Sức Khỏe

Khác biệt giữa kháng thể từ nhiễm trùng tự nhiên và vaccine Covid-19

Miễn dịch vắc xin và miễn dịch tự nhiên đều chuẩn bị kháng thể để chống lại bệnh tật, nhưng biến chứng của miễn dịch vắc xin thấp hơn.

Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để phản ứng với nhiễm trùng hoặc tiêm chủng. Chúng hiện diện trên bề mặt của các tế bào B của hệ thống miễn dịch. Các tế bào miễn dịch khác được gọi là tế bào T giúp loại bỏ nhiễm trùng.

Xét nghiệm có thể phát hiện mức độ kháng thể của cơ thể chống lại một loại vi rút nhất định. Khi xét nghiệm phát hiện ra kháng thể, điều đó có nghĩa là một người trước đó đã bị nhiễm bệnh hoặc được chủng ngừa bệnh. Do đó, các kháng thể là một tín hiệu cho thấy một cá nhân có khả năng được bảo vệ khỏi nhiễm trùng trong tương lai. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học rất quan tâm đến việc tìm hiểu vai trò của kháng thể trong Covid-19.

Tiêm phòng là một trong những cách cơ thể tạo ra kháng thể chống lại vi rút.  Ảnh: FG Trade / Getty

Tiêm phòng là một trong những cách cơ thể tạo ra kháng thể chống lại vi rút. Hình ảnh: FG Trade / Getty

Các kháng thể từ nhiễm trùng tự nhiên

Khi bạn phát triển các kháng thể thông qua nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng để bảo vệ cơ thể. Đầu tiên nó trải qua một quá trình xác định vi rút và cuối cùng tạo ra các kháng thể hiệu quả.

Ví dụ, có Covid-19 có thể giúp bảo vệ chống lại sự tái nhiễm trong thời gian ngắn, có lẽ từ 3 tháng đến một năm. Sự khác biệt về thời gian đến là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm tính nhạy cảm của từng cá nhân cũng như mức độ phơi nhiễm.

Trong một nghiên cứu năm 2022, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tái nhiễm sau khi nhiễm bệnh tự nhiên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp bảy lần so với sau khi tiêm chủng. Những dữ liệu này được tổng hợp trước khi các biến thể Delta và Omicron ra đời. Vì những biến thể này dễ lây lan hơn, tỷ lệ tái nhiễm có thể cao hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ tái nhiễm sau khi tiêm vắc xin Pfizer một liều duy nhất đã giảm 82% so với những người đã từng bị nhiễm nhưng không được tiêm phòng trước đó. Kết quả này phản ánh dữ liệu từ biến thể Delta.

Những người có các triệu chứng của Covid-19 cũng tạo ra các kháng thể trung hòa hiệu quả. Nhiễm Covid-19 và tiêm chủng sau đó mang lại sự bảo vệ mạnh nhất chống lại sự tái nhiễm. Vắc xin Covid-19 được khuyên dùng ngay cả đối với những người đã khỏi bệnh do vi-rút gây ra vì hệ thống miễn dịch của mọi người phản ứng ổn định hơn với vắc-xin hơn là với bệnh nhiễm trùng.

Do hệ thống miễn dịch của con người phản ứng khác với nhiễm trùng tự nhiên, nên các nhà khoa học rất khó xác định khả năng miễn dịch tự nhiên đối với Covid-19 có thể tồn tại trong bao lâu. Trong một nghiên cứu được công bố vào thời kỳ đầu của đại dịch, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy kháng thể ba tháng sau khi trải qua các triệu chứng.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 11 năm 2021 đã xem xét phản ứng của kháng thể đối với vắc xin Pfizer trong một thời gian dài hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau liều thứ hai, các phản ứng kháng thể giảm sau 3 tháng và tiếp tục giảm sau 6 tháng. Vào thời điểm 6 tháng sau liều thứ hai, các phản ứng kháng thể tương tự như phản ứng của những người đang hồi phục sau Covid về mức độ sau liều đầu tiên. Họ cũng phát hiện ra rằng người cao tuổi có ít phản ứng kháng thể hơn. Ngoài ra, việc gặp nhiều tác dụng phụ hơn từ vắc-xin tương quan với khả năng bảo vệ mạnh mẽ hơn. Khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc một người bị nhiễm trùng không triệu chứng, nhẹ hay nặng.

Tóm lại, khả năng miễn dịch có được tự nhiên xảy ra sau khi bị nhiễm một căn bệnh cụ thể. Điều này thường bảo vệ chống lại sự tái nhiễm, ít nhất là trong ngắn hạn. Khả năng miễn dịch tự nhiên kéo dài bao lâu tùy thuộc vào loại virus và tốc độ biến đổi của nó.

Kháng thể từ tiêm chủng

Tiêm phòng là cách để cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch bảo vệ mà không cần phải mắc bệnh trước. Các loại vắc xin khác nhau thực hiện điều này theo những cách khác nhau. Về cơ bản, cơ chế hoạt động của các loại vắc xin là giống nhau. Cụ thể, chúng khiến hệ thống miễn dịch tiếp xúc với một hoặc nhiều protein từ vi rút (hoặc mầm bệnh khác). Sự tiếp xúc đó hướng dẫn hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các tế bào B. Sau đó, các tế bào B đó tạo ra các kháng thể cụ thể có thể chống lại một loại virus cụ thể.

Tiêm phòng thúc đẩy cơ thể tạo ra các tế bào B ghi nhớ, giống như chúng làm trong quá trình lây nhiễm tự nhiên. Nếu bạn tiếp xúc với vi rút một lần nữa, các tế bào B này trở nên hoạt động ngay lập tức và giải phóng các kháng thể có thể nhắm mục tiêu vi rút. Những kháng thể này ngăn chặn vi rút trước khi bạn bị bệnh, hoặc ở mức độ nhẹ hơn, bị bệnh. Đó là bởi vì hệ thống miễn dịch đã bắt đầu khởi đầu thông qua việc tiêm chủng.

Có những điểm giống và khác nhau giữa miễn dịch vắc xin và miễn dịch tự nhiên. Ví dụ, để phản ứng với nhiễm trùng hoặc tiêm chủng với vi rút sống, kháng thể IgM thường được tạo ra đầu tiên, tiếp theo là IgG và một số kháng thể khác. Như trong một bệnh nhiễm trùng tự nhiên, miễn dịch bảo vệ không bắt đầu ngay sau khi tiêm chủng. Phải mất vài tuần hoặc lâu hơn để hệ thống miễn dịch hình thành các kháng thể và nhóm tế bào B cần thiết.

Phần lớn, các kháng thể được hình thành từ việc tiêm chủng cũng giống như các kháng thể mà bạn sẽ nhận được khi bị nhiễm trùng tự nhiên. Sự khác biệt là một số vắc-xin chỉ cho thấy hệ thống miễn dịch một phần của vi rút có liên quan. Kết quả là, hệ thống miễn dịch không hình thành nhiều loại kháng thể khác nhau như trong quá trình nhiễm trùng tự nhiên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các kháng thể được hình thành từ quá trình miễn dịch kém hiệu quả hơn so với nhiễm trùng tự nhiên.

Hầu hết các vắc xin Covid-19 chỉ thể hiện một phần hệ thống miễn dịch của vi rút. Đây là một loại protein được chọn để kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Vắc xin đưa protein từ vi rút vào cơ thể. Điều này thúc đẩy cơ thể tạo ra các tế bào B và kháng thể để chống lại vi rút nếu bạn tiếp xúc. Vì vậy, việc tiêm phòng giúp mỗi người tránh được bệnh nặng. Miễn dịch vắc xin và miễn dịch tự nhiên có thể khác nhau ở các loại kháng thể được tạo ra chống lại vi rút, tuy nhiên, cả hai đều có tác dụng chuẩn bị cho hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với kháng thể. Lợi ích lớn của miễn dịch vắc xin là bạn không phải mạo hiểm với các biến chứng của bệnh để phát triển các kháng thể chống lại vi rút. Điều này càng có ý nghĩa trong trường hợp dịch Covid-19.

Bảng so sánh nhanh giữa miễn dịch vắc xin và miễn dịch tự nhiên:

Miễn dịch vắc xin Khả năng miễn dịch tự nhiên
Khả năng miễn dịch bảo vệ hình thành theo thời gian
– Cơ thể làm quen với một loại kháng thể đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại vi rút Cơ thể có thể hình thành các kháng thể khác nhau để đối phó với sự khó chịu do vi rút gây ra
– Các kháng thể đặc hiệu thu được thông qua tiêm chủng có hiệu quả chống lại vi rút Một số kháng thể có thể thu được thông qua nhiễm trùng có hiệu quả trong việc chống lại vi rút
Vắc xin cung cấp khả năng miễn dịch với ít hoặc không có nguy cơ biến chứng do tiếp xúc với vi rút Miễn dịch tự nhiên đi kèm với nguy cơ biến chứng do tiếp xúc với vi rút

Bình đẳng (dựa theo Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/khac-biet-giua-khang-the-tu-nhiem-trung-tu-nhien-va-vaccine-covid-19-4465408.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button