Giáo Dục

Kết hợp các yếu tố giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện

Các chuyên gia cho rằng, cha mẹ cần quan tâm đến sự phát triển toàn diện của con cái ngay từ giai đoạn đầu đời, bao gồm cả cảm xúc, tính cách và các tương tác xã hội.

Các chuyên gia chia sẻ với phụ huynh nhiều định hướng giúp con phát triển toàn diện trong buổi tư vấn trực tuyến “Giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non và tiểu học” do VnExpress phối hợp với Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl đồng tổ chức. ISSP) tổ chức. Chương trình có sự tham gia của ông Lester Stephens – Hiệu trưởng Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) và bà Trần Thu Hà – nhà báo, tác giả của bộ sách “Nghĩ đi thì biết”; “Buông tay để tôi bay”; “Mọi người đều xứng đáng được hạnh phúc”.

Tiêu chí phát triển toàn diện ở trẻ em

Ông Lester Stephens cho biết, khi một đứa trẻ sinh ra, trung bình não của chúng nặng khoảng 400g, đến 7 tuổi, não sẽ nặng khoảng 1,4kg, gần bằng não người lớn. Điều này có nghĩa là 75% sự phát triển của não bộ xảy ra trong 7 năm đầu tiên. Vì vậy, việc giúp trẻ phát triển toàn diện ngay từ trước khi chào đời là điều vô cùng cần thiết. Hành động này sẽ bắt đầu từ cảm xúc, tâm trạng và dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai.

Ông Lester Stephens và bà Trần Thu Hà chia sẻ trong chương trình.  Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Lester Stephens chia sẻ trong chương trình. Ảnh: Quỳnh Trần

Cùng chung quan điểm, bà Trần Thu Hà nhấn mạnh, việc giáo dục toàn diện cho trẻ những năm đầu đời rất quan trọng. Để làm được điều đó, cha mẹ phải không ngừng bồi dưỡng, học hỏi mỗi ngày để làm gương cho con cái.

Trên thực tế, giáo dục mầm non trong nước đang rất chú trọng đến việc giáo dục nhận thức cho trẻ đến trường mà bỏ quên các khía cạnh xã hội và tình cảm của trẻ. “Trong các bài báo của mình, tôi thường phản ánh rằng các bậc phụ huynh Việt Nam rất quan tâm đến việc cho con đi học. Mọi người chỉ quan tâm đến việc tăng trưởng cân nặng, chiều cao và học chữ cái, học toán mà quên mất đi giáo dục về trí não, cảm xúc. tính cách hay giao tiếp xã hội, … ”, bà Trần Thu Hà cho biết thêm.

Theo Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Trẻ nhỏ (NAEYC), các bậc cha mẹ cần chú trọng đến sự phát triển toàn diện của con cái trong 5 lĩnh vực bao gồm: thể chất và kỹ năng vận động; năng lực xã hội và tình cảm; phát triển ngôn ngữ; phương pháp tiếp cận để học tập và phát triển nhận thức.

Ông Lester Stephens phân tích: “Khi chúng ta nói về giáo dục toàn diện, theo tôi chúng ta không nên ưu tiên từng khía cạnh mà hãy phát triển tất cả những khía cạnh này với mức độ tinh vi khác nhau cho các đối tượng học sinh khác nhau. Chúng nên được kết hợp và bổ sung cho nhau, không nên xếp từ 1 đến 10. Vì lý do đó, tôi tin rằng Trường ISSP được vận hành để tạo sự cân bằng thông qua phương pháp Học tập hội tụ. 10 phẩm chất của học sinh học chương trình IB – Tú tài quốc tế bậc tiểu học ”.

Bà Trần Thu Hà chia sẻ trong chương trình.  Ảnh: Quỳnh Trần

Bà Trần Thu Hà chia sẻ trong chương trình. Ảnh: Quỳnh Trần

Chị Trần Thu Hà cho rằng mọi thái độ, tính cách của con chị đều được hình thành vững chắc từ khi học mẫu giáo. Đó là những điều nhỏ nhặt như: chia sẻ với người khác, ứng xử văn minh, trung thực, nghệ thuật, thể thao, … Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị ngay cho con một nền tảng toàn diện. từ mầm non và tiểu học; từ đó giúp các em hòa nhập cuộc sống với tâm thế tự tin, vững vàng.

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển toàn diện?

Nhiều nghiên cứu cho thấy 1.000 ngày đầu đời của một đứa trẻ rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội, tình cảm, nhận thức và thể chất của chúng. Để giúp trẻ phát triển toàn diện, cần cân bằng giữa phát triển toàn diện ở trường và ở nhà.

Để làm được điều này, ông Lester Stephens, Hiệu trưởng ISSP khuyến nghị các bậc cha mẹ hãy bắt đầu với chính bản thân mình: chăm sóc bản thân và học cách nhận biết cảm xúc của mình. Trong quá trình nuôi dạy trẻ, hãy cố gắng phát triển vốn từ vựng giàu cảm xúc và lắng nghe tâm trạng của trẻ mỗi ngày. Đặc biệt, cha mẹ cũng cần cho con khám phá thế giới rộng lớn xung quanh. Điều quan trọng nhất là đặt ra ranh giới vững chắc, công bằng và bám sát chúng bằng cách quan tâm, hỗ trợ và khuyến khích họ.

Các chuyên gia tư vấn chương trình.  Ảnh: Quỳnh Trần

Các chuyên gia cho rằng, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến sự phát triển toàn diện của con trẻ ngay từ những ngày đầu đời. Ảnh: Quỳnh Trần

Bên cạnh đó, bà Trần Thu Hà nêu ý kiến: Tiêu chí chọn trường những năm đầu đi học cũng là một yếu tố rất quan trọng trong hành trình nuôi dạy trẻ. Vì một số tổn thương tâm lý trong quá trình cắp sách đến trường sẽ rất lâu, thậm chí cả đời mới xóa bỏ được. Vì vậy, chị Thu Hà mong muốn phụ huynh tìm hiểu kỹ trước khi cho con sang môi trường học tập mới với các yếu tố như: tìm hiểu về phương pháp giáo dục, tham quan trường lớp, cách ứng xử. của nhân viên nhà trường từ nhân viên vệ sinh đến nhân viên bảo vệ… Đặc biệt hơn, lứa tuổi mầm non cần sự ổn định và an toàn. Vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc tìm môi trường học tập ổn định, không có sự thay đổi đột ngột.

Ông Lester Stephens cho biết, môi trường giáo dục khá phức tạp nếu tính đến nhu cầu của nhiều bên liên quan như phụ huynh, học sinh, giáo viên. Nhưng có hai yếu tố quan trọng nhất khi chọn trường mà phụ huynh cần lưu ý, đó là văn hóa và chiến lược. Trường Quốc tế Saigon Pearl phát triển đồng đều hai khía cạnh này. Ngoài ra, trường còn có nhiều hoạt động hỗ trợ sự phát triển của học sinh như: phát triển tình cảm – xã hội, thể chất, bảo vệ trẻ em, cũng như phát triển học thuật.

“Hiện tại, trường đang giảng dạy theo triết lý giáo dục Reggio Emilia cho mầm non và là ứng cử viên giảng dạy Chương trình Tú tài Quốc tế (IB PYP). Do đó, ISSP có thể thiết lập các tiêu chuẩn và thước đo từ tiêu chuẩn của Mỹ kết hợp với tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nước với giáo án, chương trình giảng dạy và các bài kiểm tra được cá nhân hóa cho từng học sinh và cấp lớp, từ đó tạo ra sự khác biệt để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của từng em “, ông Lester Stephens chia sẻ.

Huyền My

Độc giả đặt câu hỏi tư vấn đây

Nguồn: https://vnexpress.net/ket-hop-cac-yeu-to-giao-duc-giup-tre-phat-trien-toan-dien-4461339.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button