Kinh Doanh

Jackma English Homestay muốn gọi vốn 2 tỷ đồng, các Shark khó hiểu vì sao dạy tiếng Anh mà lại lấy tên người Trung Quốc?


Jackma English Homestay là công ty khởi nghiệp kết hợp giữa dạy tiếng Anh và ở, cho phép dạy tiếng Anh cho học sinh và các em sử dụng tiếng Anh tại homestay 24/7. Đây là mô hình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam làm được điều này“, Lê Xuân Vũ chia sẻ trên Shark Tank Việt Nam tập 10.

Đến với Shark Tank lần này, anh muốn huy động 2 tỷ đồng để đổi lấy 30% cổ phần cho startup dạy tiếng Anh mới của mình.

Về tiềm năng thị trường, Xuân Vũ cho biết TP.HCM có khoảng 10 triệu dân, 65% trong độ tuổi lao động và đối tượng này có nhu cầu học tiếng Anh rất lớn. Vũ cho biết, một trong những khó khăn trong quá trình học tiếng Anh là các em phải di chuyển giữa nơi ở, nơi học tập và nơi làm việc dẫn đến tinh thần xuống dốc, hiệu quả học tiếng Anh không cao. Bên cạnh đó, các trung tâm tiếng Anh trên thị trường chỉ có thể dạy 2-3 buổi / tuần, mỗi buổi khoảng 1 tiếng rưỡi.

Vì vậy, Vũ đã nảy ra ý tưởng kết hợp giữa mô hình dạy tiếng Anh và Homestay và ra đời Jack Ma Anh Homestay. Theo đó, nhân viên và sinh viên người nước ngoài ở chung, có quy định bắt buộc mọi người phải sử dụng tiếng Anh 24/7, mọi lúc, mọi nơi, ai nói tiếng Việt sẽ bị phạt 10.000 đồng / 1 lần.

Các Sharks đồng loạt bối rối: Tại sao dạy tiếng Anh lại cần lấy tên doanh nhân Trung Quốc?

Jackma English Homestay muốn kêu gọi 2 tỷ đồng, các Shark hoang mang tại sao dạy tiếng Anh mà lại dùng tên tiếng Trung? - Ảnh 1.

Shark đặt câu hỏi đầu tiên về cái tên là Shark Bình. Trả lời Shark Bình về việc đặt tên “Jackma”, Founder Xuân Vũ cho biết anh lấy cảm hứng từ việc tỷ phú Trung Quốc Jack Ma – người học tiếng Anh thành công nhờ đến công viên Hàng Châu học tiếng Anh. Thực hành giao tiếp với người nước ngoài.

“Và nó chứng tỏ một điều rằng khi học tiếng Anh chúng ta phải giao tiếp nhiều với người bản ngữ“, Xuân Vũ cho biết. Startup cũng thừa nhận chưa đăng ký tên thương hiệu này, chỉ đăng ký tên” JM “nhưng gọi là Jack Ma để tăng cảm hứng cho sinh viên và thành viên công ty.

Học phí thu 4,5 triệu đồng / tháng, trong đó 2 triệu đồng tiền ăn ở, 2,5 triệu đồng tiền học. Học viên được đăng ký lớp học không giới hạn số lượng, tối đa 4 buổi / ngày, tối thiểu 1 buổi. Vũ cho biết, nếu chia nhỏ, chi phí cho một buổi học tiếng Anh 1,5 giờ với người nước ngoài như vậy chỉ 40 nghìn đồng, rất cạnh tranh so với mức giá 200-250 nghìn đồng ở các mô hình khác. Các khóa học tiếng Anh có thể kéo dài 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

“Tôi hy vọng đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 25% người Việt sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, giống như Philippines hay Singapore hiện nay”, Xuân Vũ bày tỏ nguyện vọng. Anh đến Shark Tank và muốn gọi 2 tỷ để đổi lấy 30% cổ phần.

Với mô hình này, các cá mập nhận định mô hình kinh doanh không hay, khó nhân rộng vì phải thuê người, thuê nhà dẫn đến hiệu quả mặt bằng rất thấp.

Có 1-2 homestay thì dễ, nhưng nếu mở hàng nghìn homestay thì bạn sẽ gặp khó khăn.“, Shark Phú nói. Anh cũng nhìn nhận khả năng nhân rộng của mô hình này rất khó nên không đầu tư.

Shark Hưng cũng tuyên bố không đầu tư vì 3 lý do: Mô hình kinh doanh không rõ ràng và đi vào phân khúc thị trường nhỏ; không giữ được năng lực cạnh tranh chi phối; khả năng đầu tư cho mô hình này lớn lên là rất khó.

Các Sharks còn lại cũng lắc đầu không đầu tư. Startup dạy tiếng Anh đã lấy cái tên Jackma ra về tay trắng.

Shark Louis cho startup một bài học liên quan đến việc đặt tên thương hiệu: “Jack Ma là người Trung Quốc và bạn sử dụng nó để dạy tiếng Anh, điều đó hơi lạ… Bạn phải suy nghĩ về cái tên cho phù hợp. Làm thế nào bạn có thể dạy tiếng Anh bằng cách sử dụng một người Trung Quốc? “

Jack Ma là tỷ phú Trung Quốc, là hình mẫu truyền cảm hứng cho giới trẻ, trong đó có giới trẻ Việt Nam. Jack Ma từng đến Việt Nam và có buổi giao lưu với các bạn trẻ vào tháng 11 năm 2017. Trong buổi giao lưu đó, một bạn trẻ Việt Nam “cuồng” Jack Ma đến mức có biểu hiện khoanh tay cúi đầu, nói tục “ Tôi yêu Jack Ma ”.

Bảo Bảo

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button