Thế Giới

Israel kêu gọi dùng vũ lực nếu Iran chế tạo bom hạt nhân

Thủ tướng Israel bày tỏ sẵn sàng làm mọi thứ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng vũ lực nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

“Cách duy nhất để ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân là cho nó thấy một mối đe dọa quân sự đáng kể”, Thủ tướng Israel Yair Lapid phát biểu tại một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9.

“Chỉ khi đó, mới có thể đàm phán một thỏa thuận lâu dài và mạnh mẽ hơn với họ. Cần phải nói rõ với Iran rằng nếu nước này tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân, thế giới sẽ không đáp trả bằng lời nói mà bằng vũ khí.” quân đội”.

Thủ tướng Israel Yair Lapid phát biểu trong phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ, ngày 22 tháng 9. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Yair Lapid phát biểu trong phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 9. Hình ảnh: AFP

Ông Lapid tuyên bố rằng Israel sẵn sàng tham chiến nếu cảm thấy bị đe dọa. “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết”, ông nói. “Iran không được phép có vũ khí hạt nhân.”

Hoa Kỳ và Israel từ lâu đã bày tỏ quan ngại về khả năng hạt nhân của Iran. Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình, và chưa bao giờ có tham vọng sở hữu vũ khí nguyên tử. Trong những tháng gần đây, Israel đã liên tục thuyết phục Mỹ và các cường quốc châu Âu như Anh, Pháp và Đức không gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Iran vào năm 2015 đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) với sáu cường quốc. Theo thỏa thuận, Tehran sẽ hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt. Cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2018 đã đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Iran. Tehran cũng từ chối các cam kết của mình trong thỏa thuận để đáp trả.

Mỹ và Iran bắt đầu đàm phán gián tiếp, với EU làm trung gian, để khôi phục JCPOA từ tháng 4 năm 2021 tại Vienna, Áo. Các cuộc đàm phán sau đó bị đình trệ vì những bất đồng về yêu cầu từ Iran, vì Washington phải đảm bảo không có tổng thống Mỹ nào hủy bỏ thỏa thuận, như ông Trump đã làm. Chính quyền Hoa Kỳ hiện tại không thể hứa điều này.

Trong 10 ngày qua, nhiều quan chức Israel đã đề nghị không gia hạn thỏa thuận ít nhất là đến giữa tháng 11, thời hạn mà ông Lapid đã cố gắng sử dụng để thúc đẩy phương Tây áp đặt cách tiếp cận cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán với Mỹ. Iran.

Israel coi Iran là “kẻ thù tự phát”, cáo buộc Tehran tài trợ cho phong trào vũ trang Hamas. Israel chiếm Đông Jerusalem và Bờ Tây vào năm 1967 và từ năm 2007 bắt đầu áp đặt phong tỏa Dải Gaza, vùng lãnh thổ do Hamas kiểm soát. Kể từ năm 2008, Hamas và Israel đã tiến hành 4 cuộc xung đột vũ trang.

Nguồn: https://vnexpress.net/israel-keu-goi-dung-vu-luc-neu-iran-che-tao-bom-hat-nhan-4514749.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button