Giáo Dục

Kết quả học tập của trẻ tăng 11% khi phát triển cảm xúc xã hội

Theo Giáo sư Joseph A Durlak (Mỹ), kết quả học tập của những sinh viên đăng ký chương trình phát triển tình cảm – xã hội cao hơn 11% so với những sinh viên không tham gia.

Đây là kết quả phân tích dựa trên 213 nghiên cứu liên quan đến 270.000 sinh viên. Khảo sát này cũng cho thấy, khi được trang bị kiến ​​thức và kỹ năng phát triển tình cảm – xã hội, khoảng 27% học sinh cải thiện kết quả học tập; hơn 57% chinh phục các cấp độ kỹ năng; khoảng 24% hành vi xã hội được cải thiện, với mức độ trầm cảm thấp hơn; 23% có thái độ được cải thiện và hơn 22% có ít vấn đề về hành vi hơn.

Không chỉ tác động trước mắt, sự phát triển các kỹ năng xã hội – tình cảm còn ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống trưởng thành của trẻ. Theo dữ liệu khảo sát kéo dài gần 20 năm của Dự án Fast Track, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ mẫu giáo đạt điểm cao hơn về năng lực xã hội có nhiều khả năng lấy được bằng đại học hơn; có nhiều khả năng kiếm được bằng tốt nghiệp trung học và có công việc toàn thời gian vào năm 25 tuổi.

Vì vậy, cha mẹ và nhà trường nên chú trọng phát triển tình cảm – xã hội ngay từ khi trẻ mẫu giáo. Các nước phát triển trên thế giới từ lâu đã áp dụng phương pháp tiếp cận phát triển khía cạnh này nhằm cung cấp một nền tảng học tập an toàn và tích cực, đồng thời nâng cao khả năng thành công trong học tập và làm việc của học sinh. , cũng như cuộc sống sau này.

Mới đây, tổ chức McGraw Hill cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 700 nhà giáo dục, phụ huynh … và nhận thấy rằng hơn 96% người tham gia đồng ý rằng việc phát triển tình cảm – xã hội ở trường học là rất quan trọng. .

Cảm xúc xã hội có tác động tích cực đến kết quả học tập, cuộc sống và công việc sau này của trẻ. Minh họa: ISSP

Cảm xúc xã hội có tác động tích cực đến kết quả học tập, cuộc sống và công việc sau này của trẻ. Hình minh họa: ISSP

Làm thế nào để phát triển cảm xúc xã hội ở trẻ em

Theo ông Lester Stephens – Hiệu trưởng Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP), các kỹ năng xã hội – cảm xúc rất cần thiết để kết nối với người khác, giúp chúng ta quản lý cảm xúc, xây dựng mối quan hệ lành mạnh và sự đồng cảm. Trẻ bắt đầu học kỹ năng này khi mới sinh, dần dần phát triển nhận thức về cảm xúc từ những tương tác với người chăm sóc.

Giáo dục tình cảm – xã hội là một hoạt động dạy 5 năng lực cốt lõi, bao gồm: nhận thức về bản thân, quản lý bản thân, nhận thức xã hội, kỹ năng quan hệ và ra quyết định có trách nhiệm. Các trường mầm non và tiểu học có thể lồng ghép nhiều hoạt động rèn luyện để củng cố toàn diện kỹ năng này.

Tại Trường Quốc tế TP. ISSPHọc sinh được khuyến khích bày tỏ cảm xúc của mình. Đối với những trẻ gặp khó khăn khi nói câu này, giáo viên sẽ giúp trẻ gọi tên và xây dựng lòng tin để trẻ sẵn sàng bày tỏ hơn, ví dụ như đưa ra gợi ý “Con có vẻ đang cảm thấy lo lắng, con có thể cho giáo viên biết tại sao không?”. Ngược lại, giáo viên cũng chủ động chia sẻ cảm xúc của mình với học sinh và khuyến khích phụ huynh cùng làm để trẻ dễ dàng nhận biết cảm xúc của chính mình.

Giáo viên ở đây cũng nhấn mạnh rằng không có cảm xúc xấu, tất cả đều tự nhiên, cho dù trải nghiệm có thoải mái hay không. Trẻ em cần xem việc đôi khi cảm thấy buồn, lo lắng hoặc tức giận là điều bình thường và cách tốt nhất để đối phó với nó là trò chuyện cởi mở. Tuy nhiên, người lớn cần lưu ý rằng trẻ kiểm soát hành vi thay vì cảm xúc. “Bạn có thể nói về cảm giác của mình nhưng không phải lúc nào bạn cũng hành động theo cảm xúc của mình là tốt”, cô nói thêm.

Để làm được điều này, ISSP đã tạo ra một phòng trưng bày về cảm xúc; tổ chức các hoạt động viết nhật ký; dạy trẻ diễn đạt thông qua những thông điệp bắt đầu bằng “Tôi”, chẳng hạn như “Tôi cảm thấy hạnh phúc vì …”. Sau khi xác định, giáo viên nên hướng dẫn trẻ cách điều tiết, sắp xếp cảm xúc của bản thân, đặc biệt là những suy nghĩ tiêu cực trong giai đoạn xã hội xa cách. Trẻ có thể làm điều này thông qua các phương pháp tự xoa dịu và thư giãn như ngủ đủ giấc, hoạt động thể chất, chia sẻ với người khác hoặc tự nói chuyện tích cực.

Học sinh lớp 5 ISSP thực hành gặt lúa như một người nông dân thực thụ. Ảnh: ISSP

Học sinh lớp 5 ISSP thực hành gặt lúa như một người nông dân thực thụ. Ảnh: ISSP

Bên cạnh đó, giáo viên còn bồi dưỡng kỹ năng và phát triển tình cảm – xã hội thông qua các tương tác tự nhiên giữa các cá nhân và lấy học sinh làm trung tâm trong suốt quá trình học. Như vậy, hoạt động ngoại khóa là một bộ phận không thể thiếu trong việc giáo dục ý thức xã hội và kỹ năng quan hệ cho các em. Những sự kiện này có thể giúp sinh viên tương tác tốt hơn với nhau, thiết lập các mối quan hệ xã hội chặt chẽ trong một lĩnh vực nhất định.

Tháng Ba-tháng Tư vừa qua, Trường Tiểu học Quốc tế ISSP tổ chức dã ngoại Tà Lài cho học sinh khối 3, 4, 5. Tại đây, các em được tham gia trồng và thu hoạch lúa như những người nông dân thực thụ, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng xã hội. cần thiết như tinh thần đồng đội, giao tiếp với mọi người xung quanh… Sau buổi ngoại khóa, các bạn học sinh đã mang về 100 kg gạo hữu cơ và ủng hộ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của tổ chức. Những người bạn cho trẻ em lang thang. Qua đó, trẻ không chỉ phát triển kỹ năng xây dựng mối quan hệ mà còn được trang bị sự đồng cảm và thấu hiểu cộng đồng.

Duy trì cảm xúc xã hội trong thời gian bị cô lập

Bà Kristin Wegner, Cố vấn, Điều phối viên Hỗ trợ Học sinh kiêm Trưởng Ban An toàn Học đường Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) lưu ý: Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh bùng phát, xã hội xa cách. Cuộc họp kéo dài trong một thời gian dài, trẻ em nhiều nơi không được đến trường, dẫn đến mất mối liên hệ trực tiếp với thầy cô, bạn bè.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các kỹ năng xã hội – tình cảm của trẻ. Trẻ có thể gặp căng thẳng, cô đơn … Ngay cả khi trở lại trường học, trẻ có thể gặp khó khăn trong quá trình điều chỉnh vì phải xa bố mẹ sau một thời gian dài ở nhà. Vì vậy, theo bà Kristin Wegner, cả trước, trong và sau dịch, các cơ sở giáo dục nên thúc đẩy và duy trì sự phát triển tình cảm – xã hội của học sinh, bao gồm cả kỹ năng giảng dạy và làm mẫu. các kỹ năng xã hội và tình cảm, tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện và cải thiện. Đồng thời, giáo viên có thể tạo điều kiện cho học sinh áp dụng những gì đã học vào các tình huống khác nhau.

Học sinh ISSP tham gia trò chơi trực tuyến nhân dịp Tết Trung thu cùng bạn bè và thầy cô. Ảnh: ISSP

Học sinh ISSP tham gia trò chơi trực tuyến nhân dịp Tết Trung thu cùng bạn bè và thầy cô. Ảnh: ISSP

Trong thời gian xã hội xa cách, cơ hội tham gia các hoạt động với bạn bè và thầy cô của trẻ giảm đi. Do đó, giáo viên và phụ huynh có thể tạo không gian để trẻ nói chuyện và lắng nghe thông qua các nền tảng kỹ thuật số. Kristin Wegner lưu ý rằng duy trì giao tiếp bằng mắt với trẻ, tạo cơ hội cho trẻ nói xong trước khi người đối diện trả lời và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của trẻ là điều quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng mang tính xây dựng. mối quan hệ.

Giúp trẻ đưa ra quyết định

Ngoài ra, trẻ cần được rèn luyện khả năng đưa ra quyết định có trách nhiệm. Giáo viên và cha mẹ nên thảo luận với con cái về các tình huống mâu thuẫn hoặc các vấn đề xã hội cụ thể. Tuy nhiên, người lớn nên để trẻ tự tìm cách xử lý dưới sự hướng dẫn của mình thay vì giúp trẻ.

Ví dụ, trong một tình huống cụ thể, giáo viên và cha mẹ nên để trẻ xác định, trình bày rõ ràng và mô tả vấn đề ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ như thế nào. Sau đó, họ bắt đầu nghĩ về các giải pháp khả thi. Lúc này, người lớn có thể giúp trẻ nghĩ ra một số cách giải quyết vấn đề bằng cách viết lên các tấm thẻ có nội dung. nhờ ai đó giúp đỡ, kêu lên, nói lời xin lỗi, biến đi … và sử dụng chúng để cùng xác định ưu và nhược điểm của từng giải pháp. Rốt cuộc, trẻ cần chọn cho mình một giải pháp an toàn và thoải mái. “Chúng ta nên để bọn trẻ thử giải pháp đã chọn và xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu không hiệu quả, chúng có thể thử giải pháp khác”, cô nhấn mạnh.

Ngoài ra, các trường cũng nên có các hoạt động hỗ trợ tinh thần và tạo ra môi trường có tiếng nói, quyền tự chủ và trải nghiệm làm chủ cho học sinh. Điều này giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện cảm xúc của mình và đưa ra các quyết định có trách nhiệm. Đồng thời, trường có thể có thêm khoa tâm thần cho học sinh với các chuyên gia tư vấn, hoạt động xã hội, tâm lý… Từ đó, các em có thể nhận được sự giúp đỡ, định hướng. chính xác và kịp thời.

Tốc độ cập nhật

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ket-qua-hoc-tap-cua-tre-tang-11-khi-phat-trien-cam-xuc-xa-hoi-4381710.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button