Giáo Dục

Kế hoạch mở cửa trường theo cấp độ dịch ở TP HCM

Ở địa phương cấp 1, trung học cơ sở và trung học phổ thông có thể dạy trực tiếp tất cả, nhưng thời lượng không quá 30 giờ / tuần.

Ngày 2/12, Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn việc tổ chức dạy học trực tiếp sau khi TP ban hành kế hoạch khai trường. Theo đó, các trường có cấp THPT hoạt động dựa trên mức dịch của thành phố, các trường còn lại theo mức dịch của thành phố Thủ Đức hoặc các quận, huyện.

Cục bộ cấp 1 (vùng xanh), trường học trực tiếp giảng dạy, cấp trung học phổ thông không quá 30 tiết / tuần.

Theo quy định của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, số tiết trong tuần ở cấp tiểu học là 25 – 30 tiết; Trung bình 30 phút mỗi lớp. Ở cấp THCS và THPT, số tiết trong tuần là 29-30 tiết, thời lượng mỗi tiết 45 phút. Như vậy, ở địa phương cấp 1 được các trường dạy theo chương trình phổ thông.

Tính đến ngày 25/11, TP.HCM có 9 quận, huyện đạt mức 1 gồm: 1, 6, 7, 8, 11, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ.

Trường học mức 2 (vùng màu vàng) cũng được giảng dạy trực tiếp, thời lượng thay đổi tùy theo khối lớp.

Tất cả học sinh mầm non đều được đi học, nhưng nhà trường không được phép tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

Với bậc tiểu học, tất cả học sinh các lớp đều học trực diện. Nhưng lớp 1 và lớp 2 học 100% thời lượng. Ba khối còn lại học trực diện 50%, khối còn lại học trực tuyến.

Trung học phổ thông, bao gồm cả giáo dục thường xuyên, được dạy trực tiếp không quá 18 giờ mỗi tuần, và phần còn lại là dạy trực tuyến. Đối với các lớp 6, 9 và 12, nhà trường có thể bố trí tăng cường thời lượng học trực tiếp, nhưng không quá 24 giờ mỗi tuần.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa có thể hoạt động đến 50% số lượng học sinh.

Thành phố hiện có 13 địa phương cấp 2, gồm các quận: 3, 4, 5, 10, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Thủ Đức, Hóc Môn, Nha Trang. Nhà bè.

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thạnh An ôn bài Tiếng Việt trong tiết học đầu tiên.  Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thạnh An ôn bài Tiếng Việt trong tiết học đầu tiên. Ảnh: Mạnh Tùng

Địa phương cấp 3 (múi cam) giảng dạy trực diện kết hợp với trực tuyến và truyền hình.

Với bậc mầm non, tất cả học sinh đều đến trường nhưng nhà trường không tổ chức ăn sáng, hạn chế các hoạt động ngoại khóa (bơi, vẽ, võ, thể dục nhịp điệu), không tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện, ăn uống đông người …

Ở cấp tiểu học, tất cả học sinh lớp 1 và lớp 2 học trực tiếp không quá 50% thời lượng; Các khối còn lại chỉ dạy trực tuyến.

Cấp trung học phổ thông, lịch học trực diện không quá 12 giờ mỗi tuần. Học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 12 không quá 18 giờ. Trường không dạy hai buổi một ngày.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ lên lớp đạt 25% số học sinh.

Trong vùng dịch cấp 4 (vùng màu đỏ), tất cả các cấp học và trình độ đều được giảng dạy trực tuyến, trên truyền hình và giao bài cho học sinh tự học.

Từ ngày 13/12, TP.HCM sẽ thí điểm dạy trực tiếp với các lớp 1, 9, 12 trong hai tuần. Trẻ mầm non 5 tuổi tựu trường từ ngày 20 tháng 12. Với huyện Cần Giờ, các trường mầm non Thạnh An, tiểu học Thạnh An, THCS – THPT Thạnh An trực tiếp dạy học ở các khối lớp từ ngày 13-12.

Sau hai tuần thực nghiệm việc đi học trở lại, thành phố sẽ tổ chức sơ kết, rút ​​kinh nghiệm. Sở GD-ĐT và Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM quyết định việc tiếp tục mở rộng trường.

Trường THPT Nguyễn Du vệ sinh, khử trùng phòng học sau khi trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, chiều 1/12. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Trường THPT Nguyễn Du vệ sinh, khử trùng phòng học sau khi được trưng dụng làm khu xử lý F0, chiều 1/12. Ảnh: Trường cung cấp

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân quận, huyện Thủ Đức tùy theo điều kiện thực tế của địa phương ban hành kế hoạch tổ chức học trực tiếp theo quy định chung của thành phố. Dự kiến, ngày 6/12, thành phố sẽ tổ chức hội nghị toàn ngành giáo dục bàn phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn khi học sinh trở về.

Mạnh Tùng