Thế Giới

Italy đang đối mặt với khan hiếm năng lượng và lương thực

Theo AP, mực nước ở con sông lớn nhất Italy (sông Po) hiện đang ở mức thấp kỷ lục. Những con tàu bị nhấn chìm hiện đã nổi lên và người dân địa phương thậm chí có thể đi bộ trên những bãi cát rộng lớn của con sông.

Ý đang đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng và lương thực - Ảnh 1.

Nước sông Pô rút do hạn hán. Ảnh: AP

Các nhà chức trách bày tỏ lo ngại rằng người dân Ý có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng trong thời gian tới nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng. Việc canh tác nông nghiệp và tưới tiêu cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thời tiết khắc nghiệt.

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, các bãi cát rộng, không có mái che sẽ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và hoạt động nông nghiệp của người dân địa phương.

Với chiều dài 652 km (405 mi), sông Po là con sông dài nhất ở Ý. Diện tích lưu vực sông Po khoảng 71.000 km vuông, được coi là con sông có lượng nước đổ vào lớn nhất. Tình trạng khô hạn trên sông Pô hiện nay đang cản trở việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các huyện đông dân cư, các khu công nghiệp lớn của cả nước và đe dọa trực tiếp đến hệ thống thủy lợi vùng nuôi. thâm canh, được mệnh danh là thung lũng lương thực của Ý.

Miền Bắc nước Ý đã không có mưa trong hơn 110 ngày, trong khi lượng tuyết rơi năm nay đã giảm 70%. Các tầng chứa nước đang trở nên cạn kiệt. Nhiệt độ cao hơn mức trung bình 2 độ C làm tan chảy những cánh đồng tuyết nhỏ và sông băng còn sót lại trên đỉnh Alps.

Tất cả những yếu tố này đang gây ra đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm, theo Cơ quan quản lý vùng sông Po. Các nhà chức trách đang tiếp tục theo dõi dòng chảy của sông nhưng nói rằng có rất ít hy vọng rằng thời tiết hiện tại có thể giúp ích. Các trận mưa xảy ra vào tháng 6 thường xối xả và cục bộ, không thấm vào đất liền và không thể đến sông Po và các tầng chứa nước của nó.

Cơ quan quản lý lưu vực sông Po hiện đang làm việc để thực hiện kế hoạch khôi phục nhằm đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân cũng như nước tưới cho nông nghiệp ở thung lũng sông Po. Các nguồn thực phẩm nổi tiếng của Ý như lúa mì, cà chua chất lượng cao, gạo và nho nổi tiếng từng được trồng với số lượng lớn ở khu vực này trong quá khứ.

“Bi kịch tai nạn”

Hạn hán ở khu vực sông Pô diễn ra vào thời điểm nông dân đang đẩy mạnh hệ thống tưới tiêu, tưới nước ở mức tối đa để chống chọi với khí hậu nắng nóng với nhiệt độ cao và gió nóng.

Martina Codeluppi, một nông dân 27 tuổi đến từ thị trấn nông thôn Guastalla, cho biết các cánh đồng của cô hoàn toàn được tưới bằng nước sông Po và hiện đang thiếu mưa. Martina Codeluppi dự đoán đây sẽ là một “năm thảm hại” đối với mùa màng.

Ý đang đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng và lương thực - Ảnh 2.

Người nông dân phải sử dụng máy bơm nước để tưới tiêu cho nông nghiệp. Ảnh: AP

“Do nhiệt độ cao nên hiện tại không có mưa và có khả năng sẽ không có mưa trong những ngày tới, tình hình thật thảm khốc”, Martina Codeluppi nói khi đi qua cánh đồng của gia đình mình. Martina Codeluppi cho biết cô tự hào có thể trồng bí ngô, dưa hấu, lúa mì và nho trên đất nông nghiệp do gia đình cô để lại. Tuy nhiên, cô cảm thấy thực sự lo lắng cho vụ thu hoạch năm nay vì thời tiết khắc nghiệt.

“Chúng tôi tin rằng sản lượng lúa mì sẽ giảm ít nhất 20% do không có mưa và đảm bảo tưới tiêu. Hiệp hội Nông dân Ý cũng ước tính rằng sản lượng lúa mì năm nay có thể giảm từ 20% đến 40%. Mì hiện đang là mối quan tâm đặc biệt của Nông dân Ý vì sống phụ thuộc vào mưa.

Hệ thống thủy lợi cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề. Thông thường, nước sông được nâng lên bằng máy bơm chạy bằng nhiên liệu diesel để chảy đến các lưu vực trên cao, sau đó xuống các cánh đồng rộng lớn trong thung lũng thông qua hàng trăm đường nước nhỏ. Tuy nhiên, hiện tại, máy bơm có nguy cơ không hút nước và máy xúc phải làm việc liên tục để nạo vét đường nước chuyên dụng để đảm bảo lượng nước tưới cho cây.

Tình trạng thiếu nước không chỉ cản trở sản xuất lương thực mà còn cản trở sản xuất năng lượng. Nếu nước sông Po cạn kiệt, nhiều nhà máy thủy điện sẽ phải ngừng hoạt động vào thời điểm giá năng lượng trên khắp châu Âu đang tăng chóng mặt.

Theo nhà điều hành hệ thống dịch vụ năng lượng thuộc sở hữu nhà nước, 55% năng lượng tái tạo từ các nhà máy thủy điện ở Ý đến từ sông Po và các phụ lưu của nó. Các chuyên gia cũng lo ngại việc thiếu thủy điện sẽ góp phần tạo ra lượng khí thải carbon dioxide vì nước này sẽ phải sản xuất nhiều điện hơn bằng khí tự nhiên.

Berselli, Tổng thư ký Cơ quan quản lý lưu vực sông Po cho biết: “Trước tình hình như vậy, chúng ta có thể phải đối mặt với thiệt hại nghiêm trọng hơn do lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng.

Nguồn: https://toquoc.vn/italy-dang-doi-mat-voi-khan-hiem-nang-luong-va-luong-thuc-20220617165445991.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button