Sức Khỏe

Khác biệt triệu chứng nhiễm biến chủng Omicron và Delta

Những người bị nhiễm biến thể Omicron có các triệu chứng tương đối nhẹ, không mất vị giác và khứu giác, khác với Delta.

Kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron, giới khoa học đã liên tục tranh cãi về mức độ nghiêm trọng, khả năng lây lan và khả năng áp đảo của nó đối với Delta. Theo một số bác sĩ ở Nam Phi, các triệu chứng của Omicron về cơ bản khác với các triệu chứng của Delta. Các chuyên gia y tế sẽ mất vài tuần để đưa ra kết luận, nhưng những nghiên cứu đầu tiên đã cung cấp cái nhìn cơ bản về các triệu chứng của chủng vi rút mới.

Các bác sĩ cho biết biểu hiện của Omicron là “cực kỳ nhẹ”. Hầu hết bệnh nhân ở độ tuổi từ 20 đến 30 – nhóm tuổi thường ít bị ảnh hưởng bởi vi rút. Họ cảnh báo người lớn tuổi có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ Unben Pillay, tỉnh Gauteng cho biết: “Số ca bệnh tăng mạnh trong 10 ngày qua. Cho đến nay, các triệu chứng của hầu hết các ca nhiễm trùng đều giống cúm: ho khan, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau nhức cơ thể”, bác sĩ Unben Pillay, tỉnh Gauteng, cho biết. nơi 81% bệnh nhân được ghi nhận, cho biết.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, đề cập đến trường hợp đầu tiên. Đây là một bệnh nhân nam 33 tuổi. Anh có biểu hiện mệt mỏi, đau nhức người và đau đầu. Bệnh nhân không đau họng, chỉ ngứa họng nhưng không ho, không mất vị giác và khứu giác. Điều này khác với các triệu chứng của các chủng nCoV trước đây.

Theo Tiến sĩ Inci Yildirim, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi tại Yale Medicine, những người bị nhiễm Delta và Alpha có các triệu chứng tương tự, bao gồm đau đầu, đau họng, chảy nước mũi và sốt. Nhiều bệnh nhân mất khứu giác, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Sau khi khỏi bệnh, nhiều người bị nhiễm Delta và Alpha bị ‘Covid-19 kéo dài’, tức là các triệu chứng vẫn xuất hiện trong khoảng 3 tháng mặc dù âm tính với nCoV.

Theo các nhà khoa học tại Yale, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn 50% so với chủng nCoV ban đầu. Các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận chính thức về khả năng lây lan của Omicron, nhưng kể từ khi đột biến xuất hiện, số ca nhiễm nCoV ở Nam Phi ngày càng tăng.

Hành khách mặc đồ bảo hộ khi di chuyển tại sân bay quốc tế Sydney, Australia, ngày 29 tháng 11. Ảnh: Reuters

Hành khách mặc đồ bảo hộ khi di chuyển tại sân bay quốc tế Sydney, Australia, ngày 29 tháng 11. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Emily Landon, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago cho biết, mọi người rất dễ nhầm lẫn các triệu chứng ban đầu của nhiễm trùng Omicron với cảm lạnh thông thường. Nhưng thông thường, dựa trên các trường hợp Covid-19 trước đây, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện sau 14 ngày, đặc trưng bởi khó thở.

Vào ngày 27 tháng 11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Omicron là một biến thể “đáng quan tâm”. Nhiều người đặt câu hỏi nếu các triệu chứng của bệnh nhân nhẹ như vậy tại sao lại được xếp vào nhóm này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một biến thể đáng lo ngại là một biến thể “có bằng chứng về khả năng lây truyền lớn hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng (ví dụ, tăng số lần nhập viện hoặc tử vong), làm giảm hiệu quả của các kháng thể trung hòa được sản xuất bởi vắc xin hoặc nhiễm nCoV trước đó, cản trở việc xét nghiệm chẩn đoán.

Kể từ khi đột biến xuất hiện, số ca nhiễm trùng ở Nam Phi đã tăng lên nhanh chóng. Vào ngày 30 tháng 11, ông Stéphane Bancel, người đứng đầu Moderna cho biết rằng vắc xin của họ làm giảm hiệu quả với Omicron. Điều này có thể dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện hơn và kéo dài đại dịch. Theo Bancel, do vi rút có một số lượng lớn các đột biến, nên có khả năng vắc xin cần được điều chỉnh để ngăn chặn đột biến.

Trong khi đó, theo ông Ugur Sahin, Giám đốc BioNTech, đối tác của Pfizer, vắc xin của hãng vẫn có hiệu quả chống lại các triệu chứng nghiêm trọng và tử vong sau khi nhiễm đột biến. Virus có thể trốn tránh các kháng thể, nhưng không phải các tế bào miễn dịch cụ thể.

“Thông điệp của chúng tôi là: Đừng lo lắng, mọi thứ vẫn vậy, chỉ cần tăng tốc độ liều tăng lực”, Sahin nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 30/11.

Thục Linh (Theo dõi NBC, Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khac-biet-trieu-chung-nhiem-bien-chung-omicron-va-delta-4397116.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button