Thế Giới

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Chung Shaan Shaan – Ảnh: REUTERS

Theo danh sách người giàu Hurun công bố ngày 27/10, tài sản của tỷ phú Chung tăng vọt khi công ty nước đóng chai Nongfu Spring do ông sáng lập được niêm yết vào năm ngoái.

Đóng góp vào khối tài sản khổng lồ này còn có vai trò không nhỏ của Công ty Dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh. Theo hãng tin AFP, doanh nghiệp này đã tận dụng triệt để nhu cầu lớn về bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19 để kiếm tiền, góp phần tăng khối tài sản của tỷ phú Chung lên 7%.

Năm ngoái, ông Chung chỉ đứng thứ ba trong danh sách tỷ phú Trung Quốc. AFP nhận xét việc ông Chung vươn lên vị trí cao nhất một phần là do tài sản của các tỷ phú khác giảm mạnh.

Theo hãng thông tấn Pháp, mục tiêu phân phối lại của cải và tạo ra “sự thịnh vượng chung” của chính phủ Trung Quốc đã tước đi vận may của các tỷ phú đi trước ông Chung, trong đó có Jack Ma.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba và là người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái, đã tụt xuống vị trí thứ năm trong năm nay. Tài sản của ông đã giảm 36% trong năm qua, xuống còn 39,5 tỷ USD.

Theo AFP, Jack Ma và các tập đoàn do ông thành lập bắt đầu “chạm thời hạn” khi Bắc Kinh mở cuộc điều tra chống độc quyền, siết chặt quản lý các công ty công nghệ từ cuối năm ngoái đến nay.

Pony Ma, ông chủ của Tencent, cũng tụt hai bậc xuống vị trí thứ 4 sau khi chính phủ Trung Quốc thắt chặt việc phát hành game trực tuyến khiến tài sản của ông giảm 19%.

Đứng ở vị trí thứ hai năm nay là anh Trương Nhật Minh, người sáng lập TikTok và Douyin.

Viện Hurun, nơi lập ra Danh sách người giàu Hurun 2021, cũng cho biết năm nay có một bất ngờ lớn là không có tỷ phú bất động sản nào lọt vào top 10.

Người rớt giá nhiều nhất là ông Hứa Gia Ấn, người sáng lập Tập đoàn Evergrande, người đang nợ nần chồng chất. Từng xếp thứ 5 vào năm ngoái, ông Xu đã tụt 65 bậc xuống vị trí 70 trong năm nay do tài sản của ông đã giảm gần 70%.

Bất chấp việc tụt hạng mạnh ở vị trí đầu bảng, danh sách những người có tài sản từ 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 310 triệu USD) ở Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng thêm 520 người trong năm qua. Hiện có 2.918 người ở Trung Quốc có tài sản hơn 2 tỷ nhân dân tệ, theo Hurun Rich List.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/jack-ma-khong-con-la-nguoi-giau-nhat-trung-quoc-20211027151605184.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button