Thế Giới

Két sắt lưu giữ bí mật của hoàng gia Anh

Di chúc của Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizbeth, đang được lưu giữ, cùng với di chúc của 32 thành viên hoàng gia Anh, trong một két sắt dưới sự giám sát của Thẩm phán Tòa án Tối cao Andrew McFarlane.

Di chúc của Vua Edward VIII, Bá tước Louis Mountbatten, chú của Hoàng tử Philip, và mẹ của Nữ hoàng đều nằm trong danh sách này.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip tại lâu đài Windsor ở miền nam nước Anh vào tháng 4 năm 2014. Ảnh: AP.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip tại lâu đài Windsor ở miền nam nước Anh vào tháng 4 năm 2014. Ảnh: AP.

Thẩm phán McFarlane cho biết tại phiên điều trần: “Tôi hiện là người trông coi chiếc két sắt, trong đó có hơn 30 phong bì, mỗi phong bì chứa di chúc được niêm phong của một thành viên hoàng gia đã khuất. dự định sẽ niêm phong di chúc của Hoàng thân Philip vào ngày 16/9.

Trong tài liệu được công bố vào ngày 24 tháng 9, tòa án đã công bố danh sách đầy đủ các thành viên hoàng gia có di chúc được cất giữ bên trong két sắt. Người lớn tuổi nhất là Hoàng tử Francis of Teck, anh rể của Vua George V, ông nội của Nữ hoàng Elizabeth II, theo một bài báo năm 2007 của Người giám hộ.

McFarlane nói: “Những di chúc gần đây nhất được thêm vào năm 2002 là của cố Nữ hoàng Elizabeth, mẹ của Nữ hoàng Elizabeth II và Công chúa Margaret, Nữ bá tước Snowdon.

Quyết định niêm phong di chúc của Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, đã là chủ đề gây tranh cãi.

Tại một phiên điều trần vào tháng 9, Thẩm phán McFarlane đã phán quyết rằng di chúc của Hoàng thân Philip sẽ được niêm phong trong 90 năm và khoảng thời gian này là “thích hợp”. Theo tài liệu của tòa án, chỉ có luật sư di sản của Hoàng thân Philip, luật sư riêng của Nữ hoàng, Bộ trưởng Tư pháp và trưởng ban cố vấn chính phủ có mặt tại phiên điều trần.

Các phương tiện truyền thông đã không được thông báo về thời gian hoặc địa điểm của buổi điều trần với lý do là Tổng chưởng lý đã đại diện cho lợi ích công cộng.

Một phát ngôn viên của Guardian cho biết quyết định của Tòa án Tối cao cấm giới truyền thông tham gia phiên điều trần về di chúc của Công tước xứ Edinburgh vi phạm các nguyên tắc công khai và minh bạch của hệ thống tư pháp.

Trong khi luật pháp Anh quy định di chúc của một người sẽ trở thành tài liệu công khai nếu nó được lập trước khi họ chết, thì Thẩm phán McFarlane nhấn mạnh rằng di chúc của hoàng gia nên được xử lý riêng tư hơn. “để bảo vệ phẩm giá và vị trí của họ”.

Vu Hoang (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ket-sat-luu-giu-bi-mat-cua-hoang-gia-anh-4396772.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button