Kinh Doanh

ITEC Entertaiment – Sun Group: Khi người Mỹ xây công viên giải trí trên đất Việt


Là một trong những “ông lớn” của ngành công viên giải trí thế giới, liệu ITEC Entertainment có gặp nhiều thách thức khi thiết kế công viên chủ đề dựa trên truyền thuyết thần Kim Quy – ký ức riêng của người Việt?

Năm 2008, các nhà đầu tư Singapore công bố kế hoạch xây dựng công viên giải trí Universal Studios. Trong đó, tiết mục được mong chờ nhất là tàu lượn kinh dị theo chủ đề Xác ướp Ai Cập (The Mummy). Tàu lượn siêu tốc này được đánh giá có vốn đầu tư lên tới 20 triệu USD.

Ba năm thiết kế liên tục. Năm 2010, tàu lượn Mummy được khánh thành. Bill Coan đã thiết kế công viên giải trí này và háo hức chờ đợi chiến thắng. Trên thực tế, anh nhận ra rằng trước dự án Xác ướp yêu thích của mình, chỉ có khoảng mười người xếp hàng.

“Đó là khi tôi nhận ra rằng các nền văn hóa Đông Nam Á có xu hướng tránh những thứ liên quan đến việc người chết đi sống lại. Hàng triệu đô la và ba năm mà chỉ có chục người đứng ở đó mua vé ”, Bill Coan nhớ lại.

ITEC Entertainment - Sun Group: Khi người Mỹ xây công viên giải trí trên đất Việt

Tàu lượn siêu tốc theo chủ đề Xác ướp Ai Cập tại Universal Singapore đã trở thành một bài học lớn cho Bill Coan (Ảnh: Klook)

Đó là câu chuyện về sự nghiệp thiết kế công viên giải trí đáng nhớ của Bill Coan. Là một sinh viên của Disney, Bill được sinh ra để phiêu lưu đến những nơi trên thế giới chưa được khám phá bởi nhượng quyền thương mại.

Một trong những vùng đất đó là Việt Nam. Tại một quốc gia mới có khái niệm “công viên giải trí” trong hơn một thập kỷ, ITEC đã được Tập đoàn Sun Group lựa chọn để thiết kế những công viên giải trí đầy thử thách.

Từ học sinh của Disney đến kẻ đột nhập “bụi đời”

Bill Coan là một đệ tử của Disney và đã gắn bó với Disney được 14 năm. Vào đầu những năm 90, anh gia nhập ITEC Entertainment, một công ty Disney quy tụ nhiều người nhưng muốn tạo ra thứ gì đó của riêng mình. Ban đầu, khách hàng duy nhất của Bill là Disney, sau đó là Universal Studios.

Sau đó, các khách hàng thương mại bắt đầu tìm đến ITEC. Công ty nhận được nhiều hợp đồng từ Nhật Bản – quốc gia có hoạt động kinh doanh giải trí theo chủ đề đang bùng nổ.

ITEC Entertainment - Sun Group: Khi người Mỹ xây công viên giải trí trên đất Việt

Thành công với Disney nhưng ITEC luôn tìm kiếm những thách thức mới

Khi có một số thành tựu, Bill vẫn không quên xuất phát điểm ban đầu. Ông nói: “Khách hàng đến với ITEC vì danh mục đầu tư mà chúng tôi đã xây dựng cho Disney. Nhưng nếu chỉ dừng lại như vậy thì ITEC không thể bền vững.

Bill Coan bắt đầu đi vào những thị trường khó tính hơn. Không giữ mình trong vùng an toàn với công viên đầy rẫy những nhân vật như chuột Mickey hay Stars War, họ muốn thử sức với “kiến lửa”.

Những thách thức ở Châu Á

Châu Á là một “Miền Tây hoang dã” trong mắt Bill Coan, một cách nói về vùng đất chưa được khai thác nhưng đầy tiềm năng.

ITEC Entertainment - Sun Group: Khi người Mỹ xây công viên giải trí trên đất Việt

Châu Á trở thành một thách thức mới đối với Bill và các cộng sự (Ảnh: Authority Magazine)

Khách hàng châu Á thường đến ITEC với yêu cầu như: “Chúng tôi cần một cái gì đó độc đáo, doanh nghiệp của bạn độc đáo như thế nào, miễn là nó hợp lý”. Hàng tỷ đô la đã được đổ vào dựa trên phân tích tính khả thi ít ỏi. Huyền thoại không có khuôn mẫu.

Nhưng khi ITEC khai trương văn phòng tại Thượng Hải (Trung Quốc) vào tháng 11/2018, công ty đã có hơn 30 dự án đang hoạt động tại Trung Quốc. ITEC đã mất một thập kỷ để tìm hiểu về cách xây dựng công viên giải trí ở châu Á, kể từ bài học tàu lượn siêu tốc theo chủ đề Xác ướp. Bây giờ họ là một đơn vị am hiểu thị trường này.

ITEC cũng đang để mắt đến các quốc gia như Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 6% và nơi có 16,3% dân số thuộc tầng lớp trung lưu.

Trên đỉnh Bà Nà, Tập đoàn Sun Group đã xây dựng nên một trong những công viên giải trí ấn tượng nhất Việt Nam trong hơn 10 năm qua. Nhiều công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng đã được tạo ra tại Sun World Ba Na Hills, bao gồm các kỷ lục thế giới về cáp treo, làng Pháp và Cầu Vàng nổi tiếng thế giới.

ITEC Entertainment - Sun Group: Khi người Mỹ xây công viên giải trí trên đất Việt

Thách thức mới đối với ITEC là đính thêm nhiều viên kim cương lên một chiếc “vương miện” vốn đã lấp lánh với nhiều viên đá quý. Sun Group đã mời ITEC thiết kế và xây dựng dự án “Bà Nà Castle”, Theo đại diện Sun Group, dự án có tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong lâu đài này sẽ là một cuộc phiêu lưu kỳ thú mà ITEC đã tạo ra với tất cả 40 năm kinh nghiệm của họ.

Ở ngoại thành Hà Nội, dự án công viên Kim Quy – lấy cảm hứng từ truyền thuyết cổ Việt Nam – được kỳ vọng trở thành công viên giải trí đẳng cấp quốc tế với tổng vốn đầu tư lên tới 4.600 tỷ đồng. .

Ngay từ cái tên “Kim Quy” đã gợi ra một thách thức lớn: những câu chuyện như Thục Phán xây thành Cổ Loa vốn đã có trong tầng lớp người Việt, nhưng đều là truyền thuyết. Đây chính xác là thách thức của ITEC khi muốn tạo ra một mẫu số chung cho những ký ức riêng tư. Câu trả lời sẽ là những trải nghiệm mang đậm màu sắc Việt Nam, ngay trên đất Việt trong một tương lai không xa.

Doãn Phong

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button