Công Nghệ

Kem trắng da lâu đời nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mỹ phẩm làm trắng da có chứa chì lâu đời nhất thế giới trong một ngôi mộ của các nhà quý tộc sống ở Trung Quốc cách đây hơn 2.700 năm.

Vị trí phát hiện chiếc lọ đựng cặn trắng trong mộ.  Ảnh: Bin Han

Vị trí phát hiện chiếc lọ đựng cặn trắng trong mộ. Hình ảnh: Bin Han

Phát hiện mới cho thấy người Trung Quốc cổ đại đã sử dụng kem làm trắng da gần 300 năm trước người La Mã. Cặn trắng được tìm thấy trong 6 chiếc bình đồng chôn trong một ngôi mộ của một nhà quý tộc sống ở miền Bắc Trung Quốc vào đầu thời Xuân Thu Chiến Quốc (770 – 476 trước Công nguyên), Thư đưa tin ngày 6/9.

Trước đây, các chuyên gia cho rằng người La Mã đã mở đường cho việc sản xuất kem làm trắng da. Kết quả nghiên cứu cho thấy họ bắt đầu sử dụng loại kem này vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, nhưng khám phá mới chứng minh rằng người Trung Quốc cổ đại đã đi tiên phong trong việc sản xuất mỹ phẩm làm trắng da. Nhóm các nhà khảo cổ tại Đại học Viện Khoa học Trung Quốc (UCAS) cũng nhấn mạnh rằng lớp trầm tích màu trắng có thể lâu đời hơn cả lăng mộ.

Sử dụng chì làm mỹ phẩm làm trắng da có thể gây ra một số vấn đề cho người sử dụng như nhiễm độc chì, tổn thương da, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, làn da trắng rất được coi trọng và xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ đại của Trung Quốc.

Sau khi nhóm UCAS phân tích cặn trắng, họ phát hiện ra nó là cerussite, một khoáng chất chì cacbonat và một loại quặng chì quan trọng. Cerussite cũng là chất độc đối với cơ thể con người. Nhóm nghiên cứu kết luận trong một báo cáo đăng trên tạp chí Nature: “Mặc dù tuổi của chì cacbonat không trùng với ngày chôn cất ngôi mộ, nhưng khám phá này vẫn tiết lộ nguồn gốc con người của mẫu vật”. nhân văn và khoa học xã hội. Họ cũng xác định được chì chlorocarbonate phosgenite, trong bột, cho thấy mỹ phẩm nhân tạo được tạo ra bằng cách trộn hai khoáng chất.

Không chỉ tầng lớp quý tộc Trung Quốc, các samurai Nhật Bản cũng sử dụng mỹ phẩm có chứa chì. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy trẻ em của tầng lớp samurai bị nhiễm độc chì nặng do mỹ phẩm mà mẹ chúng sử dụng và bị dị dạng khi chúng lớn lên.

An Khang (Theo dõi Thư)

Nguồn: https://vnexpress.net/kem-trang-da-lau-doi-nhat-the-gioi-4508164.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button