Sức Khỏe

Kêu gọi người dân phản ánh điểm có nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết

Được phản ánh qua hình ảnh, video clip, tin nhắn …

8 tháng 7 năm Hồ Chí Minh Sở Y tế TP. đã cập nhật, bổ sung ứng dụng “Y tế trực tuyến” để người dân dễ dàng báo cáo với Thanh tra Sở Y tế và các ngành chức năng những địa chỉ tại cộng đồng có nguy cơ gây sốt xuất huyết. Hình thức phản ánh có thể thông qua chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin kèm theo địa chỉ cụ thể những nơi có nhiều muỗi, nhiều tổ.

Khi nhận được những khiếu nại này, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý theo quy định, thậm chí xử phạt hành chính theo quy định.

TP.HCM: Kêu gọi người dân báo điểm có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết - ảnh 1

Nước mưa đọng giữa hai nhà cũng là nơi thuận lợi cho muỗi sinh sản

Theo thông báo của Viện Pasteur TP, dịch bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Nam và TP.HCM năm nay thuộc typ huyết thanh Dengue-1 như năm 2021 nhưng có sự gia tăng dần về typ huyết thanh Dengue-2. Theo quy luật, khi xuất hiện lại một serotype đã vắng bóng một thời gian thì số ca mắc mới sẽ có xu hướng tăng lên, tương ứng số ca nặng sẽ tăng lên, số ca tử vong cũng tăng theo.

Sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng

Theo Sở Y tế TP.HCM, mỗi năm thành phố ghi nhận hàng chục nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có khoảng 5-10 ca tử vong. Riêng năm nay, tính đến hết tháng 7.2018, tổng số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn thành phố là 23.516 ca, trong đó có 11 ca tử vong, tăng 9 ca so với bình quân giai đoạn 2016 – 2020.

Nhận định về diễn biến của dịch sốt xuất huyết năm nay, số ca mắc tăng sớm và nhanh từ giữa tháng 4 năm 2022, đến cuối tháng 6 năm 2022, số ca mắc nhiều hơn số ca trong tuần cao điểm của dịch ở 2018, 2019.

TP.HCM: Kêu gọi người dân thông báo các điểm có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 2
Hàng chục bệnh nhân sốt xuất huyết nặng phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.

Dự báo trong những tháng còn lại của năm 2022, tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết của thành phố sẽ tiếp tục gia tăng, theo đó, số ca nặng và tử vong cũng sẽ tăng cao, nếu không muốn nói là không có. thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay từ bây giờ.

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết

Đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt xuất huyết, phương pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là cắt đứt đường lây truyền thông qua diệt muỗi, lăng quăng. Một vài quốc gia ở trên thế giới Đã có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả phòng bệnh chưa cao. Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết duy nhất được áp dụng tại Việt Nam vẫn là “diệt ấu trùngdiệt muỗi ”, trong đó diệt lăng quăng được coi là biện pháp đơn giản, hiệu quả và cơ bản.

\N

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, được mệnh danh là “muỗi quý tộc” vì ấu trùng của loài muỗi này chỉ có thể phát triển trong môi trường nước sạch như nước máy, nước mưa; trong khi ao tù, cống rãnh có thể là nơi sinh sản của nhiều loài muỗi khác, nhưng không phải là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Phun hóa chất chỉ là một biện pháp ứng phó khẩn cấp

Theo Sở Y tế, phun hóa chất diệt muỗi sốt xuất huyết chỉ là biện pháp ứng phó cấp bách nhằm giảm nhanh số lượng muỗi trưởng thành, nhưng khi hết thời gian hóa chất trong không gian lại tiếp tục phát sinh thế hệ muỗi mới. phát triển và tiếp tục truyền bệnh. Vì vậy, việc phun thuốc diệt muỗi chỉ có hiệu quả khi việc diệt lăng quăng được thực hiện đồng bộ.

Ấu trùng muỗi sốt xuất huyết chỉ có thể phát triển trong môi trường nước sạch như nước máy hoặc nước mưa. Những đồ vật đựng nước sinh hoạt của mỗi người, mỗi nhà như chum, vại, thùng phuy, thùng … đựng nước sinh hoạt nhưng không đậy nắp, lọ hoa, ấm chén, cốc đựng nước cúng trên bàn. nhà thờ… và những đồ vật đã qua sử dụng bỏ lại trong nhà, ngoài sân như săm xe, ve chai, thùng xốp, ly nhựa… chỉ cần mưa xuống sẽ trở thành nơi sinh sản của muỗi sốt xuất huyết.

Cách phòng bệnh chủ yếu là khử trùng nơi sinh sản của muỗi.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát dữ dội, cần sự chung tay hành động của mỗi người dân ngay tại chính ngôi nhà của mình – nơi mình sinh sống, của mỗi cán bộ, công chức, viên chức. công nhân nơi tôi làm việc hàng ngày. Đây cũng là thông điệp chính của Kế hoạch số 2095 của UBND TP về việc tổng vệ sinh chuồng trại triệt để. con muỗi.

Đối với hộ gia đình: Cần dành ít nhất 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nhà cửa, không để bất cứ vật dụng chứa nước nào trong và xung quanh nhà tạo điều kiện cho bọ gậy sinh sống; đồng thời sắp xếp để nhà cửa gọn gàng, thoáng mát, không tạo điều kiện cho muỗi trú ẩn.

TP.HCM: Kêu gọi người dân thông báo các điểm có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 3
Người dân quận 8, TP.HCM tham gia dọn dẹp, vệ sinh dụng cụ chứa nước tại nhà để diệt trừ nơi sinh sản của muỗi

Đối với cơ quan, trường học, nơi làm việc…: Người quản lý có trách nhiệm tổ chức thực hiện các biện pháp loại trừ nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH tại đơn vị, trong đó chọn ngày cố định trong tuần để tổng vệ sinh, truy tìm, diệt trừ nơi sinh sản của muỗi. trong phạm vi quản lý; yêu cầu từng thành viên trong đơn vị, tổ chức chấp hành việc bỏ rác đúng quy định, không để đọng nước, không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

Đối với những nơi không có người quản lý trực tiếp như bãi đất trống chờ xây dựng xen kẽ trong khu dân cư, khu quy hoạch treo: UBND cấp xã lập danh sách các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp trên địa bàn. Vận động đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên và người dân sống xung quanh tham gia tổng vệ sinh, thu gom, tiêu hủy rác thải, dụng cụ chứa nước tại các địa điểm này; tuyên truyền, vận động những người xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh nơi công cộng.Nguồn: https://thanhnien.vn/tp-hcm-keu-goi-nguoi-dan-phan-anh-diem-co-nguy-co-gay-dich-sot-xuat-huyet-post1476145.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button