Thế Giới

Israel phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Quy hoạch khảo cổ học quy mô lớn này nằm trong dự án mở rộng đô thị do Sở Địa chính Người israel (ILA) phụ trách tổng thể. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một khu vực sản xuất lớn và đa dạng có niên đại từ thời Byzantine (330-1453 sau Công Nguyên).

Giáo sư Lee Perry Gal của IAA cho biết: “Các mảnh vỡ vỏ trứng đã được phát hiện từ các thời kỳ trước đó, chẳng hạn như ở các thành phố David, Caesarea và Apolloniam, nhưng rất ít quả trứng được bảo quản nguyên vẹn. Ở cấp độ toàn cầu, những phát hiện như vậy là vô cùng hiếm có.”

Israel phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn - Ảnh 1.

Quả trứng 1.000 năm tuổi từ cuộc khai quật Yavne (Ảnh: Agency Cơ Thánh tích Người israel)

Trong khi đó, nhà khảo cổ Alla Nagorsky của IAA cho biết: “Rất khó để giữ được nguyên vẹn trong thời gian dài ngày nay nhờ những chiếc hộp đựng chuyên dụng trong siêu thị. Phát hiện 1.000 năm tuổi này thật đáng kinh ngạc. Quả trứng gà này may mắn được bảo quản qua nhiều thế kỷ do rơi vào nhà vệ sinh và được bao phủ bởi phân người. ” Thật không may, quả trứng bị nứt ở đáy khi đến phòng thí nghiệm và phần lớn lòng đỏ trứng tan chảy ra ngoài. Chỉ một ít lòng đỏ trứng còn sót lại trong vỏ.

Chăn nuôi gia cầm xuất hiện ở Israel cách đây 2.300 năm, trong thời kỳ Hy Lạp hóa và đầu thời kỳ La Mã. Trong thời kỳ hoàng kim của Hồi giáo (601-700 sau Công nguyên), thịt lợn bị cấm và người ta phải tìm nguồn protein thay thế. Thịt và trứng đã trở thành một lựa chọn tốt vì thiếu tủ lạnh và các phương pháp bảo quản phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/israel-phat-hien-qua-trung-ga-1000-nam-tuoi-con-nguyen-ven-20210610065915494.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button