Du Lịch

‘Kết quả gần một tháng mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam còn quá khiêm tốn’

Kết quả gần một tháng mở cửa với du lịch quốc tế của Việt Nam còn quá khiêm tốn - Ảnh 1.

Du khách Hàn Quốc đến sân bay quốc tế Phú Quốc tháng 11/2021 – Ảnh: N.BINH

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia và doanh nghiệp lữ hành tại tọa đàm “Mở cửa phục hồi kinh tế du lịch” do báo Thiếu niên tổ chức vào ngày 7-12.

Theo TS Lương Hoài Nam, chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam vẫn chưa trả lời được câu hỏi “Tiêm vắc xin để làm gì?”. Các quốc gia khác đã mở cửa rất cởi mở, Giống như châu Âu, Mỹ đã mở cửa hoàn toàn, ai cũng có thể vào miễn là đã được tiêm phòng.

Trong khu vực, Thái Lan cũng mở cửa cho những người được tiêm chủng từ 63 quốc gia với chính sách thị thực giống như trước khi có dịch. Ngay cả Campuchia cũng mở cửa với toàn thế giới, miễn là mọi người bước vào đã tiêm phòng. Đường bay của Singapore cẩn thận hơn nhưng điểm chung của các nước này là không yêu cầu cách ly y tế tập trung.

Ông Nam đề nghị, trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề, Chính phủ Cần tạo điều kiện ngay cho mọi công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước mà không phải làm thủ tục xét duyệt, bằng các chuyến bay thường lệ của các hãng hàng không nước ngoài bay đến Việt Nam.

Ông cũng đề xuất nhanh chóng cho phép các hãng hàng không Việt Nam mở lại các đường bay quốc tế thường lệ để thay thế các đường bay hồi hương, thủ tục nhiều, chuyến bay ít, chi phí cao. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhóm Khách nước ngoài đến Việt Nam không nhằm mục đích du lịch như khách chính thức, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, công nhân cao cấp của các tổ chức, tránh gián đoạn nguồn lao động cao cấp.

Theo TS Trần Du Lịch, việc mở cửa của Việt Nam chưa gây xôn xao như kỳ vọng, bởi dù có chủ trương mở cửa nhưng thực tế còn chặt chẽ, còn nhiều rào cản do sự thiếu đồng bộ của tất cả các ngành. các địa phương.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Lịch, cần phải giải tỏa tâm lý e ngại và có sự thống nhất. “Mở cửa du lịch, quan trọng nhất là mở hãng hàng không, đây là hai hạng mục song song không thể mở một nửa. Chúng ta không còn chần chừ thời gian nữa mà phải có giải pháp mạnh, đồng bộ cả ba khâu lưu trú, đi lại, nhất là vận tải quốc tế” , hàng không để phục hồi ngay trong mùa Tết sắp tới ”, ông Lịch nhấn mạnh.

Ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam, cũng thừa nhận đến nay, Việt Nam vẫn chưa thể mở cửa bình thường cho Việt kiều. rất khó mở cửa cho du lịch quốc tế. Mọi điều kiện về chuẩn bị, sức khỏe, phương tiện đi lại đã có nhưng nếu mở lại các chuyến bay thông thường sẽ gặp phải hai vấn đề.

Đầu tiên là cách ly hay không? Thời gian cách ly là bao lâu? Khi đó, cơ quan này xác định hướng đàm phán và tần suất các chuyến bay với các quốc gia khác. Thứ hai là hộ chiếu vắc xin, phải có sự công nhận lẫn nhau. Người dân khi về nước phải tạo điều kiện thuận lợi thì mới tạo niềm tin cho du khách quốc tế đến Việt Nam ”, ông Cường nói.

Sau khi lắng nghe ý kiến ​​của các doanh nghiệp, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá cao khả năng phục hồi kinh doanh trong thời kỳ phục hồi du lịch. Lúc này, Chính phủ không có sự hỗ trợ nào thiết thực hơn việc mang lại khách hàng, đưa thị trường đến cho doanh nghiệp.

“Quan điểm của thí điểm là đánh giá ban đầu, sẽ mở cửa hoàn toàn vào năm 2022. NỮNgành du lịch cần sớm có các chuyến bay thường xuyên thân thiện, giảm thiểu khó khăn, chi phí cho việc di chuyển của du khách ”, ông Siêu nói.

Tại sao TP.HCM vẫn chưa đón được du khách quốc tế? Tại sao TP.HCM vẫn chưa đón được du khách quốc tế?

TTO – Việt Nam đang thí điểm đón khách du lịch quốc tế ở 5 địa phương trong giai đoạn 1, nhưng không có TP.HCM, tại sao lại như vậy? Trong khi thành phố là trung tâm kinh tế, cửa ngõ kết nối với nhiều tuyến đường quốc tế.

.

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/ket-qua-gan-mot-thang-mo-cua-du-lich-quoc-te-cua-viet-nam-con-qua-khiem-ton-20211207112949205.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button