Công Nghệ

Kế hoạch ‘tái đông lạnh’ vùng cực bằng máy bay

Nhóm nghiên cứu đề xuất sử dụng máy bay phản lực phun khí dung ở độ cao 13 km gần Bắc Cực và Nam Cực, nhằm giảm 2 độ C cho những nơi này.

Thành phố Anchorage, miền nam Alaska.  Ảnh: Frank Kovalchek

Thành phố Anchorage, miền nam Alaska. Hình ảnh: Frank Kovalchek

Các nhà khoa học đã đưa ra phương án sử dụng máy bay phản lực để phun các hạt aerosol cực nhỏ vào bầu khí quyển nhằm “tái đóng băng” khu vực xung quanh Bắc Cực và Nam Cực. Nghiên cứu mới, sử dụng công nghệ can thiệp khí hậu Stratospheric Aerosol Spray (SAI) được công bố trên tạp chí Truyền thông Nghiên cứu Môi trường vào ngày 15/9.

Kế hoạch sẽ chỉ nhắm mục tiêu đến các khu vực xung quanh các cực thay vì can thiệp toàn cầu như hầu hết các hoạt động SAI khác. Cụ thể, 125 máy bay SAIL-43K sẽ phun một đám mây gồm các hạt SO2 cực nhỏ ở độ cao 13 km, 60 độ vĩ bắc và nam, đủ để làm mát những nơi này khoảng 2 độ mỗi năm. Các khu vực như phía nam Alaska và mũi phía nam của Patagonia có thể trở lại nhiệt độ gần với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Khi đám mây hạt trôi về các cực theo gió, chúng sẽ bao phủ một phần bề mặt Trái đất bên dưới.

Kế hoạch mới dự kiến ​​việc khai thác các sân bay thương mại dồi dào và sẵn có ở Bắc bán cầu. Ví dụ, thành phố Anchorage, ở miền nam Alaska, có ba đường băng dài hơn 3.200 mét và nằm ở 61,2 độ vĩ Bắc – một vị trí đủ gần để thực hiện kế hoạch. Ở Nam bán cầu, mọi thứ phức tạp hơn do hiếm và xa các sân bay. Tuy nhiên, các sân bay ở Chile và Argentina, phía nam Patagonia, có thể tương đối phù hợp.

Cơ sở hạ tầng hiện có bên dưới mặt đất sẽ cần được cải thiện để sử dụng cho quy hoạch. Chi phí của kế hoạch ước tính khoảng 11 tỷ USD mỗi năm, chưa bằng một phần ba chi phí làm mát toàn bộ Trái đất 2 độ C bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như thu giữ carbon.

Kế hoạch mới làm dấy lên lo ngại vì người ta vẫn chưa biết chính xác hậu quả không mong muốn của việc phun các hạt SO2 vào khí quyển, chẳng hạn như có thể làm giảm năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nhóm lập luận rằng kế hoạch của họ sẽ bao gồm một khu vực có ít hơn 1% dân số thế giới và hầu như không có hoạt động nông nghiệp, khiến nó vẫn là một phương pháp khả thi để xem xét. thi và chi phí thấp.

Thu Thao (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/ke-hoach-tai-dong-lanh-vung-cuc-bang-may-bay-4512936.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button