối phó với đột biến Omicron.

Thủ tướng Người israel Naftali Bennett cho biết lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài sẽ kéo dài trong 14 ngày và đang chờ chính phủ phê duyệt, dự kiến ​​có hiệu lực từ đêm 28 tháng 11. Các quan chức Israel hy vọng sẽ có thêm thông tin về hiệu quả của vắc xin Covid-19 chống lại chủng Omicron ở giai đoạn này.

Công dân Israel khi nhập cảnh vào nước này sẽ phải kiểm dịch, kể cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ. Dịch vụ An ninh Israel (Shin Bet), một trong ba tổ chức tình báo lớn nhất của nước này, sẽ sử dụng công nghệ theo dõi điện thoại để phát hiện những người bị nhiễm biến thể Omicron và ngăn chặn virus lây lan, Thủ tướng Bennett cho biết. .

Thử nghiệm nCoV với những người nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion của Israel vào tháng 10.  Ảnh: Reuters.

Thử nghiệm nCoV với những người nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion của Israel vào tháng 10. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Nội vụ Israel Ayelet Shaked cho biết: “Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng biến thể này đã xuất hiện ở gần như mọi quốc gia và vắc xin vẫn còn hiệu quả, nhưng không rõ ở mức độ nào”.

Israel cho đến nay đã ghi nhận một trường hợp đột biến Omicron và 7 trường hợp nghi ngờ. Bộ Y tế nước này không cho biết người nhiễm bệnh đã được tiêm phòng hay chưa, trong khi một nửa số trường hợp nghi ngờ đã được tiêm phòng và 3 trường hợp chưa đi du lịch nước ngoài gần đây.

Israel cho đến nay đã ghi nhận 1,3 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 8.000 người đã tử vong. Khoảng 57% dân số 9,4 triệu người được chủng ngừa đầy đủ, có nghĩa là họ đã được tiêm một liều tăng cường của vắc-xin Pfizer / BioNTech hoặc đã được tiêm liều thứ hai cách đây chưa đầy 5 tháng.

Omicron được báo cáo lần đầu tiên ở Nam Phi, một số ca nhiễm trùng khác cũng được ghi nhận ở Botswana, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn ngày 26/11, xếp Omicron vào danh sách đột biến đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.

Nhiều khu vực trên thế giới đang chạy đua với thời gian để kiểm soát sự lây lan của chủng vi khuẩn Omicron bằng các biện pháp thắt chặt xuất nhập cảnh, đồng thời cô lập và kiểm tra những người trở về từ châu Phi.

Châu mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm các chuyến bay đến Nam Phi và các khu vực lân cận. 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Malaysia, nước Thái Lan, Phi-líp-pinSingapore đã thắt chặt việc đi lại với các nước Nam Phi, yêu cầu kiểm dịch những người nhập cảnh vào nước này trong vài ngày qua.

Vương quốc Anh cũng cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và 5 quốc gia lân cận. Các động thái tương tự đã được áp dụng tại Châu Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, BrazilCanada.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Angelique Coetzee cho biết, chủng vi khuẩn mới gây ra các triệu chứng nhẹ và chưa được phát hiện ở những người được tiêm chủng ở Nam Phi. Hầu hết các trường hợp được theo dõi gần đây là những người trẻ tuổi, dưới 40 tuổi.

Thế giới đã ghi nhận hơn 261 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 5,2 triệu ca tử vong, trong khi 234.184.189 người đã khỏi bệnh, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/israel-dong-bien-gioi-vi-bien-chung-omicron-4395514.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button