Đời Sống

‘Kết nối cảm xúc’ trong triển lãm nhiếp ảnh ở VCCA

Hai triển lãm nhiếp ảnh Định dạng / Định dạng và Ngã tư: Góc nhìn từ châu Âu quy tụ những tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng, kết nối cảm xúc, trải nghiệm giữa tác giả với cộng đồng yêu nhiếp ảnh cũng như khán giả đương đại. chúng.

Hai triển lãm do Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) phối hợp với Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace tổ chức từ ngày 12/5 đến 12/6/2021.

Ở thời điểm con người xa cách vì ảnh hưởng của đại dịch và sự lên ngôi của công nghệ, “kết nối cảm xúc” đã trở thành mối quan tâm sâu sắc, đặc biệt trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong nghệ thuật. .

Đến với triển lãm Format / Format, công chúng sẽ được thưởng thức một góc nhìn mới về thực hành nhiếp ảnh với những cuộc đối thoại đa chiều. Trong khi đó, triển lãm Ngã tư: Góc nhìn châu Âu nhấn mạnh sự kết nối giữa văn hóa và các mối quan tâm xã hội.

Tại triển lãm Format / Format, 8 nghệ sĩ: Nguyễn Phương & Joseph Gobin, Duy Phương, Yến Dương, Trần Lê Quỳnh Anh, Prune Phi, Duy Tuấn và Alexandre Dupeyron đã chọn cách ứng phó với sự mất kết nối của con người. theo hướng riêng của nó. Họ đã biến quá trình chụp ảnh thành một phương pháp để tìm kiếm các kết nối. Một số nghệ sĩ thử nghiệm các quy trình chụp ảnh thủ công để nhấn mạnh mối quan hệ của họ với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Một số nghệ sĩ khác sử dụng các hình thức nhiếp ảnh mở rộng để tìm kiếm sự kết nối giữa gia đình và quốc gia, đồng thời, thông qua sự quan sát tinh tế và nội tâm, làm nổi bật một cách có ý thức những nghịch lý xã hội.

'Kết nối cảm xúc' trong triển lãm nhiếp ảnh tại VCCA
'Kết nối cảm xúc' trong triển lãm nhiếp ảnh tại VCCA
Tác phẩm tại triển lãm Định dạng / Định dạng tại VCCA

“Theo đuổi các quy trình và chất liệu mà chúng ta gọi là nhiếp ảnh ngày nay là để thừa nhận và đánh giá cao sự phong phú trải nghiệm của con người. Và sự phức tạp và đồng cảm mà các nghệ sĩ bộc lộ trong tác phẩm mà chúng tôi thấy ở đây là minh chứng cho tất cả những trải nghiệm quý giá này ”, giám tuyển Mai Nguyên Anh cho biết.

Trong khi đó, triển lãm nhiếp ảnh Ngã tư: Những góc nhìn từ châu Âu sẽ trưng bày các tác phẩm của 8 nhiếp ảnh gia đến từ 8 quốc gia châu Âu khác nhau. Mỗi dự án đều được lựa chọn bởi bộ phận văn hóa quốc gia tương ứng, với mục đích cung cấp những trải nghiệm và lăng kính cuộc sống đa chiều, hy vọng sẽ thu hẹp những khoảng cách và mối quan tâm về văn hóa.

Qua con mắt của các nhiếp ảnh gia nước ngoài, Việt Nam hiện lên trên một dải quang phổ khác. Nếu dự án của Nguyễn Thị Mỹ Liên (Thụy Sĩ) mô tả hành trình học hỏi và trân trọng những giá trị văn hóa gốc ảnh hưởng đến cuộc đời mình thì Alexandre Garel (Pháp) lại tôn vinh nét đặc biệt trong cuộc đời cô. Kiến trúc hiện đại ở miền Nam Việt Nam, trong khi Victoria Sivik (Ba Lan) đưa người xem đến với sân khấu âm nhạc underground của Hà Nội. Trong khi đó, Nic Shonfeld (Anh) hợp tác với một nhà thiết kế thời trang trong nước, thổi luồng sinh khí mới cho nghề dệt thủ công của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Việt Nam.

'Kết nối cảm xúc' trong triển lãm nhiếp ảnh tại VCCA
Nghề dệt thủ công của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi Việt Nam qua con mắt của nhiếp ảnh gia Nic Shonfeld

Ở góc độ thế giới, dự án của Malte Sanger (Đức) nghiên cứu cách thức mà các tiến bộ công nghệ đang dần xâm nhập vào không gian sống của con người, trong khi Loes Heerink (Hà Lan) đặt câu hỏi về sự tương tác. giữa thiên nhiên và chúng ta. Tiếp theo là câu chuyện về những ngư dân dũng cảm ở vùng biển Mammellone của Roselena Ramistella (Ý) và những bức ảnh kiến ​​trúc đầy màu sắc của Elodie Ledure (Bỉ). Những dự án này đưa khán giả đến những ngã rẽ bất ngờ, kết nối chúng ta với những cuộc sống khác nhau hoặc những ý tưởng có vẻ xa vời.

Qua những bức ảnh, lăng kính của cuộc sống được soi rọi. Chúng giúp chúng ta thấy rằng cuộc sống không phải là một câu chuyện tuyến tính với một cái kết gọn gàng mà nó có thể uốn cong, ngoằn ngoèo, ngoằn ngoèo và hiện ra khác nhau theo cảm quan của mỗi người.

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng từ ngày 12/5/2021 đến ngày 12/6/2021 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, VCCA luôn thực hiện nghiêm túc các hoạt động phòng chống dịch, bao gồm: đo thân nhiệt tại cổng TTTM Vincom Royal City, đo xa và yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang trong suốt. thời gian triển lãm.

Triển lãm nhiếp ảnh Định dạng và Ngã tư: Góc nhìn từ Châu Âu nằm trong chương trình Photo Hanoi ’21 do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace khởi xướng nhằm kết nối công chúng với nhiều khía cạnh đa dạng. hình thức chụp ảnh. Trong suốt tháng 5, hàng loạt triển lãm, tọa đàm và khóa học sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm văn hóa của thủ đô, mang đến những cách tiếp cận khác nhau trong việc sáng tạo và trưng bày hình ảnh.

Minh Tuấn

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/ket-noi-cam-xuc-trong-trien-lam-nhiep-anh-o-vcca-738753.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button