Công Nghệ

JICA hỗ trợ Việt Nam đổi mới công nghệ chế biến cao su thiên nhiên

Việc hỗ trợ thông qua dự án đổi mới công nghệ và xử lý nước thải trong sản xuất cao su, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Sáng 19/5, Chương trình do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) phối hợp tổ chức với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Công nghệ Nagaoka đã ký kết “Dự án đổi mới khoa học và công nghệ cao su thiên nhiên cho chu trình cacbon toàn cầu”.

Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ký kết dự án với đại diện Nhật Bản.  Ảnh: HUST

Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ký kết dự án với đại diện Nhật Bản. Hình ảnh: HUST

Dự án tập trung phát triển các công nghệ tiên tiến để thiết lập quy trình sản xuất cao su thiên nhiên không chứa protein quy mô lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nghiên cứu phát triển các công nghệ mới về phân hủy sinh học các sản phẩm cao su, công nghệ phát thải thấp và hệ thống xử lý nước thải, giúp tận thu tài nguyên trong sản xuất cao su.

Dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản thông qua Chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ hướng tới phát triển bền vững (SATREPS) do JICA và JST thực hiện.

Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm (từ 2022 đến 2027) và được coi là giai đoạn 2 của dự án “Tạo chu trình carbon bằng cao su thiên nhiên” hoàn thành vào tháng 3/2016.

Giáo sư Yamaguchi Takashi, trưởng nhóm nghiên cứu Nhật Bản cho biết, dự án giúp tạo ra nền tảng công nghiệp để thúc đẩy việc sử dụng cao su tự nhiên như một cách khai thác bền vững tài nguyên sinh vật.

“Thông qua đổi mới khoa học và công nghệ, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần xây dựng nền tảng phát triển cho lĩnh vực hóa chất của cao su thiên nhiên, tạo ra các sản phẩm bền vững thay thế nhựa từ cao su thiên nhiên đã và đang sử dụng
trong lĩnh vực công nghiệp, dệt may, da giày và xây dựng, “ông nói.

PGS. GS Huỳnh Đăng Chính, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quá trình làm việc với các nhà khoa học hàng đầu Nhật Bản đến từ Đại học Công nghệ Nagaoka sẽ nâng cao năng lực đổi mới khoa học và công nghệ. đối với các nhà nghiên cứu Việt Nam, giúp đất nước vượt qua những thách thức mới, trong đó có mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 “.

Ngành cao su Việt Nam đặt mục tiêu 1 triệu ha trong vòng 10 năm tới và đóng góp vào GDP cả nước 2-2,5 tỷ USD. Cao su thiên nhiên, thu được từ mủ của cây cao su (cây cao su) là một nguồn tài nguyên thực vật đầy hứa hẹn ở Châu Á. Đây là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất vật liệu cách nhiệt, chống rung, sản xuất săm, lốp máy bay cỡ lớn và một số sản phẩm y tế.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/jica-ho-tro-viet-nam-doi-moi-cong-nghe-che-bien-cao-su-thien-nhien-4465653.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button