Thế Giới

Kêu gọi công bằng vắc xin cho các quốc gia

Kêu gọi công bằng vắc xin cho tất cả các quốc gia - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội tiếp phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – Ảnh: CTV

Ông Giorgio Aliberti đến Nhà Quốc hội Việt Nam hôm qua (21/5) theo nghi thức chào xã giao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhưng cuộc trò chuyện rất thời sự, sát thực.

Nước giàu tích trữ vắc xin, dịch bệnh sẽ tồn tại lâu dài

“Chúng tôi hiểu rõ rằng chúng ta sẽ chỉ an toàn khi tất cả mọi người trên thế giới đều an toàn. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các quốc gia, các nhà sản xuất ưu tiên các giải pháp có ý nghĩa toàn cầu” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Ông nói rằng “tình hình chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều khi các quốc gia hoặc tổ chức có công nghệ và sản xuất nhiều vắc xin, sẵn sàng chia sẻ vắc xin thông qua Cơ chế tiếp cận toàn cầu đối với vắc xin.” COVID-19 COVAX của Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện Châu Âu hoặc các cơ chế khác ”.

Hoàn toàn đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bà Giorgio Aliberti khẳng định EU là đối tác ủng hộ mạnh mẽ Cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vắc xin COVID-19”, đến nay đã cung cấp 2,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam và con số này sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Ông Giorgio Aliberti cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 ngay từ bây giờ; bày tỏ vui mừng khi Việt Nam đã quyết định mua và sử dụng vắc xin bằng nguồn vốn ngân sách và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác.

Đại sứ Giorgio Aliberti tin tưởng Việt Nam có tiềm năng sản xuất vắc xin và đề nghị Việt Nam có thể yêu cầu WHO hỗ trợ nhiều hơn trong việc chuyển giao công nghệ liên quan đến phát triển vắc xin và với sự hỗ trợ này Việt Nam sẽ có bước phát triển mới trong nghiên cứu và phát triển vắc xin.

Việc cung cấp và phổ rộng vắc xin COVID-19 hiện đang là vấn đề nóng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Trên tạp chí Thiên nhiênGS.TS Gavin Yamey, Giám đốc Trung tâm Tác động Chính sách tới Sức khỏe Toàn cầu, Đại học Duke (Mỹ), nhận xét: “Nếu thế giới giàu có tiếp tục tích trữ vắc-xin, đại dịch sẽ kéo dài thêm bảy năm nữa.”

Vị giáo sư này khẳng định: “Có một nguyên lý trong y tế toàn cầu là dịch bệnh bùng phát ở bất kỳ đâu cũng có thể dẫn đến bùng phát ở mọi nơi. Và đó là lý do tại sao cộng đồng quốc tế vì lợi ích chung bắt đầu chia sẻ liều lượng vắc xin để đảm bảo mở rộng nguồn cung cấp vắc xin toàn cầu”.

Giáo sư Yamey cho biết việc không tuân thủ COVAX sẽ khiến hàng tỷ người ở các nước nghèo hơn không được bảo vệ trong một năm hoặc lâu hơn. Điều đó cho phép vi rút SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan và làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến thể mới có thể lây lan nhanh chóng hoặc gây chết người.

Chia sẻ một loại vắc xin mới là hy vọng

Tình hình như vậy có thể có những tác động kinh tế nghiêm trọng đối với cả các nước có thu nhập cao và thu nhập thấp. Ông trích dẫn một nghiên cứu ước tính việc để các nước nghèo hơn không được bảo vệ có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 9 nghìn tỷ USD, một nửa trong số đó đến từ các nước có thu nhập cao. .

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đang nỗ lực đặc biệt để huy động các kênh để có đủ nguồn cung vắc xin phục vụ toàn dân, theo kết luận của Bộ Chính trị được ban hành vào tháng Hai. -2021.

Tính đến nay, Việt Nam mới chỉ tiêm được vắc xin cho khoảng 1 triệu người, tương đương 1,3% dân số trên 18 tuổi cần tiêm. Ở châu Âu hiện nay, điều này có thể đảm bảo tỷ lệ bao phủ 67% dân số được tiêm chủng.

Nhìn vào bức tranh chung của thế giới, theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom, trong số hơn 900 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới hiện nay, chỉ có 0,3% là ở các nước thu nhập thấp. thấp – một con số mà Tổng thống Pháp Macron mô tả là “không thể chấp nhận được”.

Vào tháng 3, một cuộc “khẩu chiến” đã nổ ra giữa các cường quốc về vấn đề vắc-xin, khiến châu Âu không còn là “lục địa khoan dung”. Liên minh châu Âu đặt hàng vắc xin từ AstraZeneca, một tập đoàn Anh-Thụy Điển, nhưng AstraZeneca cho biết họ không thể cung cấp đúng thời hạn cho các đơn hàng của EU theo hợp đồng đã ký do vấn đề sản xuất nên thiếu hàng.

Châu Âu cho rằng AstraZeneca tự “qua mặt”, chuyển hàng cho đối tác khác mà không đảm bảo hàng đi Châu Âu trong khi chương trình tiêm chủng tại đây có khả năng bị ảnh hưởng do thiếu vắc xin. Kết quả là vào ngày 24 tháng 3, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua một sửa đổi đối với cơ chế kiểm soát và minh bạch xuất khẩu, dẫn đến việc EU cấm xuất khẩu vắc xin trong sáu tuần nhằm ưu tiên đảm bảo nguồn cung. cho các nước EU.

“Cuộc chiến” vắc xin giờ đã bớt “nóng” hơn khi các nhà lập pháp Nghị viện châu Âu ngày 20/5 đã bỏ phiếu kêu gọi EU ủng hộ đề xuất tạm thời từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin. Vắc xin COVID-19, thiết bị và phương pháp điều trị để thúc đẩy sản xuất vắc xin và tiêm chủng.

Mỹ cũng ủng hộ việc tạm thời từ bỏ bản quyền vắc xin COVID-19 … Nhưng tất cả những thay đổi này vẫn còn khá mong manh trước những trở ngại từ lợi nhuận, bù đắp chi phí nghiên cứu …

Nhưng có những điều còn hơn thế nữa, từ ý tưởng bình đẳng, bác ái cần được nhen nhóm trong mỗi người, không phân biệt quốc tịch, màu da.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/keu-goi-cong-bang-vac-xin-cho-cac-quoc-gia-20210522113353303.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button