Tin Tức

Khả năng NATO triển khai quân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Chú thích ảnh
NATO sẽ thay đổi định nghĩa về Nga khi họ cập nhật khái niệm chiến lược của mình. Ảnh: Reuters

Trích dẫn các nguồn thạo tin về vấn đề này, tờ El Pais của Tây Ban Nha cho biết tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Madrid, các nhà lãnh đạo có thể quyết định gửi hàng nghìn binh sĩ tới cửa ngõ của Nga. Bài báo nói thêm rằng NATO cũng được cho là sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Moscow.

Tờ El Pais lý giải, các nước thành viên NATO sẵn sàng biến Đông Âu thành “pháo đài” chứa hàng nghìn quân và lượng lớn trang thiết bị quân sự trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng từ đối phương. Nga.

Liên quân do Mỹ đứng đầu “muốn gửi thông điệp rằng NATO sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào”. Cũng trong cuộc họp, NATO sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng và ngân sách chung của liên minh.

“Cuộc tranh luận chính ở Madrid sẽ là giữa các quốc gia Đông Âu muốn biến các tiểu đoàn thành các lữ đoàn vũ trang mạnh thường trực trên lãnh thổ của họ, và những quốc gia khác như Mỹ hoặc Đức – những quốc gia muốn duy trì chiến lược triển khai luân phiên, trong trường hợp Jamie Shea, một cựu quan chức cấp cao của NATO, người hiện đang quản lý Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học Southern, cho biết. Đan Mạch – bình luận.

Ngay cả khi NATO quyết định không triển khai toàn bộ lực lượng, các nước Đông Âu có thể thấy số lượng quân NATO đóng tại biên giới của họ tăng gấp đôi. Theo El Pais, nhóm quân đóng tại Ba Lan và các nước Baltic, hiện có từ 1.000 người lên 1.600 người, sẽ tăng gấp đôi và được trang bị “vũ khí tinh vi hơn”.

Tuy nhiên, nếu Tallinn, Riga và Vilnius thúc đẩy yêu cầu, thì việc tăng quân của NATO sẽ bao gồm toàn bộ các đơn vị – lên đến 15.000 quân.

Trước đó, hồi giữa tháng 6, dẫn lời các nhà ngoại giao và quan chức cấp cao của các nước NATO, hãng tin Reuters cho biết các nước Baltic sẽ không nhận đủ quân số theo yêu cầu. Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, đã có khoảng 5.000 binh sĩ đa quốc gia đóng trên lãnh thổ các nước này.

NATO cũng đã tăng gấp đôi sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia thành viên giáp biên giới với Ukraine kể từ cuối tháng Hai. Tổng cộng, có khoảng 40.000 quân NATO ở Hungary, Romania, Slovakia và Bulgaria. Các cơ sở quân sự trong khu vực bao gồm 130 máy bay chiến đấu trong tình trạng báo động tối đa và 140 tàu chiến. Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu cũng đã tăng từ 70.000 lên 100.000 kể từ tháng Hai.

Theo El Pais, NATO sẽ thay đổi đáng kể định nghĩa về Nga khi họ cập nhật khái niệm chiến lược của mình. Từ trước đến nay, Nga được coi là quốc gia “không có bất kỳ mối đe dọa nào” đối với NATO. Mối quan hệ giữa các nước thậm chí còn được mô tả là có “tầm quan trọng chiến lược”. Tuy nhiên, trong khái niệm chiến lược mới, Nga được xác định là “mối đe dọa trực tiếp” có khả năng tấn công bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cảnh báo Nga sẽ bị coi là “mối đe dọa” trong tài liệu chiến lược cập nhật.

Trung Quốc, quốc gia chưa từng được đề cập, cũng sẽ xuất hiện trong tài liệu mới. Trung Quốc sẽ được gọi là “một thách thức địa chiến lược có hệ thống”.Nguồn: https://baotintuc.vn/quan-su/kha-nang-nato-trien-khai-quan-su-lon-nhat-ke-tu-chien-tranh-lanh-20220627095716588.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button