Giáo Dục

Kế hoạch học trực tiếp theo cấp độ dịch ở TP HCM

Ở địa phương cấp 1, trung học cơ sở và trung học phổ thông có thể dạy trực tiếp toàn bộ thời lượng, nhưng không quá 30 giờ / tuần.

Ngày 2/12, Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn việc tổ chức dạy học trực tiếp sau khi TP ban hành kế hoạch khai trường. Theo đó, các trường có cấp THPT hoạt động dựa trên mức dịch của thành phố, các trường còn lại theo mức dịch của thành phố Thủ Đức hoặc các quận, huyện.

Cục bộ cấp độ 1Các trường dạy trực diện nhưng ở cấp THPT không quá 30 tiết / tuần, còn lại dạy trực tuyến. Tính đến ngày 25/11, TP.HCM có 9 quận, huyện ở mức độ 1 (mảng xanh) gồm: 1, 6, 7, 8, 11, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ.

Trường học cấp độ 2 Việc giảng dạy trực tiếp cũng được tổ chức, nhưng thời lượng thay đổi tùy theo cấp lớp.

Tất cả học sinh mầm non đều được đi học, tuy nhiên nhà trường không tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

Với bậc tiểu học, tất cả học sinh các lớp đều được đến trường trực tiếp. Nhưng lớp 1 và lớp 2 học 100% thời lượng. Ba khối còn lại học trực diện 50%, khối còn lại học trực tuyến.

Trung học phổ thông, bao gồm cả giáo dục thường xuyên, được dạy trực tiếp không quá 18 giờ mỗi tuần, và phần còn lại là dạy trực tuyến. Đối với các lớp 6, 9, 12, nhà trường có thể bố trí thời gian học trực tiếp tăng thêm, nhưng không quá 24 giờ / tuần.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa có thể hoạt động đến 50% số lượng học sinh.

Thành phố hiện có 13 địa phương cấp 2 (khu vàng), gồm các quận: 3, 4, 5, 10, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Thủ Đức, Hóc Môn, Nhà Bè. .

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thạnh An ôn bài Tiếng Việt trong tiết học đầu tiên.  Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thạnh An ôn bài Tiếng Việt trong tiết học đầu tiên. Ảnh: Mạnh Tùng

Địa phương cấp 3 (vùng màu cam) giảng dạy trực tiếp kết hợp với trực tuyến, truyền hình.

Với bậc mầm non, tất cả học sinh được đến trường nhưng không tổ chức ăn sáng, hạn chế một số hoạt động ngoại khóa (bơi, vẽ, võ, thể dục nhịp điệu), không tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện. sự kiện, bữa ăn đông người …

Ở cấp tiểu học, tất cả học sinh lớp 1 và lớp 2 học trực tiếp không quá 50% thời lượng; Các khối còn lại chỉ dạy trực tuyến.

Cấp trung học phổ thông, lịch học trực diện không quá 12 giờ mỗi tuần. Học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 12 không quá 18 giờ. Trường không dạy hai buổi một ngày.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ lên lớp đạt 25% số học sinh.

Trong vùng dịch cấp 4 (vùng màu đỏ), tất cả các cấp học và bậc học đều được dạy trực tuyến, trên tivi và giao cho học sinh tự học.

Từ ngày 13/12, các trường sẽ thí điểm dạy trực tiếp với các lớp 1, 9, 12 trong hai tuần. Trẻ mầm non 5 tuổi tựu trường từ ngày 20 tháng 12. Với huyện Cần Giờ, các trường mầm non Thạnh An, tiểu học Thạnh An, THCS – THPT Thạnh An trực tiếp dạy học ở các khối lớp từ ngày 13-12.

Sau hai tuần thực nghiệm việc đi học trở lại, thành phố sẽ tổ chức sơ kết, rút ​​kinh nghiệm. Sở GD-ĐT và Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM quyết định việc tiếp tục mở rộng trường.

Trường THPT Nguyễn Du vệ sinh, khử trùng phòng học sau khi trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, chiều 1/12. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trường THPT Nguyễn Du vệ sinh, khử trùng phòng học sau khi được trưng dụng làm khu xử lý F0, chiều 1/12. Ảnh: Trường cung cấp

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân quận, huyện Thủ Đức tùy theo điều kiện thực tế của địa phương ban hành kế hoạch tổ chức học trực tiếp theo quy định chung của thành phố. Dự kiến, ngày 6/12, thành phố sẽ tổ chức hội nghị toàn ngành giáo dục bàn phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn khi học sinh trở về.

Mạnh Tùng